Nên hay không nên giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh?

Khái niệm “giáo dục sớm” đã được nhiều người đánh đồng với khái niệm “học hành sớm”. Thực chất, giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh là giúp các bé phát triển năng lực các giác quan, tạo tiền đề cho sự phát triển trí tuệ về sau.

banner ads

Vì sao trong những năm gần đây, người ta lại đặt ra vấn đề giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh? Đó là vì mọi người bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của giai đoạn vàng này. Giáo sư Shichida, người đã có nhiều thành tựu nổi bật và dùng cả đời cho sự nghiệp giáo dục cho rằng chúng ta nên kích hoạt tín hiệu để trẻ tiếp thu trong giai đoạn này bằng 5 giác quan cơ bản nhất của một con người.

Giáo dục qua thị giác

9096-giao-duc-som-cho-tre-so-sinh-4.jpg

Trẻ sơ sinh cực thích thú với ca - rô đen trắng.

Cha mẹ hãy quan tâm nhiều hơn đến môi trường, hình ảnh xung quanh giường ngủ của trẻ sơ sinh. Sẽ rất ngạc nhiên nếu bạn biết rằng trẻ sơ sinh rất quan tâm đến những khối màu đối lập xen kẽ như khối màu trắng – đen hoặc đỏ - trắng. Bạn có thể tự kiểm chứng bằng cách theo dõi biến đổi cảm xúc của bé khi treo khối mobile màu sắc trước mặt và sau đó thay thế bằng khối mobile hai màu đối lập sắc nét đen trắng.

Nếu mỗi ngày dành ra 3 phút cho trẻ được nhìn những khối hình ca – rô này, trẻ sẽ tăng khả năng tập trung vượt bậc từ 5 giây lên đến 60 - 90 giây. Điều này có ý nghĩa quan trọng quyết định đến chuyện tiếp thu và học tập của đứa trẻ về sau.

Khi đến 6 tháng tuổi, một số trẻ tỏ ra mất hứng thú với những ca – rô đen trắng. Bố mẹ có thể đổi thành những ca – rô kích thước nhỏ hơn để thử xem phản ứng của trẻ. Nếu tình hình vẫn không biến chuyển, có thể ngưng hoạt động này một thời gian.

Những chữ cái to, sắc màu trước mặt có thể khiến bé thích thú hơn với việc học hành sau này. Vì thế, bố mẹ hãy dán sẵn các hình chữ cái ở một góc phòng, nơi trẻ dễ quan sát để kích thích trẻ. Nếu không muốn bị động, bố mẹ có thể bé trẻ đến bảng chữ cái và phát âm một vài chữ cho bé nghe.

Giáo dục qua thính giác

9101-giao-duc-som-cho-tre-so-sinh-5.jpg

Trẻ sơ sinh được tiếp xúc với âm nhạc sớm sẽ tốt cho trí não.

Nối tiếp những hoạt động thai giáo, khi trẻ được sinh ra, bố mẹ tiếp tục cho trẻ nghe những bản nhạc du dương, trầm bổng êm tai trước khi vào giấc ngủ. Chỉ chừng 15 phút như thế mỗi ngày là đủ với trẻ. Tránh để thời gian nghe nhạc kéo dài mà đánh mất sự giao tiếp quan trọng nhất là được nghe thấy tiếng mẹ đẻ.

Bạn cũng có thể bế trẻ đi trên đôi chân của mình và thực hiện một vài động tác múa máy theo nhạc để trẻ cảm nhận tốt hơn.

Điều cần thiết nhất là hãy phát triển ngôn ngữ cho trẻ bằng những hình ảnh trực quan. Khi dạo chơi công viên, bạn có thể lặp đi lặp lại cho trẻ nghe những từ như “cái lá, lá, lá”, “con chim, chim, chim”, “con chó, chó, chó…”,… Sau một thời gian, điều này sẽ được bộ nhớ của trẻ phát tín hiệu bằng dạng ngôn ngữ. Theo một số nghiên cứu, trẻ được giáo dục theo cách này khi lớn lên luôn có thành tích học tập vượt trội.

Điều cấm kỵ nhất là cho trẻ ngồi lì xem tivi trong hàng tiếng đồng hồ. Nó sẽ khiến trẻ nhận thức và phát triển trí tuệ kém.

Giáo dục qua xúc giác

9095-giao-duc-som-cho-tre-so-sinh-2.jpg

Bài học đầu tiên về xúc giác của trẻ sơ sinh là việc bú mẹ.

Bài học đầu tiên về xúc giác của trẻ sơ sinh là việc bú mẹ. Nếu quan sát, chúng ta sẽ thấy trẻ học bài học bú mớm này một cách rất nhanh chóng. Lúc ban đầu, trẻ có vẻ vấp váp phần mũi hay cằm khi tìm cách đưa miệng vào đầu ti mẹ. Nhưng chỉ không lâu sau đó, trẻ có thể tự điều chỉnh mà không cần đến sự giúp đỡ của mẹ.

Sự hỗ trợ mẹ cần làm là đưa đầu ti chạm đến những vị trí như môi, hàm trên, hàm dưới, má phải, má trái. Từng vị trí một sẽ giúp trẻ có sự cảm nhận khác nhau và sẽ học dần cách điểu chỉnh hợp lý. Ngoài đầu ti, mẹ có thể dùng thêm đầu ngón tay, khăn xô cọ nhẹ vào những vị trí trên mặt trẻ để chúng nhận biết sự khác biệt giữa các vật này.

Theo nghiên cứu, những trẻ được dạy cách cầm nắm tay mẹ khi vừa lọt lòng sẽ có sự phát triển nhanh nhạy hơn về nhận thức so với những trẻ khác. Khả năng cầm nắm này sẽ mất dần khi trẻ lớn lên và chúng sẽ phải học lại về sau. Do đó, cần níu giữ khả năng này bằng cách cho trẻ tập cầm nắm từ khi mới sinh. Lưu ý, bố mẹ luôn để mắt khi trẻ cầm nắm bất cứ vật dụng nào.

Giáo dục qua vị giác

Bạn có thể cho trẻ nếm được từng vị khác nhau từ mặn, chua, ngọt, ấm, lạnh nếu bạn dùng một chiếc khăn xô và thấm lên lưỡi trẻ. Đây chính là một cách kích thích vị giác phổ biến và hiệu quả nhất có thể thực hiện được cho trẻ sơ sinh.

Giáo dục qua khứu giác

9094-giao-duc-som-cho-tre-so-sinh-1.jpg

Massage bằng tinh dầu thơm giúp trẻ phát triển khướu giác.

Hãy cho bé ngửi mùi hương chiết xuất từ những loại hoa tốt cho trẻ em. Bạn có thể dùng một loại dầu massage dành cho trẻ sơ sinh và massage cho bé hằng ngày sau khi tắm rửa sạch sẽ. Đây cũng là một cách giáo dục xúc giác cho trẻ đem lại nhiều lợi ích về thể lực và trí lực mà bạn nên duy trì cho bé. Nếu cho trẻ tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau, khướu giác của trẻ sẽ phát triển rất tốt sau này. Lưu ý, có những mùi hương gây dị ứng, nên việc chọn mùi cũng phải thật cẩn trọng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI