Ngừng uống thuốc trị bệnh bao lâu mới được mang thai?

Trước khi mang thai, bạn đã được kiểm tra sức khỏe tổng quát. Nếu đã mắc phải một bệnh lý có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi, bạn sẽ được các bác sĩ chỉ định điều trị. Vậy bạn cần phải lưu ý những gì khi dùng thuốc trước thời điểm đậu thai?

banner ads

Đối với thuốc tránh thai

Khi muốn có con trở lại, nên dừng thuốc tránh thai trước 3 tháng.

Bạn dùng thuốc tránh thai khi chưa muốn có con. Vậy cho đến khi có ý định sẽ sinh con, bạn cần phải ngưng sử dụng thuốc tránh thai khoảng 3 tháng trước khi muốn thụ thai để tránh các dị tật thai nhi có thể mắc phải do chịu ảnh hưởng của thuốc. Cũng trong thời gian này, bạn nên bổ sung thêm axit folic để đề phòng thai nhi mắc khuyết tật ống thần kinh.

Đối với các thuốc điều trị khác

Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thành hình và phát triển của thai nhi. Trong số đó, không ít loại có tính đào thải chậm. Vì thế, nếu bạn tiếp tục dùng thuốc cho đến khi biết mình thụ thai thì đã quá muộn. Số thuốc còn tồn đọng lại trong cơ thể người mẹ có thể gây ra các dị tật tùy theo tính chất, thành phần của các thuốc này.

Theo tiến trình phát triển của một bào thai, 3 tuần đầu tiên là lúc ống thần kinh của thai nhi được hình thành. Chính vì vậy, lượng thuốc chưa kịp đào thải ra ngoài cơ thể trước đó hoặc thuốc sử dụng trong thời điểm này có thể trở thành những thủ phạm gây ra các dị tật thai nhi.

Do đó, khi điều trị các căn bệnh cần thiết để bắt đầu một thai kỳ, bạn nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy cho bác sĩ biết rõ ý định và kế hoạch mang thai của hai vợ chồng để họ có thể đưa ra một liệu trình điều trị thích hợp nhất cho bạn.

Những bệnh cần phải được điều trị trước thai kỳ

Không nên tùy tiện dùng thuốc nhất là khi đã có ý định sinh con.

Trong thành phần của một số loại thuốc có tác dụng an thần, kháng sinh, thay đổi nội tiết tố, chống các loại ung thư… có khả năng gây ra các hiện tượng quái thai hoặc dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì thế, khi đã mắc bệnh, bạn không nên tùy tiện dùng thuốc nhất là khi đã có ý định sinh con. Nếu không, đứa con tương lai của bạn sẽ phải gánh lấy những hậu quả nặng nề do thuốc gây ra.

Dưới đây là các loại bệnh bạn nhất định phải được điều trị trước khi muốn bắt đầu thai kỳ:

- Các bệnh liên quan đến hệ thống sinh sản như viêm tử cung, hẹp ống dẫn trứng… và các viêm nhiễm đường âm đạo. Các bệnh này sẽ đe dọa sẩy thai hoăc sinh non nếu mắc phải. Do vậy, phải được điều trị dứt điểm trước khi mang thai.

- Bệnh răng miệng có mối liên hệ đến các trường hợp sinh non, sẩy thai khi các vi khuẩn từ đường răng miệng có thể xâm nhập vào cơ thể theo đường máu và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

- Khi có ý định mang thai, bạn và người thân trong gia đình cần phải được tẩy giun để tránh lây nhiễm chéo. Tốt nhất nên xổ trước 2 hoặc 3 tháng khi đã ý định sinh con. Tuyệt đối không được xổ giun khi đang mang thai.

- Với người mắc bệnh đái tháo đường, bạn phải dùng thuốc kết hợp với kiểm soát chế độ ăn uống và vận động từ trước, trong và cả sau khi kết thúc thai kỳ. Để được tư vấn cụ thể cho từng trường hợp, bạn nên đến khám và thảo luận với bác sĩ.

Bệnh tim cần điều trị trước khi mang thai vì có khả năng gây tử vong cao.

- Tỉ lệ tử vong cao của sản phụ mắc bệnh tim cao gấp 100 lần so với những thai phụ khác. Ngoài ra, các bệnh tim mạch từ người mẹ cũng dẫn đến nguy cơ thai chết lưu hoặc đe dọa tử vong đối với trẻ sơ sinh chỉ sau một tháng. Do đó, bệnh này cũng cần được uống thuốc điều trị và tầm soát chẳng những trước mà còn trong và sau khi sinh con.

Đã có không ít em bé trên thế giới phải chịu những dị tật ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể vì chịu tác động của thuốc điều trị. Vì thế, cả trước, trong và sau khi sinh con, bạn nên cẩn trọng với tất cả các loại thuốc, kể cả thuốc bổ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI