Thủ tục cơ bản của lễ ăn hỏi người Việt

Ai cũng biết đám hỏi là một phần nghi lễ không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Tuy nhiên, trình tự thủ tục cơ bản của một đám hỏi không phải ai cũng biết.

Sau đây là những thủ tục chính bạn nên biết.

1. Những thứ cần chuẩn bị

13116-thu-tuc-lam-dam-hoi-4.jpg

Lễ vật trong lễ cưới là thứ quan trọng trong lễ ăn hỏi

Trước khi làm lễ, hai gia đình cần thống nhất số tráp phải có trong lễ ăn hỏi. Thông thường ở miền Bắc chuẩn bị số tráp theo số lẻ, 3, 5, 7, 9, tùy vào từng gia đình; còn miền Nam lại là số chẵn. Trong lễ vật có một số tiền, nhiều hay ít tùy thuộc vào nhà trai hay do nhà gái thách cưới. Ngoài ra, hai bên gia đình cần chuẩn bị đội ngũ bưng tráp và đặc biệt hai gia đình cần thống nhất ngày giờ làm đám hỏi. Đúng giờ đó, đoàn nhà trai sẽ xuất hiện trước nhà gái.

2. Thủ tục chào hỏi và trao lễ vật

- Vào thời gian đã định, đoàn nhà trai sẽ xuất hiện trước nhà gái. Đội hình nhà trai thường sắp xếp theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà, bố mẹ, đội bê tráp và những người thân trong gia đình. Sau khi hai nhà chào hỏi, đội bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội đỡ tráp nữ đỡ mâm quả vào nhà.

- Thường người ta có quan niệm, để không làm mất duyên, đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ trao phong bao lì xì, trả duyên cho nhau. Phong bao lì xì do hai bên gia đình chuẩn bị và thống nhất số tiền từ trước.

3. Mời nước, trò chuyện

13117-thu-tuc-lam-le-an-hoi-5.jpg

Nhà trai sẽ phát biểu lý do và giới thiệu về mâm quả

- Sau khi mang tráp vào nhà, hai gia đình sẽ giới thiệu các đại diện của hai bên. Tiếp đó, đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do và giới thiệu mâm quả mà nhà trai mang đến.

- Đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn và chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai.

- Mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng mở tráp.

4. Cô dâu ra mắt hai gia đình

- Mẹ cô dâu sẽ vào phòng dẫn cô dâu ra mắt gia đình hai họ.

- Cô dâu chào hỏi và rót nước mời gia đình chú rể, ngược lại, chú rể cũng sẽ rót nước mời gia đình cô dâu.

5. Thắp hương trên bàn thờ của nhà gái

13118-thu-tuc-lam-le-an-hoi.jpg

Cô dâu chú rể thắp hương lên bàn thờ

- Khi cô dâu được đưa ra mắt, người chủ hôn sẽ lấy một số vật phẩm trong mâm quả và đặt lên bàn thờ để thắp hương cúng ông bà, gia tiên.

- Tiếp đến, cô dâu và chú rể sẽ thắp hương trên bàn thờ.

6. Bàn bạc về lễ cưới

- Sau khi cúng ông bà tổ tiên xong, bố mẹ hai nhà sẽ thống nhất ngày giờ đón dâu và lễ cưới.

- Trong thời gian đó, cô dâu chú rể mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

7. Nhà gái lại quả cho nhà trai

- Những lễ vật của nhà trai mang đến, nhà gái sẽ chia đôi và trả lại mâm tráp cho nhà trai. Lưu ý, khi chia đồ, nhà gái không được dùng dao kéo mà phải dùng bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn. Và tất cả những tráp khi trả, nhà gái phải ngửa nắp lên.

13115-thu-tuc-lam-dam-hoi-3.jpg

Nhà gái sẽ lại quả cho nhà trai

- Nhà gái trao đồ lại quả cho nhà trai và nhà trai xin phép ra về.

Sau khi đã kết thúc lễ ăn hỏi, thường nhà gái sẽ mời họ hàng đến dự lễ ăn hỏi dùng bữa cơm thân mật. Trong trường hợp nhà trai ở xa, nhà gái cũng sẽ mời nhà trai ở lại dùng cơm luôn. Tuy nhiên tất cả những điều này hai bên phải thống nhất từ trước để để nhà gái có kế hoạch tiếp đãi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI