Liệt kê 5 loại vi khuẩn gây tiêu chảy ở trẻ mùa nắng nóng

Việc xác định trẻ bị tiêu chảy do vi khuẩn hay virus nào gây ra rất quan trọng vì nó sẽ giúp mẹ tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị tiêu chảy cho bé nhanh, hiệu quả hơn.

banner ads

1. Vi khuẩn tả

49915-cef07f196afd69da2f2a917747edb629.jpg

Trẻ có nguy cơ bị tiêu chảy do vi khuẩn tả

Đây là loại vi khuẩn gây tiêu chảy đáng chú ý nhất vì nó có độc lực rất mạnh. Vi khuẩn tả có diễn biến bệnh phức tạp, khiến người bệnh nhanh chóng bị mất nước, mất cân bằng điện giải rất nhanh dẫn tới khả năng bị trụy tim, tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Do đó, khi thấy trẻ có dấu hiệu tiêu chảy cấp, đi ngoài liên tục mẹ cần nghi ngờ con bị tiêu chảy do vi khuẩn tả gây ra và cấp cứu ngay.

2. Vi khuẩn lỵ

Vi khuẩn lỵ là thủ phạm gây bệnh tả cho trẻ ngày nắng nóng và có khả năng gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa mạnh, gây tiêu chảy cấp. Loại vi khuẩn này cũng giống như vi khuẩn tả vì chúng thuôc loại độc lực mạnh, gây ra số lần đi tiêu lớn. Thậm chí phân tự ra ngoài hậu môn mà cha mẹ không kịp phát hiện.

3. Vi khuẩn E.coli

49916-tieu-chay-mua-dong.jpg

Vi khuẩn e.coli có nhiều trong phân, nước, không khí...

Loại vi khuẩn này có nhiều trong phân người và động vật, đất nước, không khí, bụi, rác thải... nhìn chung trẻ dễ bi mắc vi khuẩn e.coli do chúng xuất hiện quá nhiều trong các dụng cụ vệ sinh, phân, không khí, nước...

Đặc biệt vào mùa nắng nóng, vi khuẩn e.coli càng sinh sôi, phát triển mạnh và rất dễ gây bệnh tiêu chảy cho trẻ. Để phòng tránh vi khuẩn này, mẹ cần giữ vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ, môi trường sống sạch sẽ và hạn chế cho trẻ tiếp xúc nơi đông người.

4. Virus rota

Tiêu chảy cấp do virus rota có khả năng lây lan dữ dội với đường truyền phổ biến là phân - miệng. Trẻ dễ dàng bị virus rota khi cầm đồ vật cho vào miệng gặm, nhai. Các nhà khoa học chỉ ra rằng trong 1ml phân có tới 10.000 tỷ virus rota, vì vậy việc vệ sinh tay chân cho trẻ không sạch sẽ sau khi đi đại tiện cũng có nguy cơ khiến trẻ bị tiêu chảy do nhiễm virus rota.

Đáng nói hơn, virus rota có thể sống nhiều giờ trên bàn tay, nhiều ngày trên bề mặt rắn và 21 ngày trong phân, xà phòng thông thường không thể tiêu diệt được virus rota mà chỉ có xà phòng diệt khuẩn chứa cồn mới tiêu diệt được.

Đó là lí do, Bộ Y tế khuyến cáo, cha mẹ cần cho trẻ rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh bằng xà bông diệt khuẩn để tiêu diệt virus rota ngăn ngừa bệnh tiêu chảy.

5. Vi khuẩn thương hàn

Vi khuẩn thương hàn cũng thuộc họ vi khuẩn đường ruột và là kẻ thù đáng sợ của bệnh tiêu chảy mùa nắng nóng đối với trẻ nhỏ. Đặc biệt trẻ có sức đề khang yếu, ăn uống không hợp vệ sinh rất dễ mắc vi khuẩn này.

Nguồn lây lan từ vi khuẩn thương hàn chủ yếu theo đường ăn uống, khi bị vi khuẩn này tấn công trẻ cũng có các triệu chứng như đu bụng, tiêu chảy. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn thương hàn còn gây ra nhiễm khuẩn huyết vô cùng nguy hiểm. Một số trẻ nếu bị nặng có thể bị thủng ruột và gây tử vong.

Do đó, ngay sau khi trẻ có dấu hiệu bị tiêu chảy, cha mẹ cần bĩnh tĩnh và cầm nước cho trẻ, rửa ruột bằng phương pháp tự nhiên như cho trẻ uống một ít dầu dừa hoặc dầu oliu trộn cùng cháo, thức ăn, uống nước dừa (cho thêm một chút muối), uống nước cà rốt... tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống kháng sinh vì có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Sau đó theo dõi tình trạng tiêu chảy ở trẻ và cho trẻ đi khám bác sĩ nếu tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI