Sự thật về chiếc giường có thể khiến trẻ tử vong trong tích tắc

Những chiếc giường đa năng với phần trên là giường, phần dưới là ngăn kéo để đồ rất tiện lợi nhưng rất có thể sẽ cướp đi sinh mạng của bé.

Với thiết kế thông minh, kết hợp cùng lúc nhiều vật dụng nội thất khác nhau, những loại giường gấpđa năng đều có một điểm chung là tiết kiệm không gian tối đa cho ngôi nhà của bạn. Chỉ bằng vài thao tác đẩy hay kéo đơn giản, một chiếc giường được tích hợp với một chiếc tủ đựng đồ ngay phía dưới sẽ giúp bạn tiết kiệm được vô khối diện tích trong ngôi nhà.

49618-g1.jpg

Những chiếc giường gấp đa năng ngày càng quen thuộc với các gia đình hiện đại (Ảnh minh họa)

Giường đa năng có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ

Ngày 25/4 vừa qua, một cậu bé 2 tuổi có tên Buddy George đã được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh và khuôn mặt thì tím tái khi bị treo mình trên chiếc giường gấp trong phòng của cha mẹ bé.

49619-g2.jpg

Mẹ của Buddy George đã rất sợ hãi khi chứng kiến con bị treo cổ vào sợi dây thòng lọng trên giường (Ảnh minh họa).

Mẹ cậu bé - Charlotte Hames cho biết cô đã rất sợ hãi khi nhìn thấy cảnh tượng này và tìm mọi cách để giúp Buddy tỉnh lại trước khi cậu bé được đưa tới bệnh viện ngay sau đó. Charlotte Hames còn chia sẻ thêm rằng vào buổi tối hôm đó, khi bạn bè của cô đã ra về hết, cô thấy rất yên tĩnh và không nghe thấy tiếng của Buddy. Cô đã gọi to tên cậu bé nhưng không nhận được lời hồi đáp.

Với bản năng của một người mẹ, cô cảm thấy vô cùng nóng ruột nên đã vội vã đi tới phòng ngủ của hai vợ chồng, nơi mà Buddy đang chơi. Tại đó, cô nhìn thấy đứa con trai 2 tuổi của mình đang bị treo cổ trên chiếc dây thòng lọng của chiếc giường nâng với khuôn mặt tím tái và hơi thở vô cùng yếu ớt. Cô đã vô cùng hoảng loạn và sợ hãi.

Cha của Anthony Ancliff nói thêm rằng anh nhận được điện thoại của Charlotte Hames khi đang làm việc. Lúc đó, cô ấy đang rất hoảng loạn và anh chỉ nghe được rằng con trai Buddy của anh ở trong tình trạng bất tỉnh và đang được đưa đến bệnh viện. Lúc đó, Anthony Ancliff chỉ có thể tắt điện thoại và ngay lập tức lái xe đến bệnh viện trong tình trạng hoảng loạn không kém. May mắn rằng, tại trung tâm y Queen ở thành phố Nottingham, cậu bé Buddy George đã được cứu chữa kịp thời và đã hồi phục một cách khỏe mạnh.

Hồi chuông cảnh báo tới các gia đình đang sử dụng giường đa năng

Trẻ nhỏ rất thích khám phá mọi thứ xung quanh mình mà không hề biết được những tồn tại nguy hiểm xung quanh đó. Không những vậy, trẻ còn rất thích bắt chước các hành động của người lớn. Chính vì vậy, khi nhìn thấy bố mẹ nâng, hạ giường lên xuống, trẻ sẽ có xu hướng bắt chước hành động đó của bố mẹ.

49620-g3.jpg

Những loại giường này thường rất nặng hoặc có sức bật rất mạnh (Ảnh minh họa)

Đó sẽ là những hành động gây nguy hiểm của trẻ bởi thông thường, các loại giường gấp đa năng rất dễ mở lên mở xuống hoặc có dây để kéo lên, lật xuống dễ dàng hơn. Thiết kế này khiến trẻ có thể dùng tay lật giường lên hoặc dùng dây kéo có sẵn ở giường để nâng giường lên, hạ giường xuống. Những chiếc giường đó có thể gây ra tai nạn sau cho trẻ:

- Với những chiếc giường nâng lên hạ xuống đơn giản, trẻ rất dễ bị kẹp tay, kẹp chân hoặc thậm chí là kẹp đầu nếu cố gắng nâng giường lên hoặc chui vào đó.

49621-g4.jpg

Trẻ rất dễ bị kep tay, kẹp chân thậm chí là kẹp đầu nếu cố gắng lật giường (Ảnh minh họa)

- Nếu trẻ có thể chui vào phần để đồ bên trong giường, trẻ có thể bị ngạt thở hoặc thiếu khí nếu ở trong đó quá lâu mà không có người lớn phát hiện ra.

- Với những chiếc giường nâng bằng thủy lực (chỉ cần đẩynhẹ giường tự nâng lên) thì những chiếc dây được mắc vào giường, giúp người dùng nâng lên hoặc kéo giường xuống có thể sẽ ngay lập tức thòng vào cổ hoặc tay của bé, khiến bé gặp nguy hiểm khôn lường.

49622-g5.jpg

Những chiếc thòng lọng như thế này rất nguy hiểm với bé (Ảnh minh họa)

Vậy bố mẹ cần làm gì?

Để hạn chế tối đa các tai nạn nguy hiểm đến sinh mạng của trẻ do giường gấp đa năng gây ra, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

- Cảnh báo trẻ không được chơi các trò chơi liên quan đến giường như nâng giường, kéo giường...

- Không để trẻ chơi một mình xung quanh giường.

- Với những giường nâng thông thường, nên trang bị thêm ổ khóa để trẻ không thể tùy tiện nâng giường lên khi không có bố mẹ ở đó.

- Với những giường nâng thủy lực, nên cắt bỏ phần dây nâng hoặc thiết kế chốt an toàn cho giường.

Theo Trí Thức Trẻ

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI