Thông tin mẹ cần biết về viện Dinh Dưỡng Quốc Gia

Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia được thành lập năm 1980 là một trong sáu viện toàn quốc thuộc ngành Y tế.

Nhiệm vụ của viện là nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng, cơ cấu bữa ăn của người Việt, nghiên cứu và phát triển các biện pháp tăng cường sức khỏe, phòng bệnh, chữa bệnh phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng, đồng thời nghiên cứu vệ sinh ăn uống, giá trị dinh dưỡng thực phẩm… Thầy thuốc ưu tú, PGS.TS Lê Danh Tuyên hiện nay là viện trưởng viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

44206-1-31.jpg

Viện Dinh Dưỡng nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người Việt.

Các chương trình nghiên cứu tại viện Dinh Dưỡng Quốc Gia từng được áp dụng để phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, giảm tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi từ 51,5% (1985) xuống còn 21,2% (2007). Viện tổ chức nhiều hoạt động can thiệp dinh dưỡng như: Loại bỏ tình trạng khô mắt dẫn đến mùa lòa do thiếu vitamin A ở trẻ em; ngoài ra viện còn xuất bản 8 đầu sách kiến thức về dinh dưỡng có giá trị. Viện Dinh Dưỡng đã được chủ tích nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động.

Hiện nay chức năng nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia gồm có:

- Nghiên nhu cầu dinh dưỡng và cơ cấu bữa ăn phù hợp, đặc thù cho người Việt Nam.

- Nghiên cứu dịch tễ học dinh dưỡng, nghiên cứu những vấn đề sức khỏe có liên quan đến ăn uống và giám sát tình trạng dinh dưỡng của người dân.

- Nghiên cứu về các tác dụng cho sức khỏe của thực phẩm.

- Nghiên cứu về vệ sinh ăn uống cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống, chế độ dinh dưỡng theo bệnh lý và các giải pháp để cải thiện tình trạng dinh dưỡng.

Bên cạnh đó viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cũng có nhiệm vụ đào tạo tiến sỹ dinh dưỡng, đào tạo và cập nhật thông tin cho cán bộ giảng dạy trong lĩnh vực tại các cấp bậc đào tạo từ thấp đến cao.

44207-tre-so-sinh-suy-dinh-duong-kham-benh.jpg

Chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi là chương trình viện đã thực hiện thành công.

Ngoài ra viện Dinh Dưỡng Quốc Gia còn là nơi triển khai các chương trình can thiệp dinh dưỡng ở cộng đồng trên phạm vi toàn quốc. Viện tham gia kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu và xuất khẩu cũng như thực phẩm chế biến trong nước để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Viện cũng tham gia xây dựng các điều luật liên quan đến chất lượng thực phẩm, tiêu chuẩn dinh dưỡng thực phẩm.

Không chỉ vậy viện Dinh Dưỡng Quốc Gia còn là đơn vị tham gia truyền thông giáo dục về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cho cộng đồng. Viện còn chỉ đạo hệ thống các cơ quan trong ngành thực hiện các chương trình phổ biến, giám sát, kiểm tra đối với lĩnh vực dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Cuối cùng, viện Dinh Dưỡng Quốc Gia còn là đơn vị học hỏi, liên kết, phối hợp với các tổ chức nước ngoài để nâng cao trình độ, tiếp thu công nghệ, thành tựu mới.

Hiện nay, viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cũng là địa chỉ tin cậy để người dân Hà Nội đến khám chữa bệnh về dinh dưỡng và tầm soát sức khỏe của mình.

Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia

  • Địa chỉ: 48B - Tăng Bạt Hổ - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội hoặc Số 2 Yesanh (cổng sau) – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
  • Điện thoại: (84-4) 3971 7090 | Fax : (84-4) 3971 7885 | Email : ninvietnam@viendinhduong.vn
  • Website: https://www.viendinhduong.vn

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI