Mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Biếng ăn kéo dài không chỉ khiến trẻ thiếu chất, còi cọc, suy dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ. Mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

banner ads

1. Tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn

46320-fussy-baby-110110-02.jpg

Ăn dặm quá sớm có thể khiến trẻ biếng ăn

- Trong giai đoạn mọc răng, trẻ sẽ biếng ăn hơn so với những giai đoạn phát triển khác. Do khi mọc răng, trẻ thường sưng đau lợi và không muốn ăn. Nếu mẹ cố ép trẻ ăn trong thời gian này có thể khiến trẻ sợ và biếng ăn hơn.

- Cho trẻ ăn dặm quá sớm cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn do hệ tiêu hóa còn yếu nến chưa tiêu hóa được thức ăn. Ăn dặm sớm khiến trẻ đối mặt với các bệnh về tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, giãn tĩnh mạch dạ dày...

- Ép trẻ ăn là thói quen của nhiều bà mẹ Việt mà không hề biết rằng điều này sẽ khiến con sợ ăn và biếng ăn.

- Thức ăn đơn điệu, nhàm chán khiến trẻ không có hứng thú với chuyện ăn uống. Biếng ăn có thể xảy ra ở giai đoạn ăn dặm hoặc trẻ từ 1 - 3 tuổi, vì vậy, thực đơn quá nhàm chán sẽ khiến trẻ không muốn ăn.

- Trẻ bị mắc các bệnh về tiêu hóa, thận, gan...

2. Cha mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

46321-bieng-an-o-tre.jpg

Thường xuyên thay đổi món ăn cho trẻ

Để cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ, ngay từ bây giờ mẹ cần thay đổi thái độ và cách thức chế biến thực phẩm cho trẻ.

Trước hết, mẹ cần thoải mái khi cho con ăn, ăn nhiều hay ít không quan trọng bằng việc con ăn đủ chất và vui vẻ khi ăn.

- Đối với trẻ biếng ăn trong giai đoạn mọc răng, mẹ nên nấu cháo nhuyễn, lỏng để trẻ dễ nuốt và dễ tiêu. Mẹ cần chia nhỏ bữa ăn để trẻ không cảm thấy áp lực chuyện ăn uống.

- Không nên cho trẻ ăn quá no vì khiến trẻ có thể bị đau bụng sau khi ăn. Hoặc ăn quá no khiến trẻ không còn hứng hú và thèm muốn chuyện ăn uống.

- Chia nhỏ bữa ăn là giải pháp thích hợp đối với trẻ biếng ăn. Thay vì cho trẻ ăn 3 bữa cháo/ngày, mẹ có thể cho trẻ ăn 6 bữa cháo/ngày cùng với sữa chua, trái cây hoặc uống thêm sữa.

- Khi nấu ăn, mẹ nên lưu ý việc kết hợp các thực phẩm, mùi vị cần hài hòa. Đối với các loại hải sản cần khử mùi tanh tuyệt đối trước khi chế biến để trẻ cảm thấy ngon miệng. Có thể cho thêm một chút gia vị mạnh như gừng hoặc hành, ngò để tạo mùi thơm cho tô cháo (trẻ từ 10 tháng trở lên mới sử dụng gia vị hành, ngò...).

- Thay đổi thực đơn món ăn liên tục để kích thích vị giác. Với trẻ trên 1 tuổi mẹ có thể chế biến thực đơn đẹp mắt để kích thích con ăn uống.

- Tuyệt đối không ép trẻ ăn. Vì khi ép trẻ sẽ căng thẳng thần kinh dẫn tới sợ ăn. Nếu trẻ không muốn ăn, khóc lóc, cha mẹ nên ngừng cho ăn và có thể cho con ăn vào những giờ khác khi trẻ cảm thấy vui vẻ.

Làm gì khi trẻ biếng ăn không quá khó nếu cha mẹ kiên trì giúp con thay đổi thói quen ăn uống, nghỉ ngơi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI