Liệt kê 8 loại "độc tố" trong nhà có thể gây hại cho trẻ nhỏ

Các mẹ nghĩ rằng nếu mình luôn giữa nhà cửa sạch sẽ, ăn uống vệ sinh thì trẻ sẽ không bị nhiễm độc? Coi chừng sai lầm nhé!

banner ads

Thật ra, có rất nhiều thứ ở xung quanh, kể cả những thực phẩm giàu dinh dưỡng quen thuộc, nếu không dùng đúng cũng có thể trở thành “độc tố” gây hại cho trẻ. Dưới đây là những loại “độc tố” như vậy, các mẹ cùng yeutre.vn cảnh giác nhé:

1. Tinh dầu cho trẻ

16961-yeutre-2.jpg

Trẻ nuốt phải tinh dầu có thể ảnh hưởng đến phổi

Sản phẩm này được đa số các mẹ dùng cho con hàng ngày, nhưng nếu không cẩn thận, để bé nuốt phải dù lượng nhỏ cũng có thể đi đến phổi, gây viêm phổi, cản trở oxy vào máu… Theo các nhà khoa học, tinh dầu cho trẻ nếu dùng không khéo gây họa thì có tác hại tương tự xăng dầu, nước rửa kính…

2. Mật ong

Mật ong được khuyên là không nên dành choo trẻ dưới 1 tuổi, nếu dùng thái quá có thể gây hại ít nhiều cho não.

3. Thuốc lá

Khói thuốc từ ba hay những người đàn ông lớn trong nhà hút có thể gây hại cho trẻ, tệ hơn trẻ có thể nhai hay nuốt phải thuốc lá, tàn thuốc nếu ba mẹ không giám sát con kỹ càng. Chất nicotine trong thuốc lá có thể gây nôn, đổ mồ hôi, co giật…

16959-yeutre-3.jpg

Nếu ăn phải thuốc lá có thể khiến trẻ nôn, co giật

4. Cồn trong một số sản phẩm

Bao gồm nước hoa, nước súc miệng, kem dưỡng cạo râu, rượu… Dù với lượng cồn nhỏ cũng có thể gây hại cho trẻ, như giảm đường huyết, buồn ngủ, động kinh, thậm chí tử vong…

5. Remote tivi

Nhiều bậc ba mẹ hay để trẻ cầm remote tivi chơi, thậm chí ngậm trong miệng. Tuy nhiên, đây là một trong những vật dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà.

6. Muối

Muối dùng lượng nhiều không chỉ có hại cho thận, sức khỏe nói chung của trẻ mà não cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo các nhà khoa học, với trẻ dưới 1 tuổi thì 1/2 muỗng cà phê muối có thể làm tổn thương hệ thần kinh trung ương của trẻ, và con số này ở trẻ từ 1-2 tuổi là 1 muỗng cà phê.

16960-yeutre-1.jpg

Cho trẻ ăn quá nhiều muối có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ

7. Thuốc sắt

Thuốc sắt có thể dùng cho trẻ khi cần thiết nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ, nếu trẻ dùng nhiều quá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng.

8. Pin

Các dụng cụ như đồng hồ, đồ chơi… thường có pin tiểu hoặc pin nhỏ như cúc áo, nếu trẻ không may nuốt phải có thể mắc kẹt ở họng hoặc vào dạ dày gây độc, bỏng, viêm nặng vì hóa chất từ pin rỉ ra.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI