Nỗ lực sinh thường của người mẹ đã đẻ mổ lần đầu

Căn phòng yên lặng khi mọi nỗ lực đầu tiên không có kết quả, bác sĩ nói sẽ phải mổ cấp cứu nhưng người mẹ vẫn muốn thử lại và cô ấy đã thành công.

22835-b11.jpg

Người mẹ đã sinh thường thành công trong ca sinh con lần 2

Morag Hastings, nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Canada từng chụp hàng nghìn bức ảnh về các ca sinh nở đã kể lại một lần tác nghiệp ấn tượng trên trang web cá nhân. Nhân vật của Hastings lần đó là một bà mẹ khá đặc biệt. Cô ấy đã phải mổ cấp cứu vì thai to trong lần đầu tiên và lần thứ hai này, cô muốn sinh thường để tốt cho bé.

Hastings viết, trong suốt quá trình mang thai, cô ấy đã cố gắng để kiểm soát được cân nặng của mẹ và bé. Cô ấy ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe và giảm đường. Vào tuần thai thứ 42, cô ấy bắt đầu thấy xuất hiện các "cơn sóng" trong đêm nhưng sáng hôm sau thì lại dịu đi. Việc này cứ lặp đi lặp lại khoảng 3-4 đêm. Linh cảm thấy thời điểm quan trọng sắp đến, cô ấy bắt đầu nghỉ ngơi, ăn uống nhẹ nhàng, đi bộ, châm cứu và nói chuyện với những người có kinh nghiệm đẻ thường.

Vào đêm thứ 4, khi những cơn đau dồn dập hơn, cô ấy quyết định lựa chọn phương pháp sinh con dưới nước (water birth) tại nhà. Nhưng mọi nỗ lực đều không có kết quả và cô ấy lại... khăn gói đi đến bệnh viện. Cổ tử cung của cô ấy đã mở được 5 cm lúc đến viện, cô ấy được gây tê màng cứng và tiếp tục chờ đợi những chuyển biến tiếp theo. Khi mọi thủ tục giấy tờ được hoàn thành, nữ hộ sinh bắt đầu thực hiện thủ thuật "vê đầu ti" để kích thích cổ tử cung mở, giúp cô ấy sinh thường suôn sẻ.

Cổ tử cung mở 10 cm và cô ấy bắt đầu rặn đẻ. Quá trình chuyển dạ tới 3 tiếng đồng hồ, dài hơn bình thường vì đó là ca sinh thường sau lần mổ đầu tiên. Cô ấy rất cố gắng nhưng em bé vẫn không thể ra ngoài, một bác sĩ đưa ra phương án dùng kẹp Phoocxep để đưa em bé ra ngoài nhưng cô ấy muốn cố thêm lần nữa. Cả căn phòng yên lặng!

Bác sĩ nhìn vào mắt của cô ấy và nói: "Tôi không nghĩ cô có thể sinh thường, chúng tôi sẽ phải mổ cấp cứu". Nhưng ánh mắt cô ấy tỏ rõ sự cương quyết: "Hãy để tôi sinh bé bình thường" (Đó là giây phút không bao giờ tôi quên được). Bác sĩ nói: "Ok, chúng ta sẽ thử lại nhưng có thể có rủi ro". Người mẹ đồng ý và họ lại tiếp tục cố gắng.

Bé gái chào đường khoảng vài phút sau đó. Bé xinh xắn và hoàn toàn khỏe mạnh. Nhìn cô bé nằm gọn trên ngực người mẹ, tôi thấy đây là một trải nghiệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời mình. Và câu chuyện được kể bằng hình ảnh...

22825-b1.jpg

Những đêm không ngủ được vì các cơn co đau dữ dội, người mẹ lại viết những lời tự động viên mình.

22826-b2.jpg

Thay đổi chế độ dinh dưỡng, chăm chỉ luyện tập vì mục đích sinh thường.

22827-b3.jpg

Dự định ban đầu của nhân vật là sinh con tại nhà.

22828-b4.jpg

Người chồng luôn bên cạnh động viên, chăm sóc vợ.

22829-b5.jpg

22830-b6.jpg

Nỗ lực để sinh con tại nhà nhưng bất thành...

22831-b7.jpg

Người mẹ lại sắp xếp đồ đạc để đến bệnh viện.

22832-b8.jpg

Lựa chọn sinh thường sau khi đẻ mổ lần đầu tiên, người mẹ xác định có thể gặp rủi ro.

22833-b9.jpg

Đau đẻ là nỗi đau kinh khủng nhất mà cô ấy từng trải qua.

22834-b10.jpg

Nỗ lực phi thường của người mẹ đã làm các bác sĩ thay đổi ý định.

22835-b11.jpg

Em bé chào đời theo cách bình thường và hoàn toàn khỏe mạnh.

22836-b12.jpg

Bé gái được mẹ da-tiếp-da ngay sau khi sinh.

Theo ngoisao

Ảnh: ABF

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI