Mẹo hay giúp trẻ đi tiêm phòng về bị sốt mau chóng khỏe lại

Trẻ đi tiêm phòng về bị sốt không phải là trường hợp hiếm gặp. Trong tình huống này các ông bố bà mẹ thường bối rối, lo lắng không biết xử lý như thế nào.

Dưới đây là những kinh nghiệm chăm sóc bé bị sốt do tiêm phòng.

Biểu hiện trẻ đi tiêm phòng về bị sốt

Để bảo vệ bé khỏi các căn bệnh nguy hiểm bạn cần đưa bé đi tiêm phòng các mũi cần thiết. Một trong những biến chứng sau tiêm phòng bạn phải đối mặt là sốt ở trẻ.

1
Sốt là biểu hiện thường gặp ở trẻ sau khi tiêm phòng

Biểu hiện của bé thường là phát sốt sau khi tiêm phòng vài giờ hay 1 ngày hay 1,2 tuần. Một số bé có thể sốt nhẹ nhưng một số bé có thể bị sốt rất cao.

Bé thường quấy khóc, cảm thấy nhức đầu do cơ thể khó chịu.

Những mũi tiêm phòng thường khiến bé bị sốt là tiêm phòng bệnh thương hàn, bệnh ho gà, bệnh sởi, bệnh quai bị.

Mẹ nên làm gi khi trẻ tiêm phòng về bị sốt?

Đầu tiên bạn nên cặp nhiệt độ để theo dõi thân nhiệt của bé.

Bạn cần để bé nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo rộng rãi, chườm mát bằng khăn ẩm để bé hạ nhiệt, nhưng không nên chườm đá hay nước lạnh.

2
Mẹ cần hạ sốt cho trẻ

Cơn sốt của bé sẽ lui trong 1-2 ngày. Nếu bé sốt cao mẹ cho bé uống thuốc hạ sốt. Lưu ý là nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi thì việc uống thuốc hạ sốt cần có hướng dẫn của bác sĩ. Với trẻ em trên 2 tuổi mẹ có thể dùng aspirin để hạ sốt nhưng dưới 2 tuổi thì tuyệt đối không nên dùng mẹ nhé.

Bên cạnh đó mẹ cũng cần bù nước và chất điện giải cho cơ thể bé để tránh rối loạn cân bằng điện giải. Bạn có thể cho bé uống nước cháo muối nấu loãng.  

Việc bổ sung dinh dưỡng cho bé cũng cần đảm bảo. Lúc này nên cho bé ăn thức ăn lỏng và dễ tiêu.

Việc vệ sinh cơ thể bé cũng cần được giữ sạch sẽ và nên tắm trong phòng kín tránh cho bé bị nhiễm gió lạnh.

Trong trường hợp cơn sốt của bé kéo dài và bạn không thể giúp bé hạ sốt, bé khóc dai dẳng trong 3 giờ đồng hồ và có triệu chứng co giật tốt nhất mẹ nên gọi cho bác sĩ ngay.

3
Trong trường hợp bé không hạ sốt mẹ cần đưa bé nhập việc để theo dõi và điều trị

Với những lời khuyên trên đây hẳn mẹ đã biết cách xử lý khi trẻ bị sốt khi tiêm phòng về rồi phải không nào. Hãy bình tĩnh áp dụng cách chăm sóc bé để bé mau chóng khỏe mạnh.

Các cơn sốt ở bé sau tiêm phòng là phổ biến do lúc này hệ miễn dịch đang tạo ra các kháng sinh cần thiết cho cơ thể để chống lại các bệnh, nên mẹ đừng quá lo lắng mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI