Mẹ có nồng độ asen thấp không tốt cho sự phát triển của thai nhi

Nghiên cứu gần đây cho thấy, asen có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Vấn đề càng nghiêm trọng hơn khi có quá ít người biết về chất này và những nơi mà nó “ẩn nấp”.

46860-ba-bau-uong-nuoc-1.jpg

Asen có trong nước uống hàng ngày của mẹ bầu

Asen có thể gây hại cho thai nhi, thậm chí khi tiêu thụ ở mức thấp trong thời gian mang thai. Đó là một kết luận trong nghiên cứu gần đây về chất này. Nguy hiểm hơn, các thai phụ có thể vô tư đưa nó vào cơ thể vì không biết nó tồn tại trong những thực phẩm vô hại như gạo, rau lá xanh, thịt gia cầm và cả trong nước uống hàng ngày.

Asen và thai kỳ

Các nghiên cứu sinh đến từ trường Y Geisel ở Dartmouth là nhóm nghiên cứu đầu tiên xem xét mối liên hệ giữa việc phơi nhiễm asen ở mức độ thấp (nghiên cứu trước đây đã xem xét ảnh hưởng của asen ở nồng độ cao) với sự phát triển của thai nhi. Kết quả cho thấy, dù phơi nhiễm asen ở mức độ thấp, thai nhi vẫn chịu ảnh hưởng.

Nghiên cứu này đã được thực hiện trên 700 phụ nữ cùng những đứa con vừa chào đời của họ. Dựa trên những gì thu được, các tác giả của nhóm nghiên cứu cho thấy hàm lượng asen trong nước tiểu của người mẹ có liên quan đến cân nặng và thời gian chào đời của trẻ sơ sinh. Thai nhi tiếp xúc với mức asen thấp vẫn có khả năng bị giảm chu vi vòng đầu khi lọt lòng. Như vậy, nó có thể ảnh hưởng đến năng lực trí tuệ của trẻ về sau.

Diane Gilbert, một trong số tác giả cho biết “nồng độ asen thấp đã tạo nên vài điểm khác biệt nhỏ trong sự phát triển của thai nhi và nó có thể liên quan đến sự phát triển của bệnh béo phì về sau”. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ phải “xác định xem sự khác biệt nhỏ trong các kết quả nghiên cứu lần này có liên quan đến bất kỳ sự khác biệt nào về tốc độ tăng trưởng thần kinh hoặc vật lý trong giai đoạn phôi thai và thời thơ ấu hay không”.

Làm thế nào để tránh phơi nhiễm asen trong thai kỳ?

46861-ba-bau-uong-nuoc-2.jpg

Cách tốt nhất để tránh phơi nhiễm asen là phải theo dõi và điều chỉnh hàm lượng asen trong nguồn nước dùng công cộng

Trong khi các nhà nghiên cứu cần phải xác định thêm để khẳng định chính xác mối liên hệ giữa sự phát triển của thai nhi và asen, họ mong rằng nghiên cứu này là một lời nhắc nhở quan trọng đối với các thai phụ để họ ý thức hơn về những gì mình đang tiêu thụ.

Trong nước mà chúng ta đang dùng hàng ngày có thể chứa hàm lượng asen nhất định. Vì thế, theo Tiến sĩ Gilbert, cách tốt nhất để tránh phơi nhiễm asen là phải theo dõi và điều chỉnh hàm lượng asen trong nguồn nước dùng công cộng. Thai phụ sử dụng bất kỳ nguồn nước nào cũng cần phải kiểm tra độ an toàn của nước, đặc biệt là xem xét nồng độ asen cùng với các chất bẩn khác. Nếu uống nước lọc, nguy cơ nhiễm asen sẽ thấp hơn nhưng không thể chủ quan.

Giáo sư Margaret Karagas, chủ tịch của Sở Dịch tễ Geisel và là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết cần phải có mối quan tâm đặc biệt đối với các nguồn nước ở những vùng nông thôn, nơi rất nhiều người dân dùng nguồn nước riêng tự đào và uống nước không được kiểm định chất lượng.

Yeutre.vn

Nguồn: FP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI