Mẹo hữu ích cho mẹ trị bé không chịu uống sữa ngoài

Khi sữa mẹ không đủ đáp ứng nhưng bé không chịu uống sữa ngoài là điều không ít mẹ khan sữa lo lắng. Dưới đây là một vài mẹo giúp mẹ... giải tỏa khó khăn này. 

Lưu ý cho mẹ khi bé không chịu uống sữa ngoài

Khi mẹ không có đủ sữa cho bé bú thì việc uống sữa ngoài là cần thiết để cung cấp dưỡng chất cho bé phát triển. Tuy nhiên lúc này bé có thể sẽ không chịu uống sữa ngoài và quấy khóc. Mẹ nên thật bình tĩnh, đút cho bé từ từ, không nên dồn gấp và cũng không nên ép bé.

2
Trong một số trường hợp bé cần phải uống sữa ngoài

Lúc này mẹ nên có những cử chỉ âu yếm bé để bé cảm thấy an toàn và không phản ứng từ chối sữa ngoài vì không cảm thấy hơi ấm như bầu sữa mẹ.

Khi cho bé bú mẹ cũng cần đặt bé nằm nghiêng để bé dễ nuốt sữa cũng như tránh cho bé khỏi bị nghẹn, bị ọc sữa ra ngoài. Nếu bé bị nghẹt mũi thì mẹ nên cho bé bú theo hướng dẫn của bác sĩ để bé có thể nuốt được sữa mà không ngộp thở.

Khi bé đã chịu uống sữa ngoài thì mẹ cũng tránh để bé một mình với bình sữa và chèn gối vào để giữ bình, cách này rất nguy hiểm nhé.

Không gian tập cho bé bú sữa ngoài cũng nên yên tĩnh không nên mở ti vi hay ngồi trong nơi quá ồn ào.

Khi cho bé bú xong mẹ nên đặt bé lên vai hoặc bế bé cao đầu, vuốt và vỗ nhẹ vào lưng để hỗ trợ bé tiêu hóa.

Một vài mẹo hữu ích cho mẹ khi bé không chịu bú sữa ngoài

Với những mẹo sau đây mẹ sẽ giúp bé làm quen với việc uống sữa ngoài dễ dàng hơn.

Làm quen với “ti” giả

3
Đầu tiên mẹ nên tập cho bé làm quen với ti giả

Khi uống sữa ngoài bé cần phải dùng “ti” giả và vì vậy việc làm quen với vật dụng này sẽ giúp bé dễ dàng tiếp nhận việc bú sữa bình hơn. Mẹ nên mua “ti” giả và cho bé cầm chơi sau khi vệ sinh sạch sẽ. Lúc đầu bé sẽ cắn, nhai và sau đó sẽ là mút, bú. Khi bé đã thích chơi với núm vú cao su là mẹ đã thành công bước đầu rồi đấy.

Tập bằng sữa mẹ

Bước tiếp theo mẹ nên tập bú bình cho bé bằng sữa mẹ. Với những bé đã được bú sữa mẹ ngay từ khi mới lọt lòng thì việc dùng sữa ngoài có thể khó khăn do bé nhận ra sự khác biệt trong mùi và vị. Do đó, để giúp bé dần chuyển đổi giữa 2 loại sữa mẹ nên cho bé tập bú bình bằng sữa mẹ để bước đầu làm quen với cách bú bình. Khi bé đã quen với cách bú bình mẹ hãy cho bé bú sữa công thức nhé. Tuy nhiên việc chuyển đổi này cũng cần được tiến hành từng bước. Nghĩa là mẹ có thể cho xen kẽ các bữa sữa khác nhau để bé quen dần trước khi hoàn toàn chuyển sang dùng sữa ngoài.

Tập bú vào giờ nhất định

Mẹ cũng nên tập cho bé bú vào giờ nhất định. Những giờ được quy định này sẽ tạo phản xạ đói và thèm ăn cho bé nên lúc thay đổi sữa bé cũng có thể tiếp nhận dễ dàng hơn. Trong trường hợp bé vẫn không uống sữa ngoài ngay cả lúc đói thì mẹ nên cho bé uống lúc bé ngủ mơ màng vì lúc này phản xạ của bé không còn nhạy bén nên bé sẽ dễ dàng làm quen hơn.

Bắt đầu với 1 lượng nhỏ

Hãy bắt đầu với 1 lượng nhỏ và tăng dần khẩu phần khi bé đã quen. Bằng cách này bé quen dần với hương vị sữa nên sẽ không bài xích hương vị sữa nữa.

4
Tập cho bé bú sữa ngoài mẹ đừng gấp gáp nhé.

Lưu ý cho mẹ

Trong một số trường hợp nếu trẻ bị buồn nôn, ợ hơi, chuột rút, đầy bụng hay tiêu chảy sau khi mẹ cho bé uống sữa thì đó là dấu hiệu cho thấy bé bị dị ứng với thực phẩm này, thường là không thể dung nạp lastose có trong sữa. Lúc này mẹ nên ngừng cho bé uống sữa và nên trao đổi với bác sĩ để có cách hỗ trợ tốt nhất cho bé nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI