Nuôi cá phong thủy và những điều nên biết

Nhiều người tin rằng nuôi cá trong nhà sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ chứ không đơn giản chỉ là sở thích cá nhân hay để thư giãn. Nếu bạn chơi cá theo phong thủy và mong muốn may mắn vào nhà thì nên biết những điều sau.

Nuôi cá cảnh và những ý nghĩa phong thủy

Thứ 1: Chăm sóc hồ cá

Bạn phải chú ý xúc rửa hồ cá thường xuyên để nước luôn sạch. Vị trí tốt nhất nên để hồ cá là ở góc trái bàn làm việc.

21690-1.jpg

Hồ cá nên được làm sạch hàng ngày.

Thứ 2: Vị trí bể cá và màu sắc của cá

Theo phong thuỷ, vị trí tốt để đặt hồ cá tốt nhất nên ở hướng Bắc và hướng Đông Nam vì đây là 2 hướng biểu trưng cho sự may mắn, sinh sôi nảy nở. Trong đó nếu cầu lộc đặt ở hướng Bắc, nếu cầu phú quý thì đặt ở hướng Đông Nam.

Nếu bạn chọn hướng Bắc nên nuôi các loại cá có ánh kim như ngân long, mã giáp… vì phương Bắc thuộc hành Thủy, theo ngũ hành thì Kim sinh Thủy là có lợi. Còn nếu ở hướng Đông Nam nên thả các loại cá màu đỏ, hồng… vì phương Nam thuộc hành Mộc, Hỏa sinh Mộc.

Số cá tốt nhất nên nuôi là 9 con.

Nếu bạn nuôi cá ở phòng khách có không gian rộng rãi thì loài cá thích hợp sẽ là cá rồng, tai tượng hay la hán. Những loài cá này có dáng vẽ hùng dũng giúp tôn nên sự sang trọng, quyền uy của gia chủ. Ngược lại, nếu không gian phòng nhỏ nên nuôi các loài cá có kích thước tương ứng như cá đuôi én chẳng hạn. Còn nếu bạn cần không gian yên tĩnh thì các loại cá bơi chậm như cá ông tiên là lựa chọn thích hợp nhất.

21692-3.jpg

Cá rồng thích hợp cho không gian rộng .

Về màu sắc, cá màu đen tượng trưng cho sự an lành còn cá màu vàng là dấu hiệu của may mắn. Sự kết hợp tốt nhất là một chú cá đen và hai chú cá vàng nhé.

Một số loài cá phong thủy

Không phải bất cứ loài cá nào cũng được coi là cá phong thủy. Một số loài cá dữ như cá mập hay cá có màu sẫm như cá trê thì không được liệt vào nhóm mang ý nghĩa này. Dưới đây là những loại cá phong thủy mà bạn nên biết:

Cá chép

Không chỉ được nuôi nhiều, mà cá chép còn xuất hiện rất nhiều trong tranh ảnh. Đây là loài cá đại diện cho giàu sang, phú quý và mang ý nghĩa của sự sung túc. Hơn nữa, cá chép còn biểu hiện cho sức mạnh, lòng dũng cảm. Nhiều người tin rằng cá chép khi vượt “vũ môn” sẽ hóa rồng.

21691-2.jpg

Cá chép là một biểu tượng may mắn, mạnh mẽ trong phong thủy.

Các món đồ phong thủy cũng có hình ảnh đôi cá chép trên đĩnh vàng, thường được trưng bày trong văn phòng hay tủ kiếng trong nhà để cầu may mắn.

Cá rồng (arowana)

Đây là loại cá được nhiều người ưa chuộng, bởi nó mang lại may mắn, hạnh phúc và phú quý cho gia chủ. Thường cá rồng được nuôi trong bể lớn, do đó cần không gian thích hợp cho chúng. Nếu bạn không có điều kiện nuôi cá thật thì có thể chưng một chú cá rồng đúc bằng kim loại hay mạ vàng để nhận được may mắn.

Cá chép Nhật (koi)

Đẹp, duyên dáng và sặc sỡ nên những chú cá chép này được nhiều người chơi cá kiểng ưa thích. Bên cạnh đó, koi còn là biểu tượng của sự giàu có và thành công. Cá thích hợp nuôi trong bể nhiều rong tảo, vừa tạo môi trường thích hợp vừa làm đẹp cho ngôi nhà bạn.

Cá la hán

21693-4.jpg

Cá la hán biểu trưng cho điềm lành.

Cá la hán đặc trưng với một cái bướu ở trên đầu. Chúng có nhiều màu sắc và thường điểm xuyến với nhau như màu hồng có thêm các chấm xanh, đen… Loài cá này tượng trưng cho những điềm tốt và may mắn.

Bên cạnh những loài cả nuôi đơn, một số loài cá cần được nuôi thành đôi mới có thể sống khỏe mạnh. Và nếu nuôi cá bạn cần chú ý tập tính và tạo môi trường tự nhiên thuận lợi để chúng phát triển bình thường nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI