Tắm trà cho trẻ sơ sinh – nên hay không nên?

Các mẹ liệu có hay thắc mắc tắm trà cho trẻ sơ sinh để trị rôm sảy và dùng nó làm “cứu tinh” cho làn da trẻ có tốt hay không? Đây vốn là phương pháp khá phổ biến, vốn được đông đảo các bà mẹ áp dụng, đặc biệt trong những ngày nhiệt độ tăng cao, trẻ hay bị nổi mẩn đỏ và ngứa. Tuy nhiên, nếu có dịp nhìn lại, chúng ta hãy cùng tìm hiểu việc tắm trà cho trẻ sơ sinh nên hay không nên cho kỹ lưỡng hơn, và việc tìm hiểu này cũng là một điều tốt, không thừa. 

banner ads

tắm lá trà cho trẻ sơ sinh
Tắm trà cho trẻ sơ sinh có thật sự tốt? - Ảnh Ineternet

1. Tắm lá trà cho trẻ sơ sinh có tốt hay không?

Trên thực tế, việc tắm trà cho trẻ sơ sinh theo kinh nghiệm dân gian là tốt, nếu da trẻ bị rôm sảy, nổi mẩn đỏ. Tuỳ theo việc trẻ nổi mẩn nhiều hay ít mà mẹ dùng số lượng lá trà phù hợp để nấu nước tắm cho trẻ. Thông thường, nếu tắm trà cho trẻ sơ sinh thì sau vài ngày, những nốt rôm sẽ tự động biến mất vì trong lá trà xanh có hàm lượng chất catechin rất tốt cho làn da của trẻ. Chất này có tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn gây hại trên da. Tuy nhiên, có một sự thật là, tắm trà cho trẻ sơ sinh không thể làm sạch các chất hoặc vi khuẩn trên da trẻ, do đó đây chỉ là biện pháp tắm “tráng” qua da mà thôi. Và, không phải lúc nào cũng nên tắm trà cho trẻ sơ sinh, tốt nhất mẹ vẫn nên tắm cho trẻ bằng dung dịch tắm dành riêng cho trẻ.

tắm trà cho trẻ sơ sinh
Lá trà xanh có tác dụng trị rôm sảy - Ảnh Ineternet

2. Tắm trà cho trẻ sơ sinh có thật sự cần thiết?

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, việc tắm trà cho trẻ sơ sinh là không thực sự quá cần thiết. Lý giải về điều này, các chuyên gia cho rằng mình không nghi ngờ công dụng của lá trà xanh. Tuy nhiên, vì quá trình đun nấu để có nước tắm trà rất mất thời gian, gây vàng khăn, vàng quần áo của trẻ khiến mẹ vất vả. Đồng thời, trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện rất nhiều những dung dịch, dầu tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh , được chiết xuất từ những nguyên liệu rất tốt và có công dụng tương tự, đảm bảo đúng chỉ tiêu chất lượng mẹ có thể dùng cho trẻ, mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức.

3. Cách sử dụng lá trà xanh để tắm cho trẻ sơ sinh

Nếu mẹ nào vẫn thích dùng lá trà xanh thay vì dùng dung dịch tắm cho trẻ khi trẻ bị rôm sẩy nhẹ, đương nhiên vẫn có thể dùng lá trà xanh để nấu nước tắm cho con, nhưng không nên lạm dụng. Về cách nấu, hiện tại cũng có thể còn nhiều mẹ chưa nắm rõ cách làm, mẹ có tham khảo theo cách rất đơn giản như dưới đây. 

  • Chuẩn bị: Lá trà xanh
  • Cách làm: Lá trà tươi vò nát, cho vào nước nấu sôi. Sau đó, để cho nước nguội trong khoảng từ 30º đến 38ºC rồi tắm cho trẻ. Mẹ có thể thử độ ấm của nước trên phần da non nhất của mình, để bảo đảm nước tắm vừa độ cho làn da trẻ. 

tắm cho trẻ sơ sinh
Khi tắm trà cho trẻ sơ sinh, nên tắm bằng nước trà đun nấu để ấm, không pha loãng với nước lạnh - Ảnh Ineternet

4. Những lưu ý khi tắm trà cho trẻ sơ sinh

Lá trà chọn đun tắm cho trẻ cần phải là lá trà sạch, rửa sạch lá trà và có thể tráng qua bằng nước sôi một lần trước khi nấu để đảm bảo an toàn cho trẻ. Ở lần đầu tiên, không nên tắm trà cho trẻ sơ sinh ngay vì tùy cơ địa của từng trẻ, mà sẽ có trẻ bị dị ứng với nước trà. Tốt nhất, mẹ hãy dùng nước trà tiếp xúc với một phần nhỏ trên da trẻ. Nếu sau vài giờ không có phản ứng gì xảy ra, mẹ mới tiến hành tắm trà cho trẻ sơ sinh.

Như đề cập ở trên, mẹ không nên lạm dụng hay tắm trà cho trẻ sơ sinh mỗi ngày vì da trẻ còn mỏng manh, nhạy cảm và dễ bị dị ứng. Chỉ nên tắm cho trẻ bằng lá trà từ 1 - 2 lần/tuần. Mẹ nên đun lá trà trước một thời gian để lá trà ngấm và đặc, đậm màu một chút, nếu nước nhạt quá thì cũng không có tác dụng gì.

nước lá trà tắm cho trẻ sơ sinh
Nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước trà đã pha đặc màu vàng nâu - Ảnh Ineternet

Sau khi tắm trà cho trẻ sơ sinh, mẹ có thể dùng nước ấm lau lại người cho trẻ để loại bỏ những tác nhân có thể gây hại còn sót lại. Mẹ nên dùng phấn rôm thoa cho trẻ sau khi tắm trà cho trẻ sơ sinh. Khi trên cơ thể trẻ có các vết viêm, sung tấy hoặc vết xước lớn thì mẹ tuyệt đối không tắm trà cho trẻ sơ sinh. Vì nước trà gây ngứa sẽ khiến trẻ khó chịu và làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào da. Chỉ tắm trà cho trẻ sơ sinh khi rốn đã rụng, tắm bằng nước trà đã đun sôi để ấm vừa tắm cho trẻ, không hòa thêm nước lã.

Việc tắm trà cho trẻ sơ sinh chỉ có tác dụng hỗ trợ ngoài da, do đó, nếu thấy trẻ bị mẫn đỏ rôm sảy , nổi ngứa quá 1 tuần không có dấu hiệu thuyên giảm, mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Việc tắm trà cho trẻ sơ sinh là tốt trong một số trường hợp, tuy nhiên khi áp dụng cách này mẹ nên có cách sử dụng và những lưu ý cần thiết, để đảm bảo an toàn cho trẻ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho mẹ những thông tin hữu ích, khi mẹ chọn cách tắm trà xanh cho bé nhà mình. 

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI