Mẹo hay giúp bạn giữ nhà cửa luôn sạch bong, không bụi bẩn

Dù bạn vệ sinh nhà cửa thường xuyên đến đâu, sạch đến đâu thì nhà cửa vẫn luôn xuất hiện một lớp bụi mới. Dưới đây là những điều bạn nên biết về bụi cũng như cách đối phó với chúng nhé.

Để không phải quá vất vả trong công việc làm sạch nhà cửa bạn cần hiểu rõ về nguồn gốc của bụi bẩn cũng như cách xử lý chúng một cách hợp lý, nhanh gọn.

80% lượng bụi bẩn trong ngôi nhà của bạn là do sinh hoạt, hoạt động của các thành viên trong gia đình tạo ra. Chỉ có 20% bụi cát tự động vào nhà từ môi trường bên ngoài, thường là do cửa sổ không đóng kín tạo thành.

50936-253.jpg

Dù dọn dẹp hàng ngày thì nhà của bạn cũng sẽ luôn xuất hiện lại lớp bụi bẩn.

Giường gối, chăn màn, hay drap giường cũng làm rơi ra trong không khí những tơ sợi mà chúng thường kết hợp lại với bụi cát làm cho nhà bạn trông có vẻ nhiều bụi bặm hơn.

Các vật dụng như tivi, máy tính… khi sử dụng cũng tạo ra các tĩnh điện hút bụi bẩn trên bàn và phát tán bụi bẩn đó vào không khí làm cho căn nhà của bạn bị bụi phủ khắp nơi.

50934-251.jpg

Để việc làm sạch bụi không quá mất công sức bạn nên có những cách sinh hoạt hay vệ sinh nhà cửa hợp lý.

Miếng tản nhiệt của máy lạnh cũng thường tập trung một lượng bụi không nhỏ và nếu không được giữ sạch sẽ chúng sẽ trở thành máy phát tán bụi vào không khí trong nhà.

Khói và dầu mỡ trong quá trình nấu nướng cũng tạo thành những hạt bụi nhất định trong nhà của bạn.

Mẹo đối phó với bụi bẩn

Để đối phó với bụi bạn có thể dùng các mẹo sau:

Giữ vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày là cách tốt nhất để bạn ngăn chặn bụi bẩn.

- Trước khi vào nhà bạn nên vỗ vỗ áo khoác để làm rơi ra các bụi bẩn bám trên chúng trong khi di chuyển bên ngoài. Sau đó bạn nên treo áo khoác lên giá không nên vứt chúng lên giường ngủ, sô pha…. Khi rửa tay chân và mặt xong thì nên thay ngay một bộ đồ ở nhà để hạn chế bụi bẩn trong quần áo phát tán ra môi trường trong nhà.

50935-252.jpg

Một chiếc khăn ướt ngay tại cửa sẽ giúp bạn hạn chế được rất nhiều bụi vào nhà.

- Bạn nên đặt trước cửa ra vào một chiếc khăn ướt để lau chân khi bước vào nhà. Khi mang đồ bên ngoài về cũng nên dùng khăn lau sơ chúng để lấy đi bụi bẩn. Nếu là bưu phẩm thì bạn nên mở chúng ở bên ngoài cửa rồi hãy mang vào bên trong.

- Khi lau chùi đồ đạc trong nhà bạn cũng nên dùng khăn ướt vì khăn khô sẽ không hấp thu bụi cát hiệu quả. Nếu nhà bạn gần mặt đường thì lượng bụi sẽ nhiều hơn đáng kể, lúc này bạn có thể dùng máy hút bụi để làm sạch nội thất. Nên dùng máy hút bụi lớn để làm sạch nền nhà và máy nhỏ để làm sạch kệ, giường…

50937-25.jpg

Máy hút bụi cầm tay giúp cho bạn làm sạch bụi trên đồ dùng.

- Với grap, nệm, gối, chăn… bạn cũng nên giặt hai tuần một lần để làm sạch bụi bẩn bám trên chúng. Bạn cũng nên hạn chế dùng các vật dụng bằng lông, tơ để tránh chúng góp thêm bụi cho nhà.

- Việc mở cửa sổ vào thời điểm thích hợp cũng quan trọng. Bạn nên mở vào lúc giao thông thưa, không khí tươi mới. Vì vậy thời điểm sáng sớm là tốt nhất để mở cửa cho thông thoáng nhà cửa. Ngoài ra khi mở cửa bạn cũng nên phủ 1 chiếc khăn lông ướt lên trên bệ ngang của cửa sổ để hút đi một phần bụi.

- Đối với nhà gần đường lộ bạn nên đóng kín cửa và treo thêm rèm để cản bụi bay vào nhà nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI