Một số điều kiêng kỵ trong lễ rước dâu bạn nên biết

Theo phong tục của người Việt Nam và quan niệm dân gian, thì trong lễ rước dâu, thường theo người miền Bắc, có những điều sau bạn nên tránh trong lễ rước dâu. Tuy nhiên, ngày nay, tùy theo quan niệm của cá nhân và gia đình nên vấn đề này cũng không còn quá nặng nề như xưa.

Đón dâu đúng giờ hoàng đạo sẽ đem lại may mắn cho đôi uyên ương

- Kiêng đón dâu không đúng giờ hoàng đạo:

Theo quan niệm dân gian, việc đón dâu đúng giờ hoàng đạo sẽ đem lại may mắn cho đôi uyên ương, đôi tân lang tân nương sẽ có cuộc sống hạnh phúc, suôn sẻ bền lâu.

- Kiêng để mẹ chồng đi đón con dâu:

Người xưa quan niệm, không nên để mẹ chồng và con dâu giáp mặt sớm vì nếu giáp mặt sớm cuộc sống mẹ chồng – nàng dâu sẽ có nhiều bất đồng sóng gió và có thể dẫn đến bất hòa trong gia đình. Vì vậy, muốn cuộc sống mẹ chồng – nàng dâu yên ả thì mẹ chồng không nên đi đón dâu.

- Kiêng chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài:

Bàn thờ ông bà cần chuẩn bị đầy đủ và trang trọng thể hiện sự long trọng của ngày trọng đại, ngày cô dâu chú rể chính thức báo cáo với ông bà tổ tiên về việc họ bước chân vào dòng họ mới làm dâu rể trong nhà.

- Cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón:

Quan niệm này có lẽ xuất phát từ thời dựng vợ gã chồng theo ý bố mẹ mà cô dâu chú rể không hề biết mặt nhau cho đến khi kết hôn. Vì vậy, nhiều gia đình cho rằng nhà trai thấy mặt cô dâu trước chú rể sẽ mất duyên và không còn coi trọng đám cưới nữa.

- Kiêng cô dâu khóc hoặc ngoái lại nhà mẹ đẻ:

Trong ngày cưới, người xưa rất kiêng kỵ việc cô dâu khóc và ngoái lại nhà bố mẹ đẻ. Họ cho rằng cô dâu không được vương vấn gia đình vì điều này có thể khiến cô dâu bỏ nhà chồng về nhà mẹ đẻ hoặc cô dâu đó không chu toàn với nhà chồng.

- Kiêng để mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng:

Trong lễ rước dâu thông thường chỉ có bố cô dâu, cùng các bậc cao tuổi trong nhà sẽ đưa con gái về làm dâu. Người xưa quan niệm, mẹ ruột dẫn con gái về nhà chồng cũng giống như mẹ dẫn con gái đi bán, nên tuyệt đối mẹ đẻ sẽ không có mặt trong lễ rước dâu.

- Kiêng không để cô dâu có bầu đi vào nhà từ cửa chính:

Một số nơi giải thích rằng cô dâu có bầu trước ngày cưới mà đi về nhà chồng từ cửa trước sẽ làm cho nhà trai sau này không ăn nên làm ra.

Yeutre.vn (Sưu tầm)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI