Nghe nhân viên bệnh viện tư vấn, thai phụ suýt bỏ thai

Thai phụ khám tại BV Q. 9 bác sĩ không nghe được tim thai, nên chẩn đoán dọa sẩy nhưng sang bệnh viện khác kiểm tra thì tim thai vẫn bình thường.

Thai phụ mang thai đã bảy-tám tuần tuổi, nhưng hai lần siêu âm và xét nghiệm bác sĩ (BS) Bệnh vện Q.9 đều không nghe được tim thai, nên chẩn đoán dọa sẩy. Giữa lúc thai phụ hoang mang, một nhân viên bệnh viện này đã tư vấn là nên đi hút vì thai lưu. Nửa tin, nửa ngờ, gia đình đã đưa thai phụ sang bệnh viện khác kiểm tra vẫn bình thường (!).

41767-lich-kham-thai-cho-ba-bau-dspl4.jpg

Ảnh mang tính chất minh họa

Thấy trong người khác lạ, ngày 14/12/2015, chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm, 24 tuổi, đến BV Quận 9 để kiểm tra. Sau khi siêu âm, xét nghiệm, chị được BS chẩn đoán có thai sáu-bảy tuần tuổi. Ba ngày sau, thấy có dấu hiệu đau bụng, chị quay lại BV Quận 9 xin tái khám. Lại siêu âm, xét nghiệm. BS chẩn đoán có túi thai nhưng không rõ tim thai, dọa sẩy, chỉ định chị nhập viện để theo dõi, dưỡng thai và điều trị nội khoa. Sau ba ngày nằm viện, chị Diễm được kiểm tra thai lần nữa, kết quả vẫn không thấy tim thai.

Chị Diễm kể: “Lúc đó, một nhân viên BV nói với tôi là thai lưu, cần phải hút, nếu không sẽ nguy hiểm cho thai phụ. Nghe vậy, tôi tưởng thiệt, rất sợ. Đây là lần đầu tôi mang thai, nên nghe tin này như sét đánh. Chồng tôi không tin vào kết quả đó, yêu cầu cho tôi chuyển viện để kiểm tra lại”.

Ngày 21/12/2015, chị Diễm đến BV Từ Dũ khám lại, kết quả là cả thai phụ lẫn thai nhi đều ổn. Tim thai nghe rõ. Thai đã được tám tuần tuổi. Lúc đó vợ chồng chị mới hoàn hồn. “Tại sao nhiều lần siêu âm mà BS của BV Quận 9 không nghe được tim thai, lại còn bảo vợ tôi phải đi hút thai lưu, trong khi thai vẫn bình thường?” anh Nguyễn Hoàng Vũ, chồng chị Diễm, bức xúc.

BS Bùi Văn Hiền - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Quận 9, xác nhận: ngày 14/12/2015, chị Diễm có đến BV Quận 9 để khám và được chẩn đoán có túi thai sáu-bảy tuần tuổi. Ngày 18/12/2015, chị Diễm bị đau bụng nên vào viện. Qua khám, xét nghiệm, siêu âm, BS nhận thấy thai phụ có dấu hiệu dọa sẩy nên cho nhập viện theo dõi, điều trị nội khoa theo đúng quy trình và phác đồ của Bộ Y tế.

Đến ngày 21/12/2015, sau ba ngày nằm viện, chị Diễm được BS khoa sản BV tiếp tục chỉ định siêu âm để kiểm tra lần nữa. Lần này, BS siêu âm không nghe thấy tim thai. “Rà soát bệnh án của chị Diễm, thanh tra BV nhận thấy bệnh nhân có thai nhưng lại có triệu chứng đau bụng, không nghe được tim thai... nên chẩn đoán dọa sẩy là có cơ sở. Tuy nhiên, đó chỉ là chẩn đoán dọa sẩy chứ không BS nào chẩn đoán thai lưu và không có chuyện BS chỉ định sản phụ Diễm đi hút thai. Nếu chẩn đoán thai lưu, chúng tôi phải hút thai cho chị Diễm ngay khi nhập viện, không việc gì phải theo dõi thêm mấy ngày. Thai dọa sẩy nên mới phải theo dõi” - BS Hiền giải thích.

Theo BS Hiền, ở thời điểm thai bảy-tám tuần tuổi, có trường hợp siêu âm nghe được tim thai nhưng cũng có trường hợp không nghe được. Trường hợp của chị Diễm, không loại trừ khả năng do nữ hộ sinh BV đã tư vấn quá kỹ, nêu “ví dụ” đầy đủ các tình huống, trong đó có nhắc đến trường hợp thai lưu (nếu thai lưu thì BS sẽ chỉ định cho hút thai nhằm bảo vệ tính mạng sản phụ).

Việc diễn giải đó có thể khiến chị Diễm hiểu lầm. BS Hiền nhấn mạnh, việc theo dõi, khám, điều trị cho chị Diễm có đến ba BS có trình độ sau đại học và kinh nghiệm từ 10 năm trở lên.

Theo BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc BV Hùng Vương, thông thường thai trong độ tuổi sáu-tám tuần khi siêu âm có thể thấy túi thai, phôi và tim thai. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thấy túi thai nhưng không thấy tim thai. Nguyên nhân không nghe thấy tim thai có thể do máy siêu âm cũ, trình độ BS siêu âm và cũng có thể do thời gian tính tuổi thai (gia đình cung cấp) chưa chính xác, hoặc một nguyên nhân nào đó...

Do vậy, bên cạnh siêu âm phải khám và làm các xét nghiệm khác, thậm chí nếu có gì chưa rõ từ kết quả siêu âm thì có thể cho sản phụ đi siêu âm lại ở một đơn vị khác để kiểm tra chéo, từ đó mới có hướng điều trị.

Sự việc đúng là không có gì rắc rối, tiếc là khi BS còn đang theo dõi bệnh nhân thì nữ hộ sinh của BV lại tư vấn không rõ ràng gây hoang mang cho bệnh nhân. Nếu gia đình bệnh nhân vội vàng tin theo tư vấn đó, hậu quả phát sinh, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Theo PNO

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI