Sự phát triển của thai nhi 16 tuần tuổi không phải mẹ nào cũng biết

Khi thai nhi 16 tuần tuổi, mỗi ngày tim bé có thể bơm khoảng 25 lít máu. Bé cũng tăng cường tập thở, nuốt và mút cùng với sự phát triển của hệ thống hô hấp và tiêu hóa.

Tuy nhiên đó không phải là tất cả những gì mẹ biết về thai nhi 16 tuần đâu nhé! Cùng theo dõi những thông tin dưới đây, mẹ sẽ ngạc nhiên về sức sống mãnh liệt của con trong bụng đấy!

Sự phát triển của thai nhi 16 tuần tuổi

thai nhi 16 tuan
Bây giờ, bé đã nặng khoảng 100g và dài khoảng 12 cm tính từ đầu xuống mông, tương đương với của một quả bơ

Tuần này, thai nhi đã sẵn sàng cho một sự tăng trưởng bức phá. Bây giờ, bé đã nặng khoảng 100g và dài khoảng 12cm tính từ đầu xuống mông, tương đương với của một quả bơ. Với kích thước này, thai nhi đã tăng khoảng 1/3 so với tuần trước và trong vài tuần tới, bé sẽ tăng gấp đôi trọng lượng và thêm vài cm chiều dài thân.

Hiện tại, phần khung xương ở lưng đã có thêm cơ bắp và trông khỏe hơn nhiều. Chân cũng dài và thẳng hơn, đầu cũng phẳng ra. Cấu trúc da đầu cũng đã bắt đầu phát triển mặc dù không quá rõ rệt. Bé thậm chí còn bắt đầu phát triển móng chân. Đôi mắt cũng bắt đầu dịch chuyển về vị trí ngay trước khuôn mặt nhưng do bé vẫn chưa thể kiểm soát được biểm cảm trên khuôn mặt nên sẽ cần thêm thời gian để tập luyện các cơ bắp. Như vậy, có rất nhiều tin tốt lành diễn ra trong tuần này, trong đó, bao gồm kích thước của cơ thể dần tỷ lệ thuận với đầu.

Cuộc sống của mẹ thay đổi thế nào khi thai nhi 16 tuần tuổi?

thai nhi 16 tuan 2
Vòng eo và tử cung của mẹ lúc này giãn nở rất nhanh.

Vòng eo và tử cung của mẹ lúc này giãn nở rất nhanh. Trong đó, chiều cao tử cung đã đo được bằng một nửa khoảng cách giữa xương mu với rốn và nặng khoảng 2 - 4,5 kg. Riêng nhau thai, hiện tại đã dày khoảng 2,5 cm nhưng mọi thứ vẫn sẽ chưa thể dừng lại ở đó cho đến khi đạt cân nặng khoảng 500 vào thời điểm bé chào đời. Để hỗ trợ cho sự phát triển này, các dây chằng tròn đóng vài trò rất quan trọng. Nó sẽ phải dày lên và giãn ra theo đòi hòi của sự phát triển thai nhi 16 tuần trở đi.

Tin vui là bạn đã thực sự thoát khỏi những triệu chứng kinh khủng nhất của giai đoạn đầu thai kỳ. Bạn sẽ thấy ít buồn nôn hơn, tâm trạng ổn định hơn và làn da cũng trở nên trắng hồng để đem lại nguồn sinh khí mới cho cuộc sống làm mẹ.

thai nhi 16 tuan 3
Không bao lâu nữa bạn cũng sẽ trải nghiệm một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong thai kỳ đó chính là cảm nhận những cú đạp đầu tiên của bé

Không bao lâu nữa bạn cũng sẽ trải nghiệm một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong thai kỳ đó chính là cảm nhận những cú đạp đầu tiên của bé. Một số người có thể sớm nhận ra cú đạp này từ lúc thai nhi 16 tuần tuổi nhưng không nhiều và phần lớn chỉ là mẹ mang thai con rạ. Còn lại, nhiều mẹ phải đợi đến khoảng 18 tuần, 20 tuần hoặc lâu hơn. Các cú đạp đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy như một rung động nhỏ, một cú búng nguẩy rất nhẹ hoặc thậm chí như bỏng ngô đang nổ lúp búp. Nhưng chỉ trong tuần nữa, bạn sẽ thấy mọi thứ diễn ra rất rõ ràng.

Có rất nhiều điều thú vị đang chờ mẹ khi thai nhi 16 tuần tuổi phải không nào? Vậy tại sao mẹ lại không dành ra cho mình những khoảng thời gian tĩnh để cảm nhận tất cả những điều đó?

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI