Những thứ cần chuẩn bị trong lễ ăn hỏi

Tuy chỉ là lễ ăn hỏi nhưng cũng có một danh sách dài những việc cần làm. Để giúp cô dâu, chú rể không bị lúng túng trong ngày này, dưới đây là danh sách những thứ cần chuẩn bị trong lễ ăn hỏi.

1. Mâm quả

Mâm quả thường nhà trai chuẩn bị và mang qua nhà gái. Tùy theo gia đình cô dâu ở vùng miền nào để nhà trai chuẩn bị số lượng tráp và lễ vật đi cùng. Nếu là người miền Nam thì thường là số tráp chẵn như 6, 8 hoặc 10. Người miền Bắc thì theo số lẻ 5, 7 hoặc 9 tráp.

7059-nhung-thu-can-chuan-bi-cho-le-an-hoi-2.jpg

Mâm ngũ quả là thứ quan trọng trong lễ ăn hỏi

Lễ vật trong đám hỏi thông thường bao gồm: Trầu cau, bánh cốm, chè, bánh đậu xanh, mứt sen trần, rượu và thuốc lá, hoa quả.

Hiện nay, người ta thường thay bánh đậu xanh bằng lợn sữa quay, gà quay hoặc xôi để làm mâm lễ vật thêm phong phú, có cả đồ mặn, đồ ngọt.

2. Trang trí nhà cửa

Lễ ăn hỏi diễn ra ở nhà cô dâu, vì vậy việc trang trí nhà cửa chỉ làm ở nhà gái. Tùy theo quy mô, số lượng khách mời để nhà gái chuẩn bị nhà cửa đón khách. Hiện nay có các dịch vụ cho thuê phông ăn hỏi với nhiều kiểu dáng cho bạn lựa chọn. Việc trang trí nhà cửa, chuẩn bị phông nền... là những thứ bạn nên chuẩn bị kỹ.

3. Trang phục cô dâu chú rể

Trang phục thông thường của cô dâu và chú rể trong lễ ăn hỏi là áo dài cho cô dâu, chú rể áo sơ mi kết hợp với vest. Bạn nên đặt may những trang phục cho ngày ăn hỏi ít nhất trước 1 tháng.

4. Đội bê mâm quả

7060-nhung-thu-can-chuan-bi-cho-le-an-hoi.jpg
Đội ngũ bưng quả là những người còn độc thân

Đây là việc bạn nên chuẩn bị từ sớm. Thông thường, đội ngũ này là bạn bè của cô dâu chú rể, và thường là những người còn độc thân, chưa lập gia đình. Đội ngũ bê quả thường mặc đơn giản nhưng phải chỉn chu, nam áo sơ mi trắng thắt cà vạt đỏ, giày tây hoặc có thể mặc áo dài truyền thống, và nữ thì áo dài đỏ đi giày cao gót. Hiện nay, có dịch vụ cho thuê trang phục cho đội bưng quả rất đẹp và rất tiện lợi.

5. Quay phim chụp ảnh

Việc quay phim chụp ảnh bạn có thể nhờ bạn bè người thân làm việc này cho mình. Hoặc bạn có thể thuê bên ngoài. Nếu có ý định thuê dịch vụ này thì bạn nên liên hệ sớm để có thỏa thuận, đặt cọc trước.

6. Phương tiện đi lại

Phương tiện đi lại trong đám hỏi thì chỉ lo cho nhà trai phương tiện để đến nhà gái thôi. Tùy theo hoàn cảnh và điều kiện của từng nhà để có sự lựa chọn cho phù hợp. Có thể là xe máy, ô tô…

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI