Sắp có 10 trẻ ra đời nhờ mang thai hộ

Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia Nguyễn Viết Tiến cho biết như vậy bên lề lễ kỷ niệm 1 năm thành lập Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Vinmec ngày 11-11.

banner ads

37656-lhhp4hdq.jpg

Một công đoạn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM): đưa phôi vào máy hạ nhiệt độ xuống -150 độ C - Ảnh: TTO

Theo ông Tiến, hiện VN có 22 trung tâm hỗ trợ sinh sản, nhưng mỗi năm chỉ có khoảng 5.000 trẻ ra đời nhờ kỹ thuật này.

So với các nước như Úc và so với nhu cầu, số người được hỗ trợ sinh sản còn ít ỏi, do tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh ở VN lên tới 7,7%, chưa kể có những phụ nữ 20 tuổi đã đến thực hiện dịch vụ hỗ trợ sinh sản vì gặp khó khăn trong sinh đẻ tự nhiên.

Cũng theo thứ trưởng Tiến, hiện đã có trên 10 phụ nữ mang thai hộ mang thai thành công, cuối 2015 và đầu 2016 tới sẽ có khoảng 10 trẻ ra đời từ các bà mẹ mang thai hộ.

Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng hồ sơ để được mang thai hộ còn nhiều trở ngại, khó khăn cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, nhất là việc chứng nhận là chị em cùng hàng. Hoặc có người không có chị em cùng hàng nhưng có họ hàng khác hoặc bạn bè thân sẵn sàng hỗ trợ mang thai, nhưng quy định hiện hành không cho phép.

Theo ông Tiến, nên đề xuất sửa quy định này để các cặp vợ chồng hiếm muộn đỡ khó khăn trong quá trình làm hồ sơ.

Hiện tỷ lệ thành công trong hỗ trợ sinh sản tại VN khoảng 40-50%, tương đương với các nước phát triển.

Theo TTO

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI