Một số điều cần tránh khi chọn ngày tổ chức đám cưới

Theo phong tục của người Việt Nam, khi làm việc đại sự phải xem ngày giờ kỹ càng, và cưới hỏi là một sự kiện trọng đại mà không thể bỏ qua điều này. Tuy nhiên, ngày nay, quan niệm này đã thoáng đôi chút, nhất là những đôi uyên ương trẻ.

9403-dam-cuoi-1.jpg

Cưới hỏi là việc trọng đại của đời người. Ảnh minh họa

1. Quyết định nơi xem ngày

Thường việc xem ngày giờ tốt cho đám cưới thường do nhà trai đảm nhận và việc này thường nhờ những người lớn tuổi trong họ xem xét hoặc nhờ đến thầy tử vi, thầy chùa. Sau khi chọn được ngày giờ, hai bên gia đình sẽ ngồi lại và thống nhất việc này.

Hiện nay, cũng có những ý kiến trái chiều nhau khi cho rằng đám cưới không cần quá quan trọng việc xem ngày giờ, chỉ cần chọn theo tiêu chí ngày đẹp, tháng đẹp là ổn. Nhưng nhiều người quan niệm: "Có cúng có thiêng, có kiêng có lành" nên thường đi coi ngày để yên tâm nhất.

2. Cách xem ngày

9402-50913168untitled-1.jpg

Người miền Nam thường kiêng cưới xin vào ngày rằ, mồng Một

Người xưa quan niệm: “Cưới hỏi xem tuổi vợ, làm nhà xem tuổi chồng”. Do đó, khi muốn tổ chức cưới, hai gia đình sẽ căn cứ vào tuổi của cô dâu. Hầu hết các vị phụ huynh sẽ tránh cưới cho con đúng vào năm cô dâu tuổi Kim Lâu.

Đối với người miền Bắc, họ kiêng cưới xin vào ngày cuối tháng hay đầu tháng âm lịch, người miền Nam kiêng cưới vào ngày rằm, mùng một hay ngày Phật đản vì đó là những ngày ăn chay, nhiều người sẽ không thể tới dự tiệc cưới mặn.

3. Chọn giờ đón dâu, đãi tiệc

Việc chọn giờ đón dâu theo quan niệm của người Việt là rất quan trọng, đó là phải chọn giờ đẹp. Theo đó, đàng trai sẽ đến đón dâu vào đúng giờ đã chọn sẵn.

9401-yeutrevn.jpg

Theo quan niệm của người Việt, đón dâu phải chọn giờ đẹp

Riêng vấn đề đãi tiệc thì có sự khác nhau giữa hai miền Nam, Bắc. Ở các tỉnh miền Nam, các cô dâu chú rể đều mong muốn đãi tiệc vào cuối tuần để khách mời rảnh rang đi dự tiệc và thường đãi tiệc vào buổi tối. Nhưng ở miền Bắc, đa số uyên ương sẽ tùy theo ngày đẹp mà tổ chức cưới, không cần phải cân nhắc đến cuối tuần hay thời gian nghỉ rảnh rỗi.

Ngoài ra, khi chọn ngày đãi tiệc cô dâu chú rể cũng nên tránh các ngày lễ lạc để tổ chức cưới. Vì việc đặt tiệc vào những ngày này không dễ, giá cả bị đắt hơn ngày thường. Chưa kể, đa số mọi người đều đi nghỉ mát, đi chơi vào những dịp này nên nếu tổ chức tiệc cưới, chắc chắn sẽ không có nhiều khách đến dự.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI