Những điều cặp đôi cần lưu ý khi tổ chức lễ cưới theo tôn giáo ở Việt Nam

Ngoài đám cưới tại nhà thờ theo truyền thống của các cặp đôi theo đạo Thiên Chúa, hiện nay tổ chức đám cưới tại chùa cũng được nhiều cặp đôi lựa chọn. Để đám cưới diễn ra suông sẻ, đúng nghi thức các cặp đôi nên tìm hiểu kỹ những vấn đề sau:

banner ads

1. Ý nghĩa của các lễ cưới theo tôn giáo

Các lễ cưới theo tôn giáo đều có ý nghĩa ràng buộc hôn nhân không chỉ trên mặt pháp lý mà còn trên phương diện đức tin, tâm linh. Những cặp đôi tổ chức đám cưới ở đây đều mong được các đấng linh thiên minh chứng và bảo hộ cho hôn nhân của họ hạnh phúc, trọn vẹn.

Hơn nữa, khi tổ chức cưới tại chùa, nhà thờ các cặp đôi còn được các sư thầy, cha xứ truyền những lời răn dạy về đối nhân xử thế hay đạo vợ chồng như một lời chúc phúc cho cả hai.

29351-1.jpg

Đám cưới ở chùa.

2. Nghi thức cưới

Nghi thức cưới cần tuân theo những lễ nghi của nơi tổ chức. Trước khi lễ cưới diễn ra bạn nên trao đổi cặn kẽ điều này với người đứng đầu nhà thờ hay nhà chùa để biết rõ cách làm và chủ động trong hôn lễ của mình. Phần chính luôn là lễ trao nhẫn cưới thiêng liêng dưới sự chứng kiến của gia đình, bạn bè trước đức tin của họ.

3. Những điều bắt buộc

Nếu cô dâu, chú rể tổ chức lễ cưới tại chùa thì cả hai đều phải quy y Tam Bảo, là phật tử tại gia. Thường cô dâu, chú rể sẽ tổ chức lễ cưới ngay tại nơi mà mình đã quy y.

Với những cô dâu, chú rể theo đạo Thiên Chúa, trước khi kết hôn phải học giáo lý về hôn nhân do nhà thờ tổ chức trong vòng từ 3 tháng đến 6 tháng. Cặp đôi cũng có thể tổ chức đám cưới tại ngay chính nhà thờ trong giáo xứ nơi cô dâu hoặc chú rể sinh sống. Thường các cặp đôi hay chọn tổ chức tại giáo xứ của cô dâu. Nếu cô dâu, chú rể muốn tổ chức tại một nhà thờ khác thì cần phải có giấy ủy quyền của cha xứ tại giáo xứ nơi họ sinh sống gởi tới nhà thờ mà cả hai muốn tổ chức đám cưới.

4. Trang phục

Vì đám cưới tổ chức tại nơi trang nghiêm nên trang phục của cặp đôi cũng cần sự trang trọng.

Nếu làm đám cưới tại nhà chùa, cô dâu mặc trang phục áo dài cưới truyền thống thước tha. Trong khi đó chú rể mặc vest lịch lãm, hoặc cũng có thể mặc áo dài khăn đóng.

29352-2.jpg

Đám cưới ở nhà thờ.

Còn ở nhà thờ thì hình ảnh lộng lẫy của cô dâu với chiếc đầm trắng, chú rể trong bộ vest đen đã khá quen thuộc.

Tóm lại, kín đáo và hạn chế phong cách gợi cảm là những yêu cầu về trang phục khi làm đám cưới theo tôn giáo.

5. Trang trí

Việc trang trí cho lễ cưới cũng cần trang nhã và phù hợp với môi trường xung quanh. Nếu đám cưới tại chùa thì các loại hoa cũng có hơi hướng nhà Phật như hoa sen, hoa hồng trắng…

Còn đám cưới tại các nhà thờ thì phong cách cũng không nên quá lòe loẹt.

Theo đó, để mọi thứ trở nên hoàn hảo bạn hãy nhờ các bậc chủ trì tại các nơi định tổ chức lễ cưới tư vấn cho mình về việc này nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI