Nhiều cơ sở ở Tp.HCM dùng hóa chất để tẩy trắng da heo bẩn

Một số cơ sở tại TP HCM đã dùng hóa chất để biến những mảnh da heo sẫm màu bốc mùi hôi thành món bì lợn trắng tinh. Vụ việc được phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an TP HCM phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện tại 3 cơ sở ở một khu nhà trọ tại quận 8.

28112-bi-heo-4395-1438245597.jpg

Khung cảnh trong một cơ sở sản xuất bì lợn từng bị cơ quan chức năng kiểm tra. Ảnh: Thiên Chương

Tại thời điểm kiểm tra, bên trong là khu nhà trọ gồm các hộ đang thực hiện việc sản xuất bì lợn. Mỗi hộ có khoảng 100 kg da heo chưa chế biến nằm dưới đất, không đảm bảo điều kiện vệ sinh, số da heo trên sau khi luộc được ngâm vào thùng nhựa lớn.

Đoàn còn phát hiện một số hóa chất để dùng trong quá trình sản xuất (ngâm tẩy da). Các hộ sản xuất không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không xuất trình được nguồn gốc lô hàng, các hóa chất sử dụng không có nhãn hiệu, không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Trong quá trình lập biên bản, đoàn kiểm tra đã gặp phải sự chống đối manh động quyết liệt của các đối tượng, tuy nhiên cơ quan chức năng cũng đã cưỡng chế và trước mắt quyết định xử lý tiêu hủy 234 kg da heo. Các cơ sở thừa nhận bì lợn thành phẩm sẽ được cung cấp cho các quán ăn trên địa bàn.

Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan chức năng tại TP HCM phát hiện bì lợn bị sản xuất trong quy trình kém vệ sinh.

Vài năm trước, một số cơ sở không có giấy phép tại quận 8 và quận Bình Tân bị bắt quả tang chứ hàng đống bì lợn nguyên liệu dưới nền đất hoặc trong các thùng chứa cáu bẩn. Trong số đó, nhiều mảng bì lợn chứa trong thùng xốp chờ chế biến đang phân hủy bốc mùi hôi nồng nặc, các thùng nhựa ngâm da có màu vàng ố, sủi bọt bẩn.

Kiểm tra khu vực sản xuất, cơ quan chức năng phát hiện các loại hóa chất và nhiều thùng chứa ôxy già. Chủ hai cơ sở thừa nhận đã dùng ôxy già để tẩy trắng những mảng da hỏng có màu quá đen.

Bì lợn sau khi được xử trí được phơi khô để làm bóng bì hoặc cắt thành dạng bì để dùng trong các món ăn như cơm tấm, bì cuốn. Đây là những món ăn khoái khẩu của nhiều người.

"Trên thực tế, không phải món bì nào cũng được sản xuất không hợp vệ sinh. Vẫn có những cơ sở sản xuất uy tín, có thương hiệu rõ ràng. Về đề là người tiêu dùng phải biết lựa chọn để mua sản phẩm có ghi rõ nguồn gốc", một kỹ sư chuyên về thực phẩm cho biết.

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI