Những mối nguy khi cạo gió cho bà bầu và trẻ nhỏ không phải ai cũng biết

Cạo gió là cách thường được áp dụng trong dân gian để chữa trị chứng trúng gió. Cách này được đánh giá là không khoa học nhưng vẫn được nhiều người áp dụng hiện nay.

Tuy nhiên tuyệt đối không nên cạo gió cho mẹ bầu và trẻ em vì cách này rất nguy hiểm.

Cạo gió nguy hiểm cho mẹ bầu Cạo gió là cách để làm nóng cơ thể, kích thích các huyệt đạo, theo Đông y đây là một cách có thể áp dụng để điều trị bệnh, nhưng phải thực hiện đúng cách. Nhưng ở phụ nữ mang thai, tác động này gây ra kích ứng quá mạnh và dẫn đến ảnh hưởng thai nhi. Việc cạo gió tác động lên da một lực mạnh và có thể khiến các mạch máu bị vỡ, gây xuất huyết dưới da, tổn hại đến mẹ và bé.  Ngoài ra việc thoát y để cạo gió cũng có thể khiến cơ thể mẹ nhiễm lạnh lúc đang suy yếu dễ dẫn đến các chứng bệnh khác. Cạo gió là cách chữa bệnh dân gian và có tác dụng nhất định, nhưng việc áp dụng không đúng cách khi chữa các chứng phong hàn có thể sẽ để lại di chứng nặng nề cho người bệnh. Xử lý khi bà bầu bị trúng gió Nếu mẹ bầu trúng gió nhẹ chỉ đau nhức cơ thể thì lúc này mẹ có thể dùng cao dán tại các chỗ đau để điều trị. Cao dán không gây ảnh hưởng đến em bé. Trong trường hợp mẹ bầu xuất hiện các triệu chứng nặng thì nên đưa mẹ đến cơ sở y tế để kiểm tra và hỗ trợ điều trị kịp thời. Nên tránh điều trị theo các cách dân gian tại nhà. Với trẻ em, biện pháp cạo gió cũng không nên áp dụng vì da bé mỏng dễ bị tổn thương. Nên tốt nhất vẫn là nên đưa bé nhập viện để chăm sóc.
trung  gio 1
Tuyệt đối không nên cạo gió cho mẹ bầu và trẻ em
Một số lưu ý khi cạo gió Đối với một số trường hợp khác ngoài mẹ bầu và trẻ em thì có thể tiến hành cạo gió khi bị trúng gió để điều trị. Tuy nhiên cũng cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn sức khỏe: - Bạn nên cạo gió trong phòng kín và tránh gió lùa. - Khi cạo gió không nên dùng các vật cứng hay có cạnh sắc để cạo gió vì dễ gây tổn thương da cũng như nhiễm trùng. - Cạo gió chủ yếu cạo đường dọc hai bên sống lưng và không cần thiết phải cạo đến đỏ bầm. -Bạn không nên cạo vùng cơ cổ. - Khi cạo gió xong thì nên giữ ấm cơ thể ngay. Bạn nên ăn thêm một bát cháo hành để giải cảm. - Bạn chỉ nên cạo gió khi xác định cơ thể bị nhiễm lạnh, nhức mỏi tay chân do làm việc quá độ. Trong các trường hợp khác mệt mỏi do suy nhược, cao huyết áp, viêm xoang… thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để điều trị, không nên tự tiến hành cạo gió tại nhà. Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI