Té khi chơi nhảy dây, bé 9 tuổi bị thủng hậu môn

Cột một đầu dây vào chân sắt của chiếc bàn đặt ngửa để chơi trò nhảy dây, bé 9 tuổi không may ngã đập mông trúng chân bàn.

5935-sqfzqh6g.jpg

Trò nhảy dây vốn được các bé gái yêu thích

Bé N.T.B.T., 9 tuổi, được chuyển viện từ Bình Phước đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng hậu môn chảy máu nhiều sau khi té.

Tại khoa ngoại tổng hợp, bé cho hay tối hôm đó nhà có đám cưới và có một cái bàn bị lật, bốn chân bàn bằng sắt ngửa lên trên. Bé chơi trò nhảy dây nên buộc một đầu dây vào tường và một đầu dây vào chân bàn để căng dây nhảy.

Không may lúc nhảy qua dây bé bị té đập phần mông xuống chân bàn, sau đó hậu môn bị chảy máu nhiều. Người nhà đưa bé vào bệnh viện tỉnh cấp cứu và chuyển viện ngay trong đêm.

Qua khai thác bệnh sử và thăm khám, các bác sĩ đã quyết định mổ thám sát cho bé vì nghi bé bị thủng trực tràng do vật nhọn xuyên thấu.

Kết quả sau mổ cho thấy thành sau trực tràng (hậu môn) bé bị đâm thủng với đường kính khoảng 3cm. Các bác sĩ đã khâu lại lỗ thủng và làm hậu môn tạm để bảo vệ vết mổ vùng này. May mắn phân không vương vãi trong ổ bụng, nếu không tình trạng của bé sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Hiện bé đã ổn định, ăn uống lại được, hậu môn tạm hoạt động tốt và đã được xuất viện, hẹn hai tháng sau quay lại để đóng hậu môn tạm.

Tiến sĩ - bác sĩ Trương Quang Định, phó giám đốc bệnh viện, cho biết những trường hợp vết thương hậu môn trực tràng như vậy khá hi hữu nhưng vẫn xảy ra và việc xử lý cực kỳ khó chịu cho bé lẫn nhân viên y tế.

Trước đây khi cầu khỉ ở thôn quê còn nhiều, những trường hợp té mương do cầu khỉ đôi khi cũng bị thủng hậu môn do cây nhọn dưới mương xóc phải.

Phần lớn các bé phải được làm hậu môn tạm để vết thương vùng này lành trước, sau đó mới đóng lại hậu môn tạm.

Quá trình làm hậu môn tạm và đóng hậu môn đều tồn tại những tai biến khó nói trước như nhiễm trùng, xì miệng nối, viêm phúc mạc do phân, nhất là những trường hợp phân trong trực tràng vương vãi và kẹt trong các ngóc ngách khó làm sạch được.

Do đó, các bậc cha mẹ nên chú ý khi trẻ chơi một mình, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Theo TTO

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI