Những câu nói của ba mẹ có thể làm hỏng tương lai con gái

Bản tính con gái dễ tổn thương, lại hay gặp thiệt thòi nên cha mẹ cần lưu ý một số những lời nói sau, nếu vô tình thốt ra có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả tương lai con sau này:

banner ads

37086-1446385168-2.jpg

Cha mẹ nào có con gái cũng thường lo lắng nhiều hơn so với những người có con trai bởi trong thế giới này, con gái vốn dĩ phải chịu nhiều quan niệm áp đặt. (Ảnh minh họa)

“Cái đấy là dành cho con trai”

Một trong những rào cản hàng đầu trên con đường sự nghiệp của các bé gái chính là quan niệm phân biệt giới tính quá rõ ràng ở người lớn, rằng có những việc làm chỉ hợp với con trai và có những việc làm chỉ hợp với con gái. Mẹ đừng bó buộc con gái trong thế giới của bếp núc và bồn rửa bát cũng như bố cần phải để con gái biết đến việc chơi thể thao hay sửa những đồ lặt vặt trong nhà. Hãy khuyến khích con theo đuổi sở thích, ước mơ của riêng mình và đừng bao giờ bảo con rằng “Con là con gái, con không làm nổi đâu.” Điều này sẽ giúp cho việc nuôi dưỡng một bé gái trở thành người độc lập, bản lĩnh và tự tin vào chính mình trong tương lai.

“Để bố mẹ làm hộ cho”

Mọi người có xu hướng luôn nghĩ rằng con gái mỏng manh, yếu đuối, cần được yêu chiều, bảo bọc. Tuy nhiên, nếu bố mẹ muốn con gái mình trưởng thành và tự lập, đừng làm hộ con mọi thứ vì bé rất dễ hình thành tâm lý lười nhác, thích dựa dẫm vào người khác. Việc gì bố mẹ cũng làm hộ con thì càng về sau, quan niệm “Mình là con gái, mình chỉ cần đi nhờ vả là được” càng ăn sâu trong tâm trí bé. Hãy để bé được làm việc phù hợp với lứa tuổi, sức lực của bé.

“Con mặc thế này chẳng nữ tính gì cả”

37087-1446384756-1.jpg

Đừng ngăn cản con gái nếu bé muốn phá cách với kiểu tóc ngắn hay áo phông quần bò giống con trai. (Ảnh minh họa)

Không nên gò ép bé phải mặc quần áo toàn đồ màu hồng, thắt nơ điệu đà hay để tóc thật dài. Mặc dù bố mẹ nào có con gái cũng mong muốn con mình xinh xắn nữ tính nhưng nếu bé muốn phá cách với kiểu tóc ngắn hay áo phông quần bò rộng thùng thình thì điều đó cũng không thể khiến bé bớt dễ thương hơn. Đừng đánh đồng việc con ăn mặc giống con trai với việc bé gặp phải vấn đề về giới tính. Những bé gái như thế này thường có cá tính mạnh, dễ thành người bản lĩnh, mạnh mẽ, tự tin trong cuộc sống.

“Mẹ đang ăn kiêng”

Con gái ảnh hưởng rất nhiều từ bà, mẹ và chị gái, đặc biệt là trong lối sống, cách suy nghĩ, chuyện ăn mặc, đi đứng hàng ngày,... Do đó, mẹ không nên nói về kế hoạch ăn kiêng hay giảm cân của mình trước mặt con khi con còn quá nhỏ. Đừng để con gái hình thành quan niệm trong đầu rằng, phụ nữ phải khổ sở nhịn ăn ép cân, phải giữ vóc dáng eo thon mảnh khảnh mới là xinh đẹp. Thay vì thế, hãy trò chuyện trước mặt con về việc chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao và duy trì lối sống để luôn khỏe mạnh, không đau ốm.

“Nhìn con gái nhà người ta kia kìa”

Càng lớn, các bé sẽ càng thể hiện tính cách rõ rệt và rất ghét bị so sánh với người khác. Đặc biệt ở lứa tuổi dậy thì, tâm lý các bé luôn muốn mình khác biệt, không giống ai. Vì thế, đừng lôi chị gái của bé hay một bạn hàng xóm nào đó ra để bắt bé phải noi gương theo vì cách làm này rất dễ gây “phản tác dụng”, bé không những không nghe lời mà còn có thể “nổi loạn” hơn. Với những bé có tính cách yếu đuối sẽ dễ dẫn đến tâm lý mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng rất tiêu cực tới sự phát triển của bé.

Theo Khám phá

Nguồn lifehack

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI