Rực rỡ những đóa thủy tiên ngày tết

Vào thời khắc giao thừa, hương thủy tiên cùng hương thơm của cam Canh, bưởi Diễn, phật thủ, hương trầm hòa quyện lại. 5 mùi hương báo hiệu năm mới đã sang, mùa xuân đã về.

banner ads

13019-1.jpg

Hoa đào và thủy tiên luôn có mặt trong ngày Tết của gia đình người Hà Nội bao đời nay.

13020-2.jpg

Từ đầu tháng 12 âm lịch, người chơi đã mua củ thủy tiên về cắt gọt. Phải chọn được những củ thủy tiên to, đẹp, để giống 3 năm, có từ 7-9 ngồng hoa trở lên.

13021-3.jpg

Ông Nguyễn Phú Cường, một nghệ nhân thủy tiên lâu năm cho hay, đa phần người chơi hiện nay chưa dám gọt thủy tiên tới nơi tới chốn. Thủy tiên là giống hoa "rất ngoan nhưng rất bướng". Muốn có bình hoa đẹp phải gọt tới tận cùng, dám phá ngọc để lộ chân hoa.

13022-4.jpg

Thêm vào đó, người chơi phải thật bình tâm từ khâu chọn giống nhìn được xa, trông được rộng, đến khâu gọt tỉa. Sau đó suốt 20 ngày phải tắm rửa, thay nước mưa cho hoa.

13023-5.jpg

Để hoa không cao, người chơi phải tác động bằng cách làm tổn thương cuống giò hoa. Thú chơi nghệ thuật và văn hóa này áp dụng trên từng củ hoa, không củ nào giống củ nào.

13024-6.jpg

Thủy tiên chơi được 5 yếu tố là rễ, móng rồng, lá, hoa và hương thơm thoảng mà dịu. Đây là một bình thủy tiên cánh kép hội tụ cả 5 yếu tố trên.

13025-7.jpg

Năm xưa, phu nhân nhà trí thức Nguyễn Xiển gọt thủy tiên trăm bát thì cả trăm bát nở đúng giao thừa. Kỹ thuật ngày ấy chỉ là kìm hoa bằng lòng trắng trứng gà. Rồi đến Giao thừa, đặt bát hoa trong nhà, ra cửa đốt bánh pháo. Tiếng pháo nổ tác động vật lý làm rung động cánh hoa, lớp nhựa lòng trắng trứng bị rách và bông hoa sau thời gian kìm nén ngậm hương sẽ nở bung đồng loạt.

13026-8.jpg

Thời chiến tranh, bao cấp không còn người buôn củ nên thú chơi này bị mai một. Khoảng chục năm gần đây, hoa thủy tiên trở lại trong ngày Tết của người Hà Nội.

13027-9.jpg

Khắp các con phố bán rất nhiều củ hoa, chậu hoa thủy tiên đã cắt gọt. Một bình thủy tiên nước thường có giá khoảng 200.000 nghìn đồng.

13028-10.jpg

Thủy Tiên là loài hoa thanh nhã, cánh ngoài trắng muốt, cánh trong vàng. Nếu không có thời gian bạn có thể mua củ hoa về trồng trong đất hoặc mua bình hoa gọt sẵn. Người cầu kỳ thường mua củ về cắt gọt, dưỡng hoa, chờ thời khắc bông đầu tiên nở.

13029-11.jpg

Sự thích về hoa thủy tiên nói về một người em bị các anh chiếm hết tài sản, chỉ để lại cho mảnh đất trũng. Chẳng ngờ từ mảnh đất đó lại mọc lên một loài hoa đẹp tao nhã. Người giàu có thi nhau đến mua và chẳng bao lâu người em trở nên giàu có.

13018-12.jpg

Có thể vì thế hoa thủy tiên thể hiện cho tài lộc và may mắn và trở thành loài hoa được chưng trong gia đình ngày Tết.

Theo VNE

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI