Nấu ăn cực nhanh, cực chất chỉ với 6 mẹo đơn giản

Bạn ngại vào bếp vì còn cả núi công việc cần phải giải quyết. Tại sao bạn không thử học cách nấu ăn cực nhanh mà các đầu bếp tại gia vẫn thường rỉ tai nhau?

1. Chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu

9515-nau-an-nhanh-2.jpg

Sơ chế thực phẩm trước thời điểm chế biến để tiết kiệm thời gian.

Nếu bạn đã lên thực đơn với những món ăn cầu kỳ nhưng lại không có nhiều thời gian để vào bếp thì tốt nhất hãy chuẩn bị tất cả nguyên liệu trước khi bắt tay vào chế biến. Thay vì phải bỏ ra một khoảng thời gian để sơ chế, bạn có thể tận dụng những giờ rỗi rãnh trong ngày để làm việc làm. Như thế, sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

2. Dùng những dụng cụ cắt gọt chuyên dụng

Nếu bạn cần phải sơ chế rau củ quả, những dụng cụ cắt gọt đa năng hoặc chuyên dụng sẽ giúp bạn làm công việc này một cách nhanh chóng. Thay vì bạn cứ phải mất thời gian sắp đi sắp lại rau củ để thái sợi hoặc cắt hạt lựu, các dụng cụ cắt gọt chỉ đòi hỏi bạn một vài thao tác để có được loạt thực phẩm sơ chế như ý với đủ mọi hình dạng.

3. Chọn những món kho hoặc hầm

9516-nau-an-nhanh-3.jpg

Món hầm hoặc món kho giúp bạn tiết kiệm thời gian đứng bếp.

Hẳn bạn sẽ ngạc nhiên vì cho rằng những món kho hoặc hầm sẽ vô cùng mất thì giờ. Nếu vậy, bạn đã lầm. Thực ra, khi chọn các món này sẽ quá tiện để bạn có thể tranh thủ làm thêm việc gì đó trong lúc chờ đợi món ăn chín hẳn. Đơn giản, bạn chỉ cần ướp gia vị trước và xào săn nguyên liệu lại, sau đó đổ nước vào nồi, đậy nắp và chờ đợi. Chúng không đòi hỏi bạn phải mất quá nhiều thời gian đứng bếp phải không nào!

3. Làm đông thức ăn

Nếu không có thời gian, bạn có thể nấu sẵn thực phẩm và bỏ đông. Như thế, mỗi lần dùng, bạn chỉ cần lấy ra và hâm nóng trong vài phút để lại có món ăn ngon như vừa mới nấu.

4. Trữ sẵn rau đông lạnh

9517-nau-an-nhanh-4.jpg

Rau đông lạnh giúp tiết kiệm thời gian sơ chế.

Hiện nay, để tiện lợi cho quỹ thời gian eo hẹp của nhiều người, các sản phẩm rau đông lạnh được bày bán trong các siêu thị rất nhiều. Bạn có thể tận dụng nguồn thực phẩm này để chế biến những món ăn ngon do tự tay mình nấu mà không cần e ngại mất quá nhiều thời gian sơ chế ban đầu.

5. Sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng có thể gọi là một trợ thủ đắc lực của đầu bếp tại gia. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Chẳng hạn, phải mất đến hơn 30 phút để có thể nướng chín một củ khoai. Nhưng khi dùng lò vi sóng, bạn tiết kiệm lại chỉ còn 10 phút. Ngoài ra, lò vi sóng còn giúp bạn làm được vô khối những món ăn khác nhau để đổi khẩu vị.

6. Dùng vỉ nướng

9518-nau-an-nhanh-5.jpg

Vỉ nướng giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn.

Lò nướng phải đợi một khoảng thời gian để làm nóng. Trong khi đó, nếu dùng vỉ, bạn có thể giảm đến một nửa thời gian tiêu hao. Hơn thế, món ăn từ vỉ nướng cũng sẽ cho mùi vị thơm ngon hơn so với khi bạn dùng lò nướng.

7. Chọn khâu chế biến sau cùng

Nếu biết dùng những món ăn được làm sẵn như chả cá, cá hấp, chả lụa… bạn có thể tiết kiệm được khối thời gian. Chỉ cần mua về nhà và dùng chúng để sốt tương hoặc sốt cà đều có thể biến thành những món ăn hấp dẫn trên bàn với đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết cho bữa ăn. Tuy nhiên, bạn cũng cần có sự chọn lựa kỹ càng nơi cung cấp những thực phẩm này nhằm đảm bảo an toàn.

Bằng những mẹo vặt trên đây, bạn có thể tha hồ nấu nướng các món ăn theo sở thích mà không sợ phí phạm đến quỹ thời gian quý giá của mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI