Sử dụng kháng sinh an toàn cho bé yêu

(Yeutre.vn) Thực tế cho thấy rất nhiều mẹ hay tự ý mua thuốc cho trẻ uống, dù thực sự không biết trẻ đang mắc bệnh gì. Nhiều mẹ cứ thấy con ho, hắt hơi, sổ mũi hoặc hơi sốt là đã “vô tư” đi mua thuốc về cho con dùng. Điều này cực kỳ nguy hiểm.

Khi nào trẻ cần dùng kháng sinh?

Các mẹ chỉ nên cho trẻ dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ. Khi đó, bác sĩ chỉ định cụ thể nên cho trẻ dùng thuốc kháng sinh gì, mỗi ngày bao nhiêu, dùng thuốc đó như thế nào…

919-thuockhangsinhgiadinhonline-1346.jpg

Chỉ nên cho trẻ dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ

Ngoài ra, các mẹ cũng nên thông báo với bác sĩ về những vấn đề mà trẻ đang gặp phải, nếu có, như những biến chứng trước đó của trẻ khi dùng thuốc kháng sinh, bị dị ứng hay các vấn đề sức khỏe khác.

5 điều mẹ nên hỏi kỹ bác sĩ khi cho con dùng thuốc kháng sinh:

1. Tại sao bé cần phải uống loại kháng sinh này?

2. Thuốc kháng sinh này dùng để trị những triệu chứng gì?

3. Liệu thuốc này có gây ra tác dụng phụ gì nguy hiểm không?

4. Tôi có thể làm gì để ngăn chặn những tác dụng phụ của thuốc cho trẻ?

5. Con tôi có nên uống thuốc vào một thời điểm cụ thể? Có phải kiêng khem một số thực phẩm nào không?

Lưu ý vàng dành cho ba mẹ

- Khi thấy trẻ bệnh, cha mẹ không được tự ý mua kháng sinh về cho con uống, tuyệt đối phải cho con uống thuốc theo đơn và hướng dẫn của bác sĩ.

- Khi thấy bệnh của con có chiều hướng khá lên, ba mẹ không nên ngừng thuốc giữa chừng để trẻ tự khỏi bệnh, như thế sẽ khiến vi khuẩn lờn thuốc. Chưa kể, khi trẻ mắc bệnh trở lại, nguy cơ dùng thuốc kháng sinh nặng liều hơn để giúp trẻ hết bệnh là rất cao.

- Tránh tự ý đổi thuốc kê trong đơn hay mua thêm thuốc cho trẻ uống mà chưa có sự tư vấn của bác sĩ. Bởi tùy theo đặc thù từng loại bệnh bác sĩ sẽ sử dụng những loại kháng sinh khác nhau, liều lượng khác nhau cho trẻ.

920-fan4226200977-04371.jpg

Tránh tự ý mua thuốc cho trẻ uống khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ

- Trước khi pha hoặc cho trẻ uống thuốc, mẹ nên rửa tay sạch sẽ.

- Không cho trẻ uống thuốc với bất kỳ loại nước nào khác ngoại trừ nước đun sôi để nguội.

- Trường hợp cho trẻ uống kháng sinh dạng bột, mẹ cần lắc đều chai thuốc để làm xốp bột giúp việc pha thuốc dễ dàng hơn. Và nên pha nước theo hướng dẫn trong toa.

- Thuốc đang dùng nên bảo quản hợp lý, theo hướng dẫn của bác sĩ hay ghi trên toa.

- Không nên dùng toa thuốc của đứa trẻ này cho đứa trẻ khác khi thấy chúng có triệu chứng bệnh khá giống nhau. Thực tế, nhiều bệnh triệu chứng có vẻ giống nhau nhưng thực chất là 2 bệnh khác nhau, chưa kể có loại kháng sinh hợp với trẻ này nhưng lại chống chỉ định với trẻ khác.

- Khi cho bé gái dùng thuốc kháng sinh cần hỏi thăm bác sĩ kỹ vì thuốc có thể gây tác dụng phụ ở “cô bé” của trẻ, như gây nhiễm khuẩn, nấm, ngứa rát…

- Trong quá trình dùng kháng sinh, nếu thấy trẻ có những triệu chứng khác thường so với cảnh báo khi dùng thuốc được in trong hướng dẫn sử dụng như buồn nôn dữ dội, dị ứng… nên cấp tốc đưa trẻ đến gặp bác sĩ đã khám để được tư vấn thêm và có hướng xử lý thích hợp. Tuyệt đối không tự tiện đổi thuốc.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI