Thực hư chuyện dùng sữa mẹ chữa hết bệnh đau mắt cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ bị đau mắt, ngứa mắt, nhiều mẹ truyền miệng nhau sử dụng sữa mẹ để nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh. Điều này sẽ giúp mắt trẻ mau hết bệnh mà cực an toàn. Thực hư chuyện này thế nào?

46523-1411140853-bebitactuyenle.jpg

Trẻ bị đau mắt cần cân nhắc khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

1. Dinh dưỡng trong sữa mẹ

Sữa mẹ được coi là "thần dược" đối với trẻ sơ sinh vì nó không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn chứa nhiều kháng thể, rất tốt cho trẻ sơ sinh. Trong đó, sữa mẹ có chứa đầy đủ các chất đạm, lactose, DHA, Lapase, Amylase... đây đều là những chất giúp trẻ sơ sinh phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Đặc biệt, trong sữa mẹ rất nhiều kháng thể như IgA có tác dụng chống lại những vi khuẩn có hại và không làm hại vi khuẩn có lợi. Hệ tiêu hóa của trẻ cũng được phát triển hoàn thiện khi bú sữa mẹ và hạn chế tối đa tình trạng táo bón hoặc nhiễm trùng đường ruột.

Trong sữa mẹ còn có chất Oligosaccharide giúp đào thải những vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể; chất mucin có khả năng đánh lừa vi khuẩn, giúp chúng đào thải vi khuẩn ra ngoài. Ngoài ra, trong sữa mẹ có chất lactoferrin có nhiệm vụ gộp hai nguyên tử sắt thành một. Điều này rất có lợi cho cơ thể trẻ khi một số vi khuẩn có hại cần sắt để phát triển nhưng lại không có sắt do hai nguyên tử sắt đã gộp lại.

Trong sữa mẹ còn nhiều thành phần khác như acid béo, dạm, bifidus đều rất tốt cho trẻ sơ sinh trong việc phát triển thể chất và tinh thần.

2. Sữa mẹ nhỏ mắt chữa bệnh cho trẻ sơ sinh?

46524-ve-sinhmat-mui-cho-tre.jpg

Chăm sóc mắt cho trẻ sơ sinh

Trong sữa mẹ rất nhiều chất, đặc biệt kháng thể nên nhiều mẹ truyền miệng, nếu trẻ bị đau mắt, cách tốt nhất là sử dụng sữa mẹ để nhỏ mắt thay vì nước muối sinh lý.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, không hề có bằng chứng khoa học nào chứng minh sử dụng sữa mẹ làm thuốc nhỏ mắt cho trẻ khi mắt trẻ mắc bệnh về mắt là tốt nhất. Mặc dù trong sữa mẹ có nhiều kháng thể nhưng nó cũng rất nhiều dinh dưỡng. Nếu nhỏ vào mắt, sữa mẹ sẽ tạo điều kiện giúp vi khuẩn phát triển và khiến tình trạng viêm nhiễm về mắt nặng hơn.

Đặc biệt, khi trẻ sơ sinh bị các bệnh như viêm giác mạc, viêm loét, bỏng giác mạc. Nhỏ sữa mẹ trong những tình trạng trên, không chỉ khiến tình trạng bệnh về mắt nặng hơn mà có thể gây giảm thị lực của mắt.

Tốt nhất, khi trẻ bị đau mắt, đổ ghèn nhiều, đỏ, ngứa thì mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để sử dụng thuốc theo chỉ định. Tốt nhất không nên tự ý chữa đau mắt cho trẻ bằng các phương pháp dân gian như nhỏ sữa mẹ.

Ngoài ra, mẹ có thể tạm thời nhỏ nước muối sinh lý rửa mắt dành cho trẻ sơ sinh, sau đó cần phải cho trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI