Mẹ không thấy mẹ đẹp lắm sao?

Bà mẹ Mỹ Bridget Wight quyết định đăng tải lên Internet bức hình mà cậu con trai 7 tuổi của cô đã chụp cho cô. Đầu tiên bức hình đã khiến cô cảm thấy thật kinh khủng, nhưng sau đó nó đã giúp cô nhìn lại bản thân mình bằng cặp mắt của con trai. Câu chuyện của người mẹ Mỹ đã khiến nhiều người phải xúc động.

“Tôi xem lại những bức hình trên điện thoại và bỗng nhìn thấy NÓ – bà mẹ 2 con Bridget Wight kể lại trên trang blog của mình. Phản ứng đầu tiên của tôi là sốc.

23403-169149368446096705403303102541441245632n.jpg

Phản ứng đầu tiên khi tôi nhìn tấm hình của mình là "sốc"

Ai đã chụp bức hình kinh khủng này mà không được sự cho phép của tôi? Tôi thấy mình thật gớm ghiếc khi nhìn vào bức ảnh ấy và tôi thật sự thấy nhợn, buồn nôn dâng lên cổ, nước mắt thì trào ra. Tôi chuẩn bị nhấn nút xóa thì con trai tôi bước vào phòng.

- Con có biết làm sao lại có bức ảnh này trong máy của mẹ hay không?

Nụ cười làm rạng rỡ khuôn mặt của thằng bé:

- Là con chụp mẹ đó. Khi cả nhà ta đi tắm ngoài hồ, mẹ nhớ không? Lúc ấy nhìn mẹ đẹp quá, con không thể nào không chụp mẹ.

- Nói tóm lại là con phải xin phép mẹ trước khi dùng điện thoại của mẹ - tôi nói.

- Dạ, con biết rồi mẹ, nhưng con nói thật đó, nhìn mẹ dễ thương làm sao.

Tôi nhìn bức ảnh một lần nữa và cố gắng để thấy điều mà con trai tôi thấy khi nhìn tôi bằng cặp mắt của một đứa trẻ. Con gái tôi cũng lại gần, nhìn ngắm bức hình qua vai của tôi và mỉm cười.

- Cứ y như một tấm bưu thiếp vậy. Mẹ đẹp quá. Con thích tấm hình này lắm!

Tôi chỉ còn biết thở dài một hơi.

Phải, đó chính là thói quen cố hữu của tôi: chỉ nhận ra những khuyết điểm của mình. Tôi làm điều đó gần như là vô thức, máy móc. Giờ đây, khi quan sát mọi thứ, tôi nhìn thấy nhiều hơn một chút. Chỉ cần nhìn vào mình một thoáng là tôi thấy ngay cái hông to bè với những đường nhăn xấu xí. Tôi nhìn thấy một người mẹ đang rất mệt mỏi – suốt mấy giờ liền cô ấy lê chân theo các con khi thì dưới hồ nước, lúc trên cát nóng và cuối cùng thì cô ấy đổ vật ra bãi cát, xoải dài hai tay và tận hưởng sự nghỉ ngơi thư giãn. Đây là những cánh tay của bà mẹ, chúng đã tha các con của mình trên đá và cát nóng, để chân của các con không bị bỏng. Tôi vẫn chỉ nhìn thấy một bà mẹ to béo trong chiếc áo tắm màu đen – một cố gắng tuyệt vọng che dấu những ký lô mỡ thừa. Nhưng trước mắt tôi trong bức hình ấy còn là một người mẹ, người đã mở cho các con thân yêu của mình cả một thế giới.

Giống như nhiều người mẹ khác, suốt cả đời tôi đấu tranh với những ký lô mỡ thừa của mình.

Tôi chẳng biết làm sao để có thể thoát khỏi điều này. Tôi vốn là người mập, từ khi sinh ra đã mập. Hiện nay tôi đang có số ký lô nặng nhất từ xưa tới giờ. Nhưng tôi không còn muốn làm mất đi ý nghĩa cuộc sống chỉ vì sự mập của mình nữa. Tôi mặc những chiếc váy cánh dơi thoải mái và áo tắm hai mảnh vào mùa hè, tôi chạy và chơi đùa với con cái và thậm chí đôi khi tôi còn nghĩ rằng mình là một người quyến rũ. Phải, chính xác là như thế, rất quyến rũ. Hay gần như quyến rũ.

Có thể điều đó xảy ra vì tuổi tác?

Hay bởi vì tôi đã phải trải qua nhiều điều còn quan trọng hơn là hình thức bên ngoài? Mà có thể nguyên nhân là do các con đã nhìn tôi bằng đôi mắt thán phục. Tôi đã không còn cảm thấy căm ghét cơ thể của mình nữa. Điều đó không có nghĩa là tôi sẽ không tiếp tục tập thể thao và theo dõi sức khỏe của mình. Tôi sẽ tiếp tục bởi vì tôi muốn sống lâu và hạnh phúc. Nhưng điều quan trọng là dù cơ thể của mình như thế nào thì tôi cũng sẽ yêu thương nó. Tôi đã nhìn cơ thể mình bằng đôi mắt của các con.

Cám ơn các con của mẹ!

Có lẽ là khi ở bên các con, chúng ta luôn cảm thấy mình thật đẹp? Buổi sáng bạn thức dậy với mái tóc bù xù và đôi mắt kèm nhèm, thế nhưng con bạn không bao giờ để ý tới điều đó. Dường như chúng nhìn xuyên qua bạn, nhìn sâu vào tận bên trong tâm hồn dịu dàng yêu thương của bạn, bỏ qua lớp vỏ vật chất bên ngoài. Con bạn nghe thấy tiếng cười của bạn, nhìn thấy đôi mắt rực sáng của bạn, cảm thấy sự ấm áp của bạn, niềm vui của bạn, sự gần gũi chia sẻ của bạn. Chúng ta cảm thấy mình đẹp nhất khi các con nhìn thấy chúng ta và chạy ùa đến để ôm chặt lấy chúng ta.

Điều gì sẽ đến với bạn khi bạn nhìn chính bản thân mình bằng đôi mắt của các con? Những lo lắng vì những điều vặt vãnh như mụn nhọt hay nếp nhăn sẽ biến mất: những điều đó có ý nghĩa gì nữa cơ chứ?

Sưu tầm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI