Liệt kê 10 loại thực phẩm phái đẹp nên kiêng ăn để tránh sẹo lồi

Bị thương ngoài da, nếu bạn chăm sóc và chữa trị không đúng cách sẽ để lại những vết sẹo khó coi. Trong đó, ăn uống là một trong những yếu tố mang tính quyết định. Hãy loại bỏ 10 loại thực phẩm dưới đây ra khỏi thực đơn ăn uống của bạn cho đến khi vết thương lành hẳn nhé!

banner ads

1. Thịt bò

Thịt bò khiến cho vết thương khi kéo da non trở nên sậm màu hơn, hình thành các sẹo thâm. Do đó, dù thịt bò là món ăn ngon và nhiều dưỡng chất thì bạn cũng không nên kiêng ăn khi vết thương khép miệng.

Thậm chí, trong giai đoạn lành mụn trứng cá cũng không nên ăn thịt bò nếu không muốn đối phó với vết thâm trên mặt sau đó.

Thịt bò rất tốt, nhưng không tốt cho người đang liền vết thương.

2. Nếp

Các món ăn được chế biến từ nếp như xôi chè hay bánh đều không thích hợp cho những người đang điều trị vết thương hở. Nếp có tính nóng, đối với các vết thương chúng dễ gây mưng mủ và làm sưng tấy. Điều này khiến cho các vết thương lâu lành hơn.

3. Trứng

Trứng rất bổ dưỡng, nhất là trong quá trình tái tạo tế bào. Nếu bạn bị sẹo lõm, hãy tích cực ăn trứng. Nhưng nếu bạn bị sẹp lồi thì nên hạn chế món ăn này. Vì trứng thúc đẩy mạnh mẽ tế bào tại các vết thương làm vùng da mới lồi lên và có màu sáng hơn các vùng da còn lại.

Do đó khi vết thương bắt đầu lên da non hay khi mụn trên da vừa bị vỡ thì không nên ăn trứng.

4. Rau muống

Rau muống là loại rau phổ biến ở nhiều vùng miền nước ta. Rau muống có tính mát, giải độc tốt cho cơ thể, nhuận tràng và lợi tiểu. Ngoài ra, chúng cũng kích thích lành da rất nhanh. Tuy nhiên, chúng chỉ thích hợp với các vết sẹo lõm, đặc biệt là lõm sâu. Còn để xóa sẹo thì loại rau này không thích hợp vì chúng làm cho các vết sẹo trở nên rõ ràng hơn.

Ngoài ra, chúng cũng kích thích lành da rất nhanh. Tuy nhiên, chúng chỉ thích hợp với các vết sẹo lõm, đặc biệt là lõm sâu

5. Thịt chó

Thịt chó có tính nóng và không tốt cho các vết thương hở trên da. Trong quá trình hồi phục của vết thương, nếu bạn ăn thịt chó thì các sẹo lồi sẽ hình thành đồng thời vùng da mới còn bị rạn và sần cứng hơn.

Dù thịt chó không phải là món ăn phổ biến. Nhưng nếu bạn đang bị thương thì cũng hãy tránh món ăn này nhé.

6. Thịt gà

Kiêng thịt gà khi bị thương là điều được lưu truyền từ trong dân gian. Thực tế thịt gà cũng sẽ hạn chế khả năng liền sẹo của da, mặt khác nó lại tác động đến các tế bào da mới và biến chúng thành sẹo. Do đó, nếu bạn ăn thịt gà trong khi bị thương thì vết thương lâu lành, dễ viêm nhiễm và để lại sẹo xấu trên da sau đó.

7. Hải sản

Các thức ăn có vị tanh như tôm, cua, cá, mực… cũng khiến cho các vết sẹo trở nên khó chịu hơn. Chúng thường khiến cho vết thương đang kéo da sưng đỏ, ngứa và đau rát. Đồng thời cũng khiến cho sẹo lồi hình thành. Do vậy, hãy kiêng chúng, ít nhất là cho đến khi vết thương lành hẳn.

8. Trà và cà phê

Cà phê khiến các vết thương lâu lành.

Trong nhóm đồ uống bạn nên tránh hai loại thức uống này nếu muốn vết thương mau lành lại. Chất caffein có trong chúng khiến cho cơ thể bị mất nước và rối loạn điện giải. Do đó các vết thương sẽ không được cung cấp đủ nước để có thể hồi phục. Đặc biệt là với các vết thương do bỏng gây ra.

9. Thịt xông khói và bánh kẹo

Thịt xông khói và bánh kẹo không gây ra các tác động mạnh đến vết thương. Thế nhưng chúng khiến cho cơ thể hao hụt một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết để tái tạo tế bào. Và vì vậy chúng khiến cho quá trình liền vết thương trở nên lâu hơn.

10. Đồ ăn cay nóng

Một số đồ ăn có tính cay nóng như ớt, tiêu cũng khiến cho vết thương mưng mủ giống như nếp. Và vì vậy chúng cũng là những gia vị cần giảm bớt hay bỏ hẳn trong quá trình điều trị vết thương nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI