Du lịch Bình Định - hành trình về miền đất võ trời văn

Nếu như khoảng hơn 5 năm trước, du lịch Bình Định được xem là “tiềm năng” thì hôm nay vùng “đất võ trời văn” đã trở thành điểm đến đa dạng, phong phú và hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm kỳ thú cho khách du lịch. Sau những năm tháng “ngủ quên”, du lịch Bình Đình đã “tỉnh giấc”, ghi dấu ấn ở trên nhiều lĩnh vực, và trở thành thiên đường du lịch được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn. 

banner ads

Du lịch Bình Định
Du lịch Bình Định đang trở thành thiên đường với du khách. Ảnh: Internet 

1. Du lịch Bình Định có gì?

Nhìn một cách tổng thể, Bình Định có tiềm năng phát triển du lịch không hề thua kém bất kỳ địa phương nào trên cả nước. Du lịch Bình Định có núi, có biển, có di tích lịch sử, có nhiều điểm đến tâm linh, có những danh lam thắng cảnh…

1.1. Đến Bình Định khám phá những di tích lịch sử

Du lịch Bình Định quá nổi tiếng với hệ thống tháp Chăm. Mặc dù trên nhiều tỉnh vùng Nam Trung bộ có hệ thống tháp Chăm nhưng Bình Định nổi bật hơn về số lượng lẫn “chất lượng” tháp. Cụ thể, hệ thống tháp Chăm ở Bình Đình có tới 8 cụm 14 tháp vẫn giữ được nguyên vẹn, nổi bật với những cái tên như tháp Đôi, tháp Dương Long (di tích cấp quốc gia đặc biệt), tháp Cánh Tiên, đặc biệt là tháp Bánh Ít nổi tiếng - công trình kiến trúc cổ đầu tiên ở Việt Nam có mặt trong danh sách 1.001 công trình phải đến trong đời … Bình Định cũng là vùng đất của vương quốc Chămpa cổ, nên với những ai yêu lịch sử thì đây là điểm du lịch thú vị. Tại Bình Định, theo thư tịch ghi lại thì người Chămpa đã xây dựng 4 thành lớn và vô số thành nhỏ ở đây. 

Tháp Bánh Ít
Tháp Bánh Ít là công trình kiến trúc phải đến trong đời. Ảnh: Internet 

Ngoài ra, khi nói đến lịch sử, du lịch Bình Định còn nổi bật với hệ thống bảo tàng như bảo tàng Quang Trung, bảo tàng Đàn Kính Thiên, bảo tàng Tổng hợp và rất nhiều đền thờ các danh tướng lừng lẫy một thời như Võ Văn Dũng, Bùi Thị Xuân…

1.2. Du lịch tâm linh Bình Định để “tĩnh tâm”

Du lịch Bình Định cũng rất nổi tiếng về tâm linh, nơi đây quy tụ nhiều ngôi chùa cổ với kiến trúc độc đáo, phong cảnh hữu tình, thích hợp với những du khách muốn “tĩnh tâm, sống chậm”. Danh sách những cái tên nổi tiếng gồm có: chùa Long Khánh, Linh Phong tự, Nhạn Sơn, chùa Thiên Hưng, chùa Thập Tháp…

Chùa Long Khánh vốn được xem là trung tâm Phật giáo của miền đất võ Bình Định. Chùa Long Khánh là nơi quy tụ nhiều cổ vật nổi tiếng như khánh đồng hay Thái Bình Hồng Chung… Bên cạnh đó, chùa còn là nơi có phong cảnh rất hữu tình, thoáng đãng…

Linh Phong tự là ngôi chùa cổ nổi tiếng bậc nhất Bình Định. Ở độ cao hơn 100 mét so với mực nước biển, Linh Phong tự không chỉ là điểm đến “tĩnh tâm” mà còn là nơi để khách du lịch nhìn toàn cảnh làng quê bình yên dưới chân núi. Linh Phong tự cũng là chùa có tượng Phật Thích Ca ngồi lớn nhất Đông Nam Á với chiều cao 108 mét, đường kính tượng 52 mét. 

Linh Phong Tự
Linh Phong tự là ngôi chùa cổ nổi tiếng bậc nhất Bình Định. Ảnh: Internet 

Chùa Nhạn Sơn còn có tên gọi chùa Ông Đỏ Ông Đen bởi tại đây có hai bức tượng cổ tạc bằng đá từ thời vương quốc Chămpa đặt ở chính điện. Chùa Nhạn Sơn là di tích có sự giao thoa giữa hai nền văn hóa Việt - Chăm. Đặc biệt, chùa Nhạn Sơn có một không gian rất bình yên, thơ mộng, nơi đây nổi tiếng với vườn xoài cổ, hồ sen lớn…

Ngoài 3 cái tên nổi bật trên, trong hành trình tâm linh bạn hãy đến với chùa Thiên Hưng để ngắm nhìn kiến trúc cung đình xưa tuyệt đẹp, cũng như chiêm bái viên ngọc Xá lợi Phật. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên ghé chùa Thập Tháp hơn 300 năm tuổi để khám phá kiến trúc cùng những giá trị văn hóa được lưu giữ tại đây nhé.

1.3. Về Bình Định ai nhớ Hàn Mặc Tử, Đào Tấn?

Trong rất nhiều danh nhân nổi tiếng, đất Bình Định ghi dấu 2 cái tên được người đời nhắc đến nhiều nhất: thi sĩ Hàn Mặc Tử và danh nhân văn hóa Đào Tấn.

Trong cẩm nang du lịch Quy Nhơn Bình Định , điểm đến không thể thiếu được là Đồi Thi Nhân ở Quy Nhơn. Đến đây để bạn có dịp ghé thăm mộ của chàng Hàn thi sĩ tài hoa bạc mệnh. Đồi Thi Nhân hôm nay được xây dựng với những hàng cây xanh mát lành, những con đường thơ mộng, những vườn cau nắng mới lên như trong bài thơ “Đây thôn Vỹ Dạ”. Đồi Thi Nhân đặc biệt phù hợp với những ai yêu thơ hoặc những lứa đôi yêu nhau… 

Mộ Hàn Mạc Tử
Đến đồi Thi Nhân thăm mộ Hàn Mặc Tử. Ảnh: Internet 

Đền thờ Đào Tấn được khánh thành vào năm 2016 tại làng Vinh Thanh, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. Đến với đền thờ Đào Tấn để hiểu hơn về một danh nhân văn hóa nổi tiếng với di sản nghệ thuật gồm hơn 100 vở tuồng, 1.000 bài thơ, từ… cùng rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc khác.

1.4. Du lịch Bình Định nổi tiếng với các làng nghề truyền thống

Đến Bình Định, nếu bạn muốn tìm hiểu những giá trị truyền thống ở đây thì phải ghé các làng nghề nổi tiếng như: Làng rượu Bàu Đá, làng bánh tráng Trường Cửu, làng bún An Thái..

Làng rượu Bàu Đá thuộc thôn Bàu Đá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, Bình Định. Tại đây nổi tiếng với phương pháp nấu rượu thủ công gia truyền cho ra đời một loại rượu thơm ngon, nồng nàn, uống dễ chịu, và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Làng bún, bánh An Thái thuộc xã Nhơn Phúc, huyện An Nhơn, Bình Định. Tại làng nghề này mỗi ngôi nhà lại có một bí quyết riêng để làm bún, bánh nhưng đều tạo ra những sản phẩm tuyệt ngon. Từ lâu bún, bánh từ làng nghề An Thái đã trở nên nổi tiếng trong và ngoài nước.

Làng bánh tráng Trường Cửu thuộc thông Trường Cửu, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, Bình Định. Nơi đây nổi tiếng với bánh tráng mè dày, đen rất đặc trưng. 

Phơi bánh tráng
Bánh tráng Trường Cửu nổi tiếng đất võ. Ảnh: Internet 

1.5. Đến Bình Định nhất định phải ghé các lò võ

Bình Định là đất võ nên sẽ thật thiếu sót nếu không ghé các lò võ ở đây để “tầm sư” hoặc đơn giản là để “ngắm” các thế võ. Một số lò võ bạn có thể ghé thăm như Thuận Truyền, An Vinh, An Thái.

Lò võ Thuận Truyền thuộc xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Tại đây gắn với tên tuổi võ sư Hồ Nhu và binh khí nổi tiếng của đất Tây Sơn: Roi. Đến lò võ Thuận Truyền bạn sẽ được ngắm các đường roi như “phá vây”, “roi đánh nghịch”, “đâm so đũa”…

Lò võ An Vinh thuộc xã Tây Binh, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Lò võ này gắn với tên tuổi võ sư Hương Mục Ngạc - một người rất giỏi quyền thuật. Đến lò võ An Vinh xem đánh quyền bạn sẽ hiểu vì sao nơi đây người ta truyền tai nhau rằng “đi như lá, cứng như đá, công thủ đi liền”.

Lò võ An Thái thuộc xã Nhơn Phúc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Nơi đây gắn với tên tuổi võ xư Tàu Sáu với hệ thống quyền bốn bộ nổi tiếng: long quyền, hổ quyền, hầu quyền, xạ quyền. 

Lò võ Bình Định
Đến Bình Định nhất định phải ghé các lò võ. Ảnh: Internet 

1.6. Du lịch Bình Định với hàng loạt thắng cảnh

Kỳ Co, Hòn Khô, Cù Lao Xanh, Ghềnh Ráng Tiên Sa, Hầm Hô, Bãi Nhạn, Bãi Xép… khó có thể kể hết những danh dam thắng cảnh ở đất du lịch Bình Định. Tuy nhiên, có thể chọn một vài cái tên nổi bật nhất trong danh sách đó để ghé thăm.

Kỳ Co được thiên nhiên ưu đãi với những bãi cát vàng ôm lấy bờ biển xanh như ngọc. Kỳ Co nổi tiếng với những điểm dừng chân cực kỳ hoang sơ, trong lành và không kém phần kỳ vĩ. Kỳ Co phải là cái tên được lựa chọn đầu tiên trong chuyến du lịch Bình Định của bạn. 

Kỳ Co
Kỳ Co phải là cái tên được lựa chọn đầu tiên trong chuyến du lịch Bình Định. Ảnh: Internet 

Hòn Khô có cảnh vật thiên nhiên được sắp đặt một cách tuyệt đẹp. Ở đây núi liền biển, núi nhô ra tạo thành những mỏm đá sừng sững - trở thành nơi “check in” cực chất. Tại Hòn Khô bạn có thể thưởng thức hải sản tuyệt ngon và tham gia các hoạt động như lặn ngắm san hô, tắm biển…

Ghềnh Ráng Tiên Sa là nơi gắn với truyền thuyết các nàng tiên ghé chơi. Điều đặc biệt của điểm đến này là quần thể những bãi đá và núi liền biển cùng với một không gian rất xanh mát. Ghềnh Ráng Tiên Sa cũng là nơi được vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu chọn để nghỉ dưỡng vào năm 1927.

Hầm Hô thuộc xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Khu du lịch này nằm giữa cánh rừng xanh ngút ngàn với nhiều điểm dừng chân nổi bật như Hòn Chuông, Đá Thành, Hòn Bóng, Bàn Cờ Tiên… Đến với Hầm Hô là đến với thiên nhiên hùng vĩ và tham gia nhiều hoạt động thể thao như bơi thuyền, tắm suối, câu cá, cắm trại… 

Hầm Hô
Hầm Hô là điểm đến tuyệt vời không thể bỏ qua khi đến thăm Bình Định. Ảnh Internet 

2. Đến du lịch Bình Định ngày càng dễ dàng hơn

Nếu như thời gian trước đây, để đến Bình Định du lịch, du khách phải tốn khá nhiều thời gian trong việc di chuyển cũng như tìm kiếm chỗ ở thì hiện tại mọi chuyện đã trở nên dễ dàng.

Đầu tiên là việc di chuyển, để đến Bình Định, hiện tại bạn có thể chọn đi máy bay, tàu hỏa hoặc xe khách để đến vùng đất võ này. Quốc lộ 1 qua Bình Định hiện đã nâng cấp xong, ga Diêu Trì có thể đón nhận nhiều chuyến tàu trong ngày, sân bay Phù Cát có thể đưa đón khách trong nhiều chuyến.

Đến du lịch Bình Định hôm nay, bạn cũng có nhiều lựa chọn hơn trong việc ăn ở. Cơ sở hạ tầng ở Bình Định thay đổi mỗi ngày, với hệ thống khách sạn theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Bên cạnh đó, Bình Định hiện tại còn là vùng đất du lịch được nhiều tập toàn đầu tư: Tập đoàn FLC xây dựng quần thể khu nghỉ dưỡng cao cấp, sân golf với tiêu chuẩn 7 sao; Tập đoàn Vingroup xây dựng hệ thống công trình khách sạn, khu biệt thự nghỉ dưỡng, công viên hơn 600 ha… 

FLC Bình Định
Quần thể khu nghỉ dưỡng cao cấp FLC tại Bình Đinh. Ảnh: Internet 

Vì sự thuận tiện trong việc đi lại, ăn ở nên Bình Định đang trở thành một điểm du lịch “gây sốt”. Theo số liệu thống kê của tỉnh Bình Định, số lượng du khách đổ về đây ngày càng đông. Và trung bình, một du khách nếu muốn khám phá, trải nghiệm hết những điểm tham quan tại đất võ thì phải ở đây hơn 7 ngày.

Có thể khẳng định du lịch Bình Định đang là một trong những điểm đến thuộc top đầu của du lịch Việt Nam. Với lợi thế tài nguyên phong phú, đa dạng và biết cách khai thác một cách hợp lý cùng với nền ẩm thực độc đáo, sự hiếu khách của người dân xứ Võ đã khiến Bình Định trở thành điểm đến mang lại nhiều cảm xúc thú vị cho khách du lịch.

Đức Lộc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI