Những quan niệm, phong tục thú vị về đám cưới

Có rất nhiều phong tục trong đám cưới xuất hiện từ lâu đời rất thú vị. Những phong tục đó chung quy cũng hướng về những điều tốt đẹp cho đôi uyên ương. Hãy xem đó là những phong tục nào nhé!

1. Khăn voan đội đầu cho cô dâu có ý nghĩa để che chở cho cô dâu tránh khỏi những linh hồn hay ghen tị với niềm hạnh phúc của mọi người.

7612-nhung-phong-tuc-thu-vi-trong-dam-cuoi-2.jpg

Cô dâu thường đội khăn voan để tránh sự hiềm ghét của các linh hồn

2.Ngày trước, chú rể thường buộc những chiếc giày ở phía đuôi chiếc xe hoa đón dâu, nhưng ngày nay người ta dùng lon nhỏ để thay thế, và hiện nay phổ biến là cách trang trí hoa tươi ở trước mũi và tay cầm của xe.

3. Người phương Đông quan niệm mưa trong ngày cưới là điều may mắn, nhưng người phương Tây thì lại khác, họ cho rằng mưa không chỉ làm khách mời ướt nhẹt mà cuộc sống của cô dâu chú rể cũng sẽ ảm đạm như ngày mưa.

4. Phong tục khách thường bắn pháo giấy, tung cánh hoa để chào đón cô dâu chú rể trong đám cưới, khách mời sẽ tung gạo vào cô dâu chú rễ có ý nghĩa như một lời cầu chúc sự thịnh vượng cho đôi uyên ương đến hết đời.

7614-nhung-phong-tuc-thu-vi-trong-dam-cuoi.jpg

Bắn pháo giấy có ý nghĩa cầu chúc sự thịnh vượng cho đôi nam nữ

5. Chú rể không được nhìn thấy cô dâu mặc váy cưới trong ngày hôn lễ. Họ quan niệm đây là điều kém may mắn. Chú rể sẽ biết cô dâu mình sau khi tiến hành hôn lễ.

6. Chú rể sẽ bế cô dâu bước qua ngưỡng cửa nhà khi xuống xe hoa. Họ lý giải vì các linh hồn xấu luôn đợi sẵn trước cửa nhà và bám gót cô dâu để theo vào nhà nên chú rể cần giữ cho chân cô dâu không bám đất cho đến khi vào nhà một cách an toàn.

7. Trang phục và những phụ kiện của cô dâu thường dựa vào sự mê tín từ xa xưa. Cô dâu chọn váy cưới màu trắng vì tin rằng sắc màu này tượng trưng cho sự trong trắng, tinh khôi. Ngoài ra, có một câu nổi tiếng để chỉ những phụ kiện cô dâu cần có là: "Something old, something new, something borrowed, something blue and a silver sixpence in her shoe", nghĩa là "Một chút gì cũ, một chút gì mới, một chút gì đi mượn, một chút gì màu xanh và một đồng 6 xu trong đôi giày".

7613-nhung-phong-tuc-thu-vi-trong-dam-cuoi-3.jpg

Quan niệm cách dùng phụ kiện của cô dâu có nhiều điều thú vị

"Một chút gì cũ" sẽ là món đồ gia truyền của bà, mẹ hay những người phụ nữ lớn tuổi trong gia đình truyền lại, mong tặng hạnh phúc tới cô dâu mới.

"Một chút gì mới" là món đồ do cô dâu tự mua, mà thường là nước hoa, để cầu mong sự thịnh vượng trong cuộc sống mới.

"Một chút gì đi mượn" thường là những đồ quý giá của của gia đình cho mượn. Để gặp may mắn, cô dâu phải mang trả lại những đồ này sau khi cưới.

"Một món đồ màu xanh" sẽ thể hiện sự tinh khiết, sự trung thực và tình yêu ngập tràn trong hôn nhân.

Cuối cùng, cha cô dâu sẽ trao cho con gái một đồng 6 xu để cô đặt trong chiếc giày bên trái với hy vọng mang may mắn đến cho uyên ương.

8. Trước đây, cô dâu chú rể thường trao nhau vàng và những đồng bạc, sau đó phong tục này được thay bằng việc trao nhẫn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI