Tâm sự của 3 ông bố Việt nổi tiếng sinh con gái một bề

Quyền Linh, Minh Khang tuy thừa nhận là đều muốn có con trai nhưng với họ, việc giáo dục con trở thành người tốt quan trọng hơn.

banner ads

Làm cha mẹ, hầu như ai cũng muốn sinh con có đủ cả nếp và tẻ nhưng khi không được như ý muốn thì các ông bố nổi tiếng như Quyền Linh, Minh Khang hay Bình Minh đều tự bằng lòng cuộc sống hiện tại để tập trung chăm con theo cách của mình. Tuy vậy, lúc ban đầu, mỗi người trong số họ cũng đều không tránh khỏi cảm giác buồn buồn hoặc bị nói ra nói vào.

38020-quyen-linh-6497-1447925108.jpg

Quyền Linh thừa nhận từng bị áp lực chuyện sinh con trai, con gái.

MC Quyền Linh đã chia sẻ rằng, anh mang nguyên vẹn cốt cách người miền Tây, gia đình nội ngoại đều mong có cháu trai nên vợ chồng anh từng chịu áp lực chuyện con trai, con gái. Nhưng sau đó, khi nhìn thấy sự vất vả mang nặng đẻ đau của vợ và ở bên cạnh chăm con mỗi ngày, nỗi lo lắng của anh đã được khỏa lấp bằng niềm hạnh phúc làm cha. Kể từ đó, nếu có ai hỏi về chuyện sinh con trai, con gái thì Quyền Linh đều chia sẻ một cách thẳng thắn: "Con trai hay con gái đều quý. Nhưng giờ nếu sinh thêm đứa thứ... mười thì mình vẫn thích đó là con gái" rồi kể chuyện không biết chán về các công chúa nhỏ. Nào là con gái dễ thương lắm, mỗi lần cả nhà đi đâu thì các con xúng xính váy áo, đeo nơ, kẹp tóc duyên dáng, rồi thì ở nhà các con cũng chu đáo lắm, dù còn nhỏ nhưng đã biết chăm sóc ba mẹ, đứa lấy nước, lấy gối, tắt đèn, kéo màn, mở quạt...

Có con gái đã làm thay đổi con người của Quyền Linh rất nhiều. Nếu trước đây, anh thích nghe nhạc trữ tình thì giờ lại mê nhạc thiếu nhi, hay tìm mua những quyển truyện tranh bổ ích cho con. Tính cách của anh cũng bớt nóng nảy mà trở nên kiên nhẫn, dịu dàng hơn - điều mà bất kỳ người cha nào, đặc biệt là khi có con gái được tôi luyện. Với Quyền Linh, hai cô con gái có ý nghĩa rất quan trọng nên dù bận rộn thế nào, anh cũng luôn tranh thủ giữa các giờ nghỉ quay chương trình để gọi điện về hỏi thăm tình hình vợ con và khi rảnh rỗi thì tắm rửa, đút cơm cho con hay dắt các con đi chơi mỗi dịp cuối tuần.

Bản thân đã vượt qua được rào cản là những định kiến về chuyện sinh con trai, con gái, Quyền Linh mong muốn các bố mẹ khác cũng có được suy nghĩ đúng đắn. Bởi anh tâm niệm: "Con nào cũng là con mình. Điều quan trọng là hãy chăm lo cho con ăn học thành đạt, trở thành người có giáo dục, có giá trị trong xã hội. Mình muốn nhắn với những người chỉ muốn có con trai rằng, bạn hãy thử đẻ một đứa con gái đi, hãy thương yêu, chăm sóc nó, thì nó sẽ chăm sóc, thương yêu lại mình biết nhường nào. Còn chuyện nối dõi thì con cháu nào đều chẳng là máu mủ, ruột thịt của mình. Ngày xưa, các cụ còn có tư tưởng là đẻ con trai thì được thêm con dâu, đẻ con gái thì mất về nhà người ta. Nhưng bây giờ, dù đẻ con trai hay con gái thì có mấy đứa chịu sống chung với mình đâu. Kể cả rước dâu về thì cũng đi làm mất tiêu, đâu phải ở nhà để hầu hạ, phục vụ bố mẹ chồng”.

38019-minh-khang-6333-1447925108.jpg

Có một tuổi thơ vất vả nên Minh Khang muốn dồn hết tình yêu thương cho vợ và hai con gái.

Nhạc sĩ Minh Khang cũng có chung những trăn trở này nên mặc dù thừa nhận rằng mình cũng giống như tất cả đàn ông châu Á, đều thích có con trai nhưng anh đặt việc dạy dỗ, giáo dục một người con tốt quan trọng vấn đề giới tính của con. Ông xã của người mẫu Thúy Hạnh cho rằng, "con cái là lộc trời ban cho mình mà, đã là con của mình rồi thì phải tự tay chăm sóc tôi mới yên tâm. Để con cho người giúp việc chăm thì thành con của họ rồi. Hồi xưa tôi vất vả, tôi khổ nhiều rồi nên bây giờ tất cả tình yêu tôi đều dành cho các con và vợ". Suy nghĩ như vậy nên ngay từ khi Thúy Hạnh mang bầu bé đầu, bị động thai phải nằm một chỗ, Minh Khang đã không nề hà chuyện gì, tự tay chăm sóc vợ con chu đáo.

Chuyện dạy dỗ, giáo dục các con được vợ chồng nhạc sĩ Minh Khang coi trọng vì theo anh, ở thời đại này, nuôi một đứa con thật tốt không hề dễ dàng. Anh chịu ảnh hưởng nhiều từ người cha của mình trong khi dạy các con và điều anh tâm đắc chính là một câu ba anh đã nói: "Tác phẩm dù xấu hay đẹp cũng là sự sáng tạo của con, hãy vẽ theo trí tưởng tượng của bản thân, không bao giờ được cóp nhặt". Hàng ngày, tuy không có nhiều thời gian đưa đón con đi học nhưng anh tự quy định cho mình rằng phải gác mọi việc lại trước giờ sum họp của cả nhà.

"Sau bữa tối, chúng tôi dành thời gian trò chuyện với con hoặc cho hai bé đi dạo, đi xe đạp quanh nhà. Chúng tôi luôn tạo ra thói quen để con có thể chia sẻ với ba mẹ tất cả mọi điều. Cuối tuần chúng tôi vẫn dành thời gia cho 'Family day', đưa các bé đi chơi, đi xem phim hoặc đi bơi để thay đổi không khí. Những bữa cơm cuối tuần cũng được chăm chút kỹ hơn", ông bố của hai bé Suli - Suti chia sẻ.

38018-binh-minh-1124-1447925108.jpg

Bình Minh và vợ không có ý định sinh thêm để có con trai.

Nếu bỏ ra ngoài yếu tố "nổi tiếng" thì Bình Minh cũng giống như nhiều ông bố khác, đều cho rằng ý nghĩa quan trọng nhất trong cuộc đời người đàn ông là có một gia đình hạnh phúc, một công việc yêu thích và các hoạt động có ích cho xã hội. Vì thế, mặc dù hai vợ chồng anh sinh con một bề toàn là gái nhưng Bình Minh không có ý định sinh thêm con trai. Anh có hai cô con gái thông minh, hiếu động và yêu ba một cách tuyệt đối - thế là đủ với người đàn ông này.

Nói về cách dạy con, cũng vì có hai "công chúa" nên Bình Minh lại yêu con và chiều con hơn bà xã Anh Thơ. Tuy nhiên, anh bảo: "Tôi không nuông chiều các yêu cầu vô lý của các bé, mà vẫn giải thích và định hướng cho các con hiểu chuyện. Tôi chỉ mong con lớn khôn, khỏe mạnh chứ không áp đặt hay quá trông chờ gì dễ gây áp lực cho con". Bình Minh chú trọng giáo dục để các có nhân cách tốt vì anh quan niệm: "Không thành nhân thì không thể nào thành công được. Kiến thức là một chuyện nhưng kỹ năng sống và cách sống mới là yếu tố quyết định sự thành công của một con người. Khi dạy con trở thành người tử tế, một điều chắc chắn xảy ra là con sẽ hạnh phúc".

Lịch quay phim, đi dẫn chương trình... dày đặc nên thời gian Bình Minh dành cho các không nhiều. Bản thân anh từng cảm thấy có lỗi với con vì điều đó nên anh luôn cố gắng tận dụng mọi lúc rảnh rỗi để dành cho con. Anh cố gắng không làm việc vào chủ nhật để có thời gian đưa cả nhà ra ngoài ăn uống, dẫn các bé đi chơi, đi ăn kem, mua sắm... Đó là những khoảng thời gian chất lượng cho cả gia đình.

Ngày nay, chuyện sinh con một bề là gái tuy đã được nhìn nhận một cách tích cực hơn nhưng ở nhiều vùng miền, định kiến này vẫn tồn tại dai dẳng. Ở đó, thông ít gia đình "tan đàn xẻ nghé" vì không có con trai hoặc nếu cố chung sống cùng nhau thì cũng khó hạnh phúc. Sinh con một bề, nếu người chồng bị trêu chọc về danh dự, "không được ngồi mâm trên" thì với người vợ vừa phải chịu vất vả mang nặng đẻ đau vừa bị áp lực từ nhiều phía. Những người phụ nữ sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu nhận được sự động viên tâm lý từ các ông chồng.

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI