Mẹo hay giúp bạn an toàn khi bất ngờ bị chó tấn công

Chó là con vật thân thiết với con người, nhưng nếu bạn không là chủ nhân của chúng thì nguy cơ bị tấn công khá cao, nhất là khi xuất hiện đột ngột trước mặt chúng.

Dưới đây là cách ứng phó cho bạn khi bị chó tấn công mà vẫn giữ được an toàn.

Hãy thật bình tĩnh

51200-51.jpg

Tỏ ra sợ hãi khiến chó tấn công bạn hung hãn hơn.

Bình tĩnh là bí quyết đầu tiên để bạn có thể giữ được an toàn cho mình, đừng tỏ ra là bạn sợ hãi. Chó có thể đánh hơi được sự sợ hãi của bạn và trở nên hung hãn, nguy hiểm hơn. Việc bỏ chạy, la hét đều không phải là điều nên làm khi bị chú chó gầm gừ đe dọa. Sự thật là bạn không thể chạy nhanh hơn động vật bốn chân này. Còn la hét chỉ khiến chúng dễ tấn công bạn hơn.

Cách thoát thân an toàn khi bị chó tấn công

Khi một chú chó tiến lại gần bạn với ý đe dọa thì tốt nhất bạn nên đứng yên, buông thỏng tay và thẳng người như một cái cây. Thường thì các chú chó sẽ mất đi hứng thú với “khúc gỗ nhân tạo” này và sẽ bỏ đi.

Bạn không nên quẫy tay hay đá chân về phía con vật nhé. Điều này sẽ khiến cho chúng bị kích động đấy. Hơn nữa cũng không nên nhìn vào mắt chó vì đây là một tín hiệu khiêu khích đối với chúng. Bạn hãy nắm chặt tay để hạn chế các động tác thừa kể cả khi các chú chó đến gần và ngửi bạn, nhưng nếu bạn không có hành động nào, hầu hết chúng sẽ không cắn bạn.

Đánh lạc hướng hoặc sử dụng khẩu lệnh

Nếu khi bạn đứng yên mà chú chó vẫn tiếp tục đe dọa bạn thì nên làm phân tâm chúng bằng cách quăng ra xa vỏ chai nhựa, ba lô hay thú bông của bạn. Vì vậy, nếu đi đến các vùng quê không quen thuộc thì bạn nên đem theo một số đồ vật phòng thân.

Lúc này nếu con vật vẫn không chịu lùi bước thì bạn hãy hô to những khẩu lệnh đơn giản bằng giọng nói mạnh mẽ như: Lùi lại, đi… Chú ý giọng của bạn đừng để run rẩy.

51199-511.jpg

Hô to khẩu lệnh mạnh mẽ để đuổi chó đi.

Chuẩn bị sẵn sàng tinh thần tự vệ

Nếu chú chó quyết định tấn công bạn thì bạn hãy đá vào mũi hay họng của chúng đồng thời la lớn để có người ứng cứu. Tuy nhiên không phải hét lên hoảng loạn.

Nếu bạn có một chiếc gậy trong tay thì nên tấn công lại chú chó nhưng tránh đánh vào đầu vì hộp sọ của chúng rất cứng nên khó có thể khiến chúng bị đau mà dừng lại.

Nếu con chó không còn dấu hiệu tấn công, hãy từ từ rời đi

Trong trường hợp tốt nhất chú chó không còn muốn tấn công bạn thì bạn hãy chầm chậm rời khỏi khu vực. Bạn nên tránh các hành động đột ngột khiến con vật thay đổi ý định.

Việc giữ bình tĩnh thực sự không dễ trong các tình huống bị chó tấn công, nhưng đây là cách bạn có thể đảm bảo các bước ứng phó đúng với chúng nhằm giữ an toàn cho bản thân nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI