Mẹo tẩy trắng ruột gối, chăn, ra giường như mới tại nhà

Ruột gối, chăn, ra giường sau thời gian sử dụng dễ bị ố vàng nhưng khó giặt tẩy. Nhiều chị em không biết cách đã ngậm ngùi bỏ luôn. Dưới đây là những cách đơn giản, nhẹ nhàng giúp chị em "hô biến" những vết bẩn đáng ghét này.

1. Ra giường

Với ra giường tốt nhất nên thay mỗi tuần để giặt, tẩy vết bẩn, vết ố.

Bạn có thể pha nước giặt theo công thức: bột giặt, hàn the và baking soda mỗi thứ 1/4 chén.

Trong nhà nên có ít nhất 2 bộ ra giường để thay đổi.

Nước xả vải pha theo công thức: 1/2 chén giấm giúp làm mềm vải và khử mùi, 10 giọt tinh dầu hoa trà và 5 giọt tinh dầu hoa oải hương để ra có mùi thơm dễ chịu sau khi khô.

Sau khi giặt xong nên phơi nơi nhiều nắng để diệt vi khuẩn.

2. Ruột chăn và vỏ chăn

Với chăn nên giặt mỗi tháng một lần bằng máy giặt tại nhà. Nếu chăn làm bằng chất liệu len, chú ý phơi ở nơi không quá nắng để tránh len bị co hay nhão và nên giặt nhẹ bằng tay ở ngoài không nên giặt máy, nếu dùng máy phải cho vào túi giặt.

Có thể giặt vỏ chăn bằng máy giặt.

Với các chất liệu còn lại thì bạn vô tư giặt tay hay giặt máy tùy theo điều kiện của mình và nhớ phơi chăn ở nơi thoáng đãng và nhiều ánh nắng nhé.

3. Ruột gối

Vỏ gối và ruột gối nên được giặt 1 tháng 1 lần vì ruột gối hay bị ố vàng do mồ hôi thấm qua áo gối. Bạn nên chọn những ngày nắng nóng để giặt ruột gối vì cần phải phơi khô 1 lần không nên để qua đêm dễ sinh ẩm mốc.

Nên chuẩn bị dung dịch giặt gồm nước nóng, 1 cốc bột giặt, 1 cốc nước rửa bát, 1 cốc thuốc tẩy ít clo và 1/2 cốc bột hàn the.

Nếu nhà có máy giặt thì cho ruột gối vào máy, để chất tẩy vào hộp đựng và cài đặt chế độ giặt bằng nước ấm. Tốt nhất bạn nên giặt 2 ruột gối /lần để giúp chúng cọ xát với nhau, nhanh sạch hơn. Khi máy giặt chuyển sang lần xả nước thứ hai thì dừng lại để lật ngược mặt gối nhằm giúp cả hai mặt đều sạch sẽ. Nếu máy giặt có chế độ sấy khô nên cài đặt chế độ này giúp máy sấy khô ruột, sau đó mang ra trời nắng phơi cho thật khô.

Nếu bạn giặt gối bằng tay hãy hòa hỗn hợp giặt và cho gối vào ngâm với nước nóng. Sau đó, bạn chỉ cần bóp nhẹ để xà bông, tẩy đi bụi bẩn là được. Sau khi xả nhiều lần cho sạch xà phòng thì cho vào nước xả ngâm để ướp mùi thơm cho gối.

Lưu ý, sau khi làm sạch ruột gối xong không nên vặn xoắn mà dùng khăn lông thấm hút quanh ruột gối và cho vào máy sấy nếu có. Không thì bạn cứ đem ruột gối ra phơi khô dưới nắng là được.

Được giặt tẩy đúng cách ruột gối luôn trắng sáng.

Nếu ruột gối làm bằng lông vũ hoặc bông tổng hợp việc giặt giũ nhiều lần sẽ khiến cho độ mềm tự nhiên của gối giảm, do đó chỉ nên giặt 1-2 lần trong năm. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn vẫn có thể phơi khô ruột gối dưới ánh nắng to để diệt vi khuẩn và khử bớt mùi hôi.

Mẹo nhỏ: Để kiểm tra khi nào nên thay ruột gối bạn gấp đôi gối và ép không khí ra ngoài. Nếu gối nhanh chóng trở về hình dáng ban đầu thì vẫn còn tốt, ngược lại nên thay gối mới. Nếu gối có mùi hôi và vỏ bọc bị nấm mốc thì cũng nên thay gối đi nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI