Lưu ý 5 tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ khi đi siêu thị

Rất nhiều cha mẹ có thói quen dẫn trẻ nhỏ tới các nơi công cộng để vui chơi hoặc mua sắm. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng chú ý tới những nguy hiểm tiềm ẩn trẻ nhỏ có thể gặp phải ở đây như tai nạn thang cuốn, thang máy, trẻ bị lạc…

1. Nguy hiểm với thang cuốn

20819-thang-cuon.jpg

Thang cuốn rất nguy hiểm với trẻ nhỏ

Vào đầu tháng 4, tại siêu thị Pudu, Malaysia, một bé gái 6 tuổi chơi gần thang cuốn trong siêu thị đã bị thang cuốn lôi đi, rơi xuống đất tử vong. Sự cố này đã tạo nên một làn sóng mạnh mẽ, cảnh cáo các ông bố bà mẹ cho con tới các trung tâm mua sắm cần phải để mắt thật kỹ tới trẻ, đặc biệt những nơi gần thang cuốn. Tốt nhất, khi cho trẻ đi cùng, cha mẹ không cho trẻ leo trèo lên tay cuốn hay như cho tay, chân vào rãnh cuộn...

Đối với trẻ dưới 3 tuổi, tốt nhất, cha mẹ nên bé trẻ trên tay nếu đi thang cuốn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

2. Trẻ bị lạc trong siêu thị

Đây là tai nạn khá phổ biến với các ông bố bà mẹ dẫn con đi chơi trong siêu thị. Đặc biệt ở trẻ 2 tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, trẻ có thể chạy nhảy thoải mái không cần cha mẹ phải bế, ẵm, do đó chỉ cần lơ là một chút là một chút là trẻ sẽ bị lạc ngay. Vì vậy, dù bận mua sắm đến đâu mẹ cũng đừng để con đi quá xa mình, hãy luôn dắt trẻ theo bên cạnh nhé.

3. Xe đẩy siêu thị

20818-xe-day.jpg

Mẹ cần giám sát kỹ trẻ khi cho ngồi lên xe đẩy

Rất nhiều bố mẹ khi đưa con tới các trung tâm mua sắm đã cho con ngồi trong xe đẩy mà không biết rằng, nó cũng rất nguy hiểm như con có thể bị té ngã từ xe đẩy xuống đất vì đùa nghịch, chồm lấy hàng hóa trên các kệ khi cha mẹ không để ý. Nguy hiểm hơn, nhiều cha mẹ cho con ngồi xe đẩy khi di chuyển trên cầu thang, điều này có thể khiến con té ngã nếu cha mẹ bất cẩn.

Do đó, khi cho con ngồi xe đẩy cha mẹ phải luôn giữ xe ở vị trí thăng bằng nhất, không cho con đùa nghịch để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho trẻ.

4. Cháy nổ trong trung tâm mua sắm

Cháy nổ là điều không ai mong muốn nhưng cha mẹ cũng cần phải đặt ra tình huống này để kịp thời xử lý khi đi cùng con trẻ ở các trung tâm mua sắm. Theo đó, trước khi ra ngoài ba mẹ cần dặn dò trẻ phải luôn theo sát mình dù xảy ra bất cứ điều gì vì khi có sự cố trẻ con thường sợ hãi, mất bình tĩnh và chạy tán loạn khiến như thế rất dễ bị lạc. Đồng thời, ba mẹ phải luôn luôn để mắt tới con.

5. Thang máy

20820-thang-may.jpg

Trẻ thường coi thang máy như một trò chơi thú vị

Hiện nay, hầu hết các trung tâm mua sắm đều trang bị hệ thống thang máy để giúp người tiêu dùng di chuyển dễ dàng lên, xuống các tầng. Tuy nhiên, sự tiện dụng này cũng mang lại không ít nguy hiểm cho mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Những tai nạn thương tâm có thể xảy ra với trẻ như kẹt tay, chân vào cửa thang máy. Nguyên nhân do phụ huynh thường xuyên bị phân tán khi đi siêu thị như xem đồ, nghe điện thoại và không để mắt tới trẻ. Trong khi đó, trẻ rất hiếu động, thường xuyên chạy nhảy ra vào thang máy và vô tình bị kẹt trong thang máy gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Do đó, khi cho trẻ đi thang máy, cha mẹ cần đảm bảo trẻ đã vào hẳn trong thang máy, sau đó mới bước vào và đóng cửa thang máy. Tuyệt đối không cho trẻ chạy nhảy ra vào tự do trong thang máy để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI