Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt và cách phòng tránh

Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt và cổ có thể là do dị ứng nhưng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thực ra, khi bị kích ứng da, trẻ sơ sinh không chỉ bị nổi mẩn đỏ trên mặt hay cổ mà còn có thể nổi rải rác ở khắp toàn thân từ chân, tay cho đến lưng. Tuy có vẻ rất đáng sợ nhưng bố mẹ đừng quá lo lắng vì da bé đặc biệt nhạy cảm nên chuyện bị kích ứng cũng rất phổ biến.

Tác nhân khiến da trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt

Rất nhiều loại mụn phổ biến ở trẻ sơ sinh có thể gây đỏ ở một vài bộ phận trên cơ thể. Cùng tìm hiểu nhé!

mun ke tre so sinh
Sau khoảng 3 tuần, mụn kê có thể xuất hiện trên mặt ở vị trí trán, má hoặc thái dương

- Mụn kê: Sau khoảng 3 tuần, mụn kê có thể xuất hiện trên mặt ở vị trí trán, má hoặc thái dương. Ban đầu, nó là những nốt sưng trên mặt, sau sẽ đỏ dần và lan rộng hơn. Đây là bệnh về da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến. Tuy không gây hại và ngứa nhưng bố mẹ sẽ lo lắng và tìm cách trị bằng việc bôi thuốc tùy tiện. Đây mới chính là nguyên nhân khiến da bé gặp nguy. Do đó, nếu không muốn làm nặng thêm, bố mẹ nên giữ mát cho bé, lau rửa sạch sẽ mỗi ngày trong chừng mực và tránh xát mạnh. Nếu sau 3 tháng, bé không giảm hẳn nên gặp bác sĩ.

tre so sinh bi noi man do o mat
Chàm da có liên quan trực tiếp đến tình trạng dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh từ 1-5 tháng tuổi

- Chàm: Đây là tình trạng bệnh lý về da có liên quan trực tiếp đến tình trạng dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh từ 1-5 tháng tuổi. Nó có thể khiến trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt, hai má hoặc trên cơ thể. Một số bé có thể khỏi sau khi lớn hơn nhưng cũng có thể kéo dài suốt thời thơ ấu. Để trị bệnh ngoài da này, một số bác sĩ có thể cho bé thoa một loại kem bôi đặc biệt.

- Khuẩn nấm: Nếu thấy trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt và chỉ tập trung ở khu vực quanh miệng thì đó có thể do nấm làm phiền. Nguyên nhân sâu xa là vì mẹ không lau sạch khóe miệng bé sau mỗi lần bú mẹ hoặc ăn uống. Bạn có thể rửa miệng bé với ít muối trong trường hợp này. Nếu không đỡ, nên đưa đi bác sĩ.

Ngoài ra trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ còn có thể do mũi hoặc côn trùng đốt.

Cách phòng tránh nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh

Da bé sơ sinh đặc biệt nhạy cảm. Vì thế, để tránh những kích ứng có thể khiến trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt hoặc cổ và toàn thân, bố mẹ cần lưu ý:

lau mieng be so sinh
Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé là cách tốt nhất để tránh những vấn đề về da

- Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé, nhất là sau mỗi lần cho bú;

- Tránh đặt bé nằm ở nơi quá nóng hoặc ngột ngạt;

- Hạn chế để trẻ dùng móng tay gãi, cào xướt vùng da đang bị nổi mẩn ngứa;

- Chọn chất liệu vải của quần áo trẻ sơ sinh sao cho có độ thấm hút tốt và nếu được nên chọn chất liệu vải tự nhiên;

Trong thời gian cho con bú, mẹ tránh những thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao như hải sản, đậu phộng,… Ngoài ra, nếu thấy con mình đang bị nổi mẩn đỏ, mẹ cũng nên hạn chế thức ăn quá mặn.

Xà phòng dùng riêng cho trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt hay bất cứ ở vị trí nào đều phải đảm bảo không có tính tẩy rửa mạnh và mùi hương phải nhẹ dịu, tránh quá nồng. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI