Sử dụng khăn ướt vệ sinh cho trẻ: Tiện mẹ, hại con

Khăn ướt giống như "vị cứu tinh" đối với tất cả các bà mẹ trong việc vệ sinh cho trẻ. Tuy nhiên, ít mẹ biết rằng, sự tiện dụng mẹ có được lại đánh đổi bằng chính sức khỏe của con. 1. Tác hại không ngờ từ khăn ướt đối với trẻ nhỏ

48244-2e1fcd51-7d50-4a71-beaa-899a6b3393af-1.jpg

Sử dụng khăn ướt thường xuyên gây hại cho trẻ

Mục đích khăn ướt được sử dụng nhiều nhất là vệ sinh bộ phận sinh dục sau khi trẻ đi đại tiện hoặc tiểu tiện. Khăn ướt sẽ giúp mẹ lau sạch sẽ vết dơ ở bộ phận sinh dục trẻ. Mẹ chỉ cần lấy vài chiếc khăn ướt, lau sạch và bỏ vào thùng rác. Thật tiện lợi. Tuy nhiên, việc vệ sinh bộ phận sinh dục trẻ một vài lần bằng khăn ướt không sao, nhưng nếu dùng nhiều thường xuyên sẽ gây ra những tác hại sau:

Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Do trong khăn ướt được sản xuất cùng nhiều chất hóa học, chất tạo mùi thơm, đây đều là những chất có nguy cơ gây dị ứng và viêm nhiễm vùng kín, có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở trẻ.

Đặc biệt, các loại khăn ướt có chứa chất paraben và phenoxyethanol, đây là hai hoạt chất được các nhà sản xuất sử dụng nồng độ cao hơn quy định cho phép gấp nhiều lần. Điều này có thể dẫn tới nguy cơ trẻ bị ung thư, vô sinh nếu vô tình sử dụng loại khăn ướt có chứa các hoạt chất này một cách thường xuyên.

Gây dị ứng, viêm da

Làn da trẻ sơ sinh rất mỏng và nhạy cảm, việc sử dụng khăn ướt không cẩn thận có thể gây dị ứng, viêm da. Chưa kể, nhiều nhà sản xuất sử dụng các loại giấy rẻ tiền, chất tạo mùi thơm, khi tác động lên làn da nhạy cảm của trẻ sẽ gây ra tình trạng ngứa ngáy, dị ứng. Về lâu về dài gây bệnh viêm da, lở loét.

Nhiễm nấm vùng kín bé gái

Sử dụng khăn ướt với bé gái cần phải thận trọng hơn so với bé trai, đặc biệt vùng kín. Do vùng kín bé gái thường ẩm ướt, dễ bị vi khuẩn tấn công nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Trong khi đó, thói quen sử dụng khăn ướt vệ sinh cho bé gái bằng khăn ướt có thể tạo điều kiện cho nấm phát triển và gây ngứa ngáy, viêm nhiễm vùng kín.

Viêm nhiễm lâu ngày nếu không điều trị kịp thời có thể gây viêm nhiễm buồng trứng, vòi trứng, tử cung và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này của trẻ.

2. Mẹ có nên sử dụng khăn ướt cho trẻ?

48245-tac-hai-kinh-hoang-khi-dung-khan-giay-uot-gia-cho-be-hinh-3.jpg

Mẹ không nên thường xuyên vệ sinh bằng khăn ướt cho trẻ

Việc tẩy chay khăn ướt hoàn toàn không phải là lựa chọn tốt. Các mẹ vẫn có thể sử dụng khăn ướt khi đi xa (mang tính tiện dụng) hoặc trong trường hợp cấp bách. Tuy nhiên, khi sử dụng khăn ướt cho trẻ mẹ cần lưu ý:

- Lựa chọn khăn ướt từ các nhà sản xuất uy tín. Đọc kỹ thành phần sản xuất, mùi hương, hóa chất và kiểm tra xem các thành phần đó có nằm trong danh sách dễ gây kích ứng, dị ứng.

- Chỉ nên sử dụng trong trường hợp đi chơi xa hoặc cấp bách, không nên sử dụng thường xuyên.

- Sau khi sử dụng khăn ướt ở ngoài về, mẹ nên dùng nước ấm lau sạch người cho trẻ.

- Nên lựa chọn khăn ướt không mùi, chiết xuất từ thiên nhiên để giảm dị ứng, viêm nhiễm ở trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI