Mách mẹ 6 mẹo hay dụ bé đánh răng

(Yeutre.vn) “Đánh răng đau lắm, con không thích đâu, vì sao con phải đánh răng chứ?...” là những câu nói mà đa số các mẹ thường nghe khi tập cho con làm quen với việc vệ sinh răng miệng.

Nếu bạn cũng gặp tình trạng này, hãy thử ứng dụng những tuyệt chiêu mà yeutre.vn giới thiệu dưới đây nhé!

1. Cho bé chọn bàn chải, kem đánh răng theo sở thích

5471-27032012afamilymvbdanhrang5c92f.jpg

Tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng từ nhỏ sẽ giúp bé có hàm răng chắc khỏe khi lớn lên.

Khi có ý định cho con bắt đầu đánh răng, các mẹ nên nói chuyện này với con và cùng con ra siêu thị, cửa hàng để chọn bàn chải và kem đánh răng. Chẳng hạn, bé có thể chọn bàn chải hình siêu nhân, công chúa, trái cây, động vật, ô tô… Với kem đánh răng, cho bé chọn hương bé thích như mùi thơm của kẹo ngọt, hoa quả… Tất nhiên các mẹ nên chọn loại bàn chải lông mềm và kem phù hợp với độ tuổi của bé.

Lưu ý: Để bé thích đánh răng hơn, mẹ có thể cho bé chọn 3, 4, 5 bàn chải để thay đổi hàng ngày thay vì chỉ 1.

2. Tạo thói quen giống như vẽ, học bài, ăn cơm

Bạn có thể chuẩn bị cho bé 1 chiếc ghế để bé ngồi giống như khi học bài, đọc truyện hay ăn cơm. Điều này sẽ tạo cho bé sự thoải mái và nghĩ rằng “Đánh răng cũng giống như việc ngồi ăn uống, vẽ, đọc truyện thôi mà”.

3. Giúp bé có động lực đánh răng

9387-gau-con-dau-rang.jpg

Cho bé thấy những hình ảnh hoạt hình về đau răng để bé có động lực đánh răng

Để bé dễ hình dung, hiểu về lợi ích đánh răng, bạn nên dùng những ví dụ cụ thể, sinh động như: nàng công chúa, chàng hoàng tử, anh siêu nhân A, B, C… có hàm răng trắng tinh rất đẹp vì siêng đánh răng; bạn Tí Sún (bạn có thể mở cho bé nghe bài hát Thằng Tí Sún), gấu con bị sâu răng, đau nhức do lười đánh răng… Nghĩ đến những nhân vật này, bé sẽ thêm có động lực để siêng đánh răng hơn.

4. Minh họa bằng hình ảnh

Treo, dán ở tường nhà tắm những bức ảnh, tranh có hình bé đang tự chải răng, hình răng đẹp, răng sâu… để bé biết rằng nếu đánh răng thì răng sẽ trắng, ăn ngon, cười đẹp hơn; ngược lại răng sẽ đen, sâu, xấu xí, đau nhức…

5. Biến việc đánh răng thành trò chơi, niềm vui

5472-tuyetchieucuame-3.jpg

Để bé hào hứng đánh răng, mẹ nên thường xuyên tổ chức những cuộc thi nho nhỏ giữa các thành viên trong gia đình với bé.

Hãy biến giờ đánh răng nhàm chán thành 1 cuộc thi nho nhỏ giữa bé với ba mẹ hay anh chị như xem ai có bàn chải đẹp hơn, ai đánh răng lâu hơn và răng ai trắng hơn, ai ít răng sâu hơn… Trong khi đánh răng cùng bé, bạn có thể bắt chước những con vật ngộ nghĩnh, hành động hài hước để bé cảm thấy hào hứng hơn mỗi lần đánh răng.

6. Để trẻ bắt chước

Nhờ các anh chị, bạn hàng xóm mà bé thích chơi sang nhà để đánh răng cùng và hướng dẫn bé cách đánh răng. Bé sẽ nhanh chóng bắt chước theo.

Hoặc ba mẹ cho bé đứng lên chiếc ghế để bé vừa soi gương vừa đánh răng. Các bé thường thích bắt chước bố mẹ nên khi bố mẹ soi gương, bé dễ tiếp thu thói quen đánh răng hơn.

Yeutre.vn

3 lý do khiến bé không thích đánh răng

- Bàn chải không phù hợp, quá cứng, kem đánh răng có vị cay.

- Các vấn đề sức khỏe: Nhiệt miệng, đau răng, sưng lợi, chảy máu khi đánh răng… khiến trẻ sợ hãi.

- Bé sợ hãi vì bị ba mẹ hù dọa, bắt ép, nạt nộ, hoặc chỉ có 1 mình bé đánh răng.

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI