Những sai lầm khi tập thể dục làm ảnh hưởng đến sức khỏe bạn

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe nhưng nếu thực hiện sai cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tập.

Dưới đây là những điều bạn nên tránh:

Bạn không nghỉ ngơi

49167-5-6.jpg

Đừng quá cố khi tập thể dục thể thao.

Bạn sẽ mất chừng 18 giờ để giảm áp lực cho những vùng cơ bị ảnh hưởng bởi luyện tập, nếu bạn 40 tuổi, con số này sẽ là 36 giờ.

Luyện tập quá nặng không mang lại sức khỏe mà còn khiến hệ miễn dịch suy yếu và bạn phải đối mặt với chứng mất ngủ.

Do đó, hãy luyện tập vừa sức và đều đặn thì tốt hơn là ép bản thân quá sức. Hơn nữa, giữa những bài tập bạn cũng nên nghỉ và nghỉ một ngày trong tuần chỉ để tập những bài tập yoga nhẹ nhàng.

Bạn chỉ tập trung vào những bài tập cường độ cao

Những bài tập cường độ cao giúp bạn đốt cháy calories nhanh chóng và quá trình này vẫn tiếp diễn ngay cả khi bạn ngừng tập. Nhưng nếu bạn chỉ tập trung hoàn toàn vào những bài tập này thì khả năng bị chấn thương là rất cao. Do đó, sau những bài tập cường độ cao bạn hãy dành 2 ngày để nghỉ ngơi và chỉ nên duy trì những môn thể thao nhẹ nhàng nhé.

Bạn coi thường tầm quan trọng của tư thế

Khi tập các bài thể dục có các tư thế nhất định thì việc thực hiện đúng tư thế là cần thiết và quan trọng. Nếu bạn tập sai không chỉ không mang lại hiệu quả như mong muốn mà còn gây hại cho sức khỏe của bạn nữa đấy.

Bạn chỉ tập máy trong phòng gym

49163-5-2.jpg

Chỉ tập máy ở phòng gym là không đủ.

Những chiếc máy tập trong phòng gym giúp bạn suy trì vóc dáng và cố định thân người rất phù hợp với những người mới tập. Tuy nhiên, nếu bạn đã quen thuộc với các loại máy tập này thì nên chuyển ra ngoài và tập với những chiếc tạ nhỏ vì cách này giúp bạn ổn định phần cơ chính của cơ thể, trong khi các máy tập ở phòng gym thì không.

Bạn không đầu tư vào giày tập

Một đôi giày tốt là cần thiết để nâng đỡ chân, cơ thể và bảo vệ cho chân bạn trong khi luyện tập. Do đó, hãy chú trọng đến chi tiết này khi bạn muốn tham gia một môn thể thao.

Bỏ qua bước khởi động trước khi tập

Việc bỏ qua các bước khởi động thường thấy ở người thiếu thời gian hoặc không ý thức được vai trò quan trọng của các động tác khởi động. Thiếu khởi động có thể khiến cho bạn bị chấn thương, co cơ, rút cơ hay ảnh hưởng đến hệ xương nếu bạn lao vào các bài tập khó với cường độ cao một cách đột ngột.

Hãy giảm bớt các bài tập của bạn chứ không phải là các bài khởi động. Bạn nên dành 5 đến 7 phút để khởi động trước khi tập thể dục nhé.

Chỉ tập một bài tập duy nhất

49165-5-4.jpg

Đừng nên chỉ tập một bài tập duy nhấ t.

Bạn nên thay đổi tư thế mới khi tham gia các chương trình tập từ 1 tháng đến 1,5 tháng. Việc duy trì các bài tập cũ sẽ không mang lại kết quả tốt hơn vì cơ thể bạn đã đạt đến mức giới hạn. Thậm chí bạn cũng nên tập các phần tập khác nhau trong cùng một buổi tập để phát triển đề các phần của cơ thể như bụng, mông, ngực, bắp tay, bắp chân của bạn.

Không uống nước trong khi tập

49166-5-5.jpg

Nên uống nước đều đặn khi tập.

Nhiều người quên uống nước hoặc chủ ý không uống nước vì tin rằng điều đó sẽ khiến việc ép cân diễn ra nhanh hơn.

Thế nhưng thói quen này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Mất mồ hôi khi tập luyện khiến cơ thể mất nước và mất cân bằng điện giải, do đó chúng cần được bổ sung nước.

Tập luyện thất thường

Tốt nhất là bạn nên luyện tập trong một khung giờ nhất định để cơ thể thích nghi với việc luyện tập. Thay đổi lịch luyện tập thất thường khiến cơ thể bạn mệt mỏi và hiệu quả luyện tập cũng giảm sút, dễ gây ra các chấn thương nhưng không tiêu hao lượng mỡ thừa đáng kể.

Tốt nhất bạn nên tập thể dục vào buổi sáng và không nhất thiết phải tập thể dục cả tuần.

Tắm rửa sau khi tập luyện

Bạn không nên lao ngay vào nhà tắm sau khi vừa mới đi tập thể dục về, điều này có thể khiến bạn bị dính bệnh cảm lạnh đấy. Nhưng ngược lại nếu bạn mặc đồ vừa thể dục về quá lâu mà không chịu vệ sinh thân thể thì cũng không tốt vì chúng có thể gây các bệnh về da đấy.

Vì vậy, hãy đợi khoảng 15 phút sau khi vận động và nhanh chóng tắm rửa để giúp cơ thể thư giãn, sạch sẽ nhé.

Đi chân không

Một số người có thói quen đi chân không trong lúc nghỉ ngơi trong phòng tập thể hình. Nhưng thói quen này không tốt chút nào vì chúng có thể mang đến cho bạn những bệnh như: nấm, vi-rút mụn cóc, vi trùng…

Tăng cường độ quá mức

49164-5-3.jpg

Tập thể dục vừa sức.

Đừng đột ngột thử thách cơ thể của bạn. Nếu hôm nay bạn chỉ chạy được 3km, đừng tăng lên 4 hay 5km vào ngày mai. Nguyên tắc tăng cường an toàn là chỉ tăng cường dần 10% so với giới hạn hiện tại của bạn.

Trên đây là những sai lầm trong luyện tập thể dục thể thao, bạn hãy ghi chú lại để tránh ảnh hưởng sức khỏe nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI