Những điều ba mẹ không nên nói với con

Có đôi khi chúng ta sẽ nói với con những điều làm chúng tổn thương hoặc giận dỗi. Dưới đây là những câu nói “cửa mồm” mà các ông bố bà mẹ hay thốt ra nhất, và thực sự chúng ta cần suy nghĩ lại.

1. “Mẹ bận lắm”

Trẻ con hiếm khi có thể ngồi yên lặng hoặc chơi một mình trong vòng một giờ đồng hồ nên nếu đang ở bên cạnh bố mẹ , chúng sẽ thỉnh thoảng “gây sự chú ý” hoặc muốn bố mẹ chơi cùng. Nếu như chúng ta thường xuyên nói với con rằng “đừng làm phiền mẹ” hoặc “bố đang bận lắm” thì sẽ dần dần xây lên một bức tường ngăn cách với con cái. Các con sẽ không dám thổ lộ, tâm sự với bố mẹ nữa đâu.

Thay vì từ chối thẳng thừng mẹ có thể đưa ra một giao ước: “Mẹ phải làm xong việc abc này trong vòng 15 phút nữa, con chịu khó ngồi chơi trong yên lặng nhé. Khi mẹ xong việc sẽ cho con đi chơi”. Điều này sẽ tạo nên một thông điệp cho bé: “À, mẹ bận đấy nhưng mẹ vẫn dành thời gian cho mình”.

4506-konoi02-1414396803450.jpg

Ảnh minh hoạ

2. “Đừng có khóc”

Những câu tương tự: “đừng có buồn”, “con có phải trẻ con nữa đâu”, “có gì đâu mà phải sợ”, thực tế không làm cho con bạn hết sợ, hết buồn và thôi không khóc nữa. Trẻ con cũng có những cảm xúc riêng và được quyền thể hiện những cảm xúc đó khi mà chúng không thể bày tỏ bằng lời. Thay vì bảo con “đừng” thế này thế kia, bố mẹ có thể nói những câu thể hiện sự đồng cảm và sẻ chia, bé sẽ dần dần nín khóc và nói ra những cảm xúc của mình.

3. “Nhanh lên”

Có quá nhiều việc đang chờ, sắp muộn giờ làm, đêm qua ngủ chập chờn vì con quấy khóc, nguy cơ tắc đường…. và cậu con trai thì cứ muốn ngồi mãi trước TV để xem nốt đoạn Tom và Jerry trên Cartoon Network khiến bạn gắt gỏng “con có nhanh lên không?”. Những câu thúc giục kiểu như vậy về tác dụng lâu dài thường không khiến cho con bạn nhanh hơn mà chỉ làm cho chúng cảm thấy tội lỗi mà thôi. Khi chúng ta hành xử bình tĩnh thì con trẻ cũng sẽ học theo.

Nên hành xử bình tĩnh để con học điều đó từ bạn

4. “Con giỏi quá”

Điều gì là không nên khi khen một đứa trẻ? Những lời nói khích lệ luôn là một công cụ rất hữu dụng của tất cả các ông bố bà mẹ. Vấn đề là chúng ta khen con mỗi khi chúng làm được một điều gì đó rất đơn giản như uống hết một cốc sữa (con bạn nghiện uống sữa) hay là khích lệ cho những nỗ lực của chúng. Thay vì bảo “con giỏi quá” khi bé vẽ xong một bức tranh (một ngày bé có thể vẽ được khoảng 5-10 bức) bạn có thể khen “hôm nay con phối màu con chó này đẹp quá”, “à, đây là bức tranh về câu chuyện mẹ con mình nói hôm nay. Thật đẹp!”. Chúng ta nên khích lệ những hành vi, việc làm của con hơn là khích lệ bản thân chúng.

Khích lệ hành vi của con hơn là bản thân con

Theo SKĐS

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI