Những cách hay dạy trẻ lên 3 về lòng biết ơn

Chị Thu Hạnh (Q.2, TP.HCM) gửi tâm sự về cho yeutre.vn: “Bé nhà mình 5 tuổi rồi mà ít khi biết nói cám ơn ai. Tuần rồi, cô bạn thân đến nhà chơi mua cho bé 1 chiếc xe đua, mình bảo con cám ơn cô mà con nhất định không nói, còn bảo: Người lớn thì phải mua đồ cho con nít chứ! Thiệt tình không biết sao nữa!”

banner ads

Thật ra, sự cố này không phải mình chị Hạnh gặp, không ít phụ huynh có con ở tuổi từ 4-6 cũng vậy. Trẻ con sinh ra không thể tự có lòng biết ơn mà điều này phải được các bậc phụ huynh kiên nhẫn và khéo léo dạy bảo, nhất là ở độ tuổi “ngang bướng” này. Hãy thử những cách sau nhé!

16196-long-biet-on-1.jpg

Nên dạy trẻ về lòng biết ơn khi còn nhỏ

1. Ba mẹ làm gương cho con

Có câu “Hành động của trẻ con là tấm gương phản chiếu của ba mẹ”. Vì vậy, để trẻ học được lòng biết ơn, trước hết ba mẹ phải là người biết biết ơn trước. Chẳng hạn, ba mẹ quan tâm chăm sóc, điện thoại hỏi thăm, có những hành động, ứng xử tôn trọng ông bà, mời ông bà dùng cơm hay biết nói lời cám ơn khi được người khác giúp đỡ/tặng quá… Đây là những ví dụ thực tế nhất để trẻ làm theo, trở thành người biết ơn.

2. Không dễ dãi thỏa mãn con

Nguyên tắc dạy con của người Mỹ là “Trẻ nhận càng nhiều thì sẽ càng ít biết quý trọng”. Trẻ con thường rất hay đòi hỏi, nếu ba mẹ cứ đáp ứng theo đòi hỏi của con, trẻ sẽ nghĩ mình muốn gì ba mẹ sẽ đều đáp ứng. Điều này sẽ làm trẻ thấy mọi thứ thật dễ dàng và không biết quý trọng những việc làm của ba mẹ.

16197-long-biet-on-3.jpg

Không đáp ứng tất cả những yêu cầu của trẻ

Phương pháp dành cho ba mẹ là chỉ đáp ứng những đòi hỏi chính đáng. Đồng thời, đặt ra cho trẻ những giới hạn mong muốn hay những điều kiện để đạt được điều trẻ mong muốn.

3. Không để trẻ mặc định “Ba/mẹ phải làm…”

Không ít trẻ có suy nghĩ rằng “Mẹ phải nấu món ăn ngon, mẹ phải dọn dẹp đồ đạc cho con, ba phải giúp con làm bài tập…” là điều hiển nhiên, bởi hàng ngày ba mẹ “giành” làm thay trẻ quá nhiều việc. Vì vậy trẻ dễ trở nên ỏng nẹo hay ỷ lại, thậm chí có ý muốn ra lệnh cho ba mẹ. Lâu dần trẻ sẽ không hiểu được sự hy sinh, công lao của ba mẹ. Để tránh điều này, ba mẹ không nên chăm sóc trẻ thái quá mà nên để trẻ tự làm những việc trong khả năng của mình.

4. Để trẻ được thực hành

“Con phải biết cám ơn người khác khi họ tặng quà, chơi với con…” hay “C on phải nhớ ơn ba mẹ, ông bà vì đã nuôi nấng con nhé”…, nếu ba mẹ chỉ dạy con lý thuyết suông này thì sẽ khó mang lại hiệu quả. Lý thuyết cần có thực hành nên ba mẹ cần tạo điều kiện để bé thực hiện lòng biết ơn của mình. Chẳng hạn, trẻ biết phụ ba mẹ dọn dẹp nhà cửa, cất đồ chơi gọn gàng sau khi chơi, giữ gìn quần áo khi mặc, tặng mẹ bông hoa ngày 8-3 hoặc rót cho ông bà/ba mẹ ly nước, điện thoại hỏi thăm ông bà….

16195-long-biet-on-4.jpg

Dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn dành cho mẹ bằng cách tặng hoa vào những dịp đặc biệt như 8-3

5. Viết “nhật ký biết ơn”

Đây là phương pháp hay mà các bậc phụ huynh ở Mỹ thường thực hiện để dạy con hiểu được lòng biết ơn. Bạn cũng có thể áp dụng điều này bằng cách chuẩn bị cho con 1 quyển sổ nhỏ hay những tờ giấy note dễ thương và để con viết ra những điều con cảm thấy biết ơn mỗi ngày. Nếu lần đầu trẻ không biết ghi gì, ba mẹ nên gợi ý cho con như: cám ơn mẹ vì nấu món ngon cho con, ba sửa cho con món đồ chơi, chị Na cho con viên kẹo… Khi trẻ có thể viết nên những điều mà chúng cảm thấy biết ơn từ những người xung quanh đồng nghĩa trẻ biết ghi nhận tấm lòng của mọi người, quý trọng cuộc sống.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Ba mẹ chia sẻ khó khăn với con?

“Trẻ còn nhỏ nên không cần biết những khó khăn của người khác”, nếu bạn cũng nghĩ như vậy thì sẽ khó dạy trẻ trở thành người biết ơn. Bởi nếu trẻ không hiểu được những khó khăn của người khác hay của ba mẹ thì trẻ sẽ ít biết quý trọng những gì ba mẹ mang đến cho mình. Nói vậy không có nghĩa có bao nhiêu cực khổ, khó khăn trong cuộc sống ba mẹ đều nói với con mà tùy theo độ tuổi, tính cách của trẻ mà cân nhắc mức độ chia sẻ phù hợp.

Chẳng hạn ba mẹ có thể nói cho trẻ biết ba mẹ đi làm khó khăn như thế nào để có tiền mua sữa, quần áo, đóng tiền học… cho con. Mẹ đã mất bao nhiêu thời gian để nấu cho con những món ăn ngon này…. Trẻ sẽ không thể hiểu hết những điều ba mẹ chia sẻ nhưng sẽ phần nào cảm nhận được.

Tương tự, để dạy con về lòng biết ơn với những người trong xã hội từ chú công an, nhân viên thu gom rác, bác bảo vệ, tài xế… ba mẹ hãy nói cho trẻ những nỗ lực, vất vả, đóng góp riêng của từng nghề cho xã hội. Điều này sẽ giúp trẻ kính trọng và biết ơn họ khi gặp.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI