Kích thích tư duy ở trẻ với 3 trò chơi cùng đá viên

Những viên đá bi trong tủ lạnh không chỉ có tác dụng trong việc giải khát mà nó còn là trợ thủ đắc lực trong việc thúc đẩy tư duy ở bé thông qua các trò chơi.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc chơi cùng đá viên không chỉ mang đến tiếng cười cho trẻ nhỏ mà nó còn kích thích não bộ phát triển toàn diện, bởi trò chơi với đá là cơ hội để bé học cách quan sát và rút ra kết luận từ thực tế. Kết luận này do chính bé đưa ra chứ không phải cha mẹ.

Dưới đây một số trò chơi quen thuộc với đá viên giúp trẻ phát triển não bộ ba mẹ nên chơi cùng trẻ nhé!

21943-da.jpg

Những trò chơi với đá viên sẽ kích thích tư duy ở trẻ

1. Trò chơi nóng, lạnh

Các mẹ hãy chuẩn bị 2 bát nước nóng (nhiệt độ vừa phải) và lạnh. Sau đó, mẹ cho bé “kiểm tra” độ nóng, lạnh bằng 2 tay của mình.

Tiếp theo, mẹ hãy thả 2 viên đá vào trong 2 chậu nước cùng một lúc và cho bé quan sát, viên đá ở chậu nước nào tan nhanh hơn.

Trò chơi này sẽ giúp bé học quan sát, ghi nhận sự việc bằng tay và thị giác, sau đó rút ra kết luận. Mẹ hãy nghe bé trả lời xem có đúng không và đừng quên giải thích cho bé vì sao lại có sự “tan chảy” khác nhau ở 2 viên đá trong 2 chậu nước.

2. Trò chơi nhiều đá, ít đá

Chuẩn bị: 2 bát lớn, 2 cốc và nhiều đá nhỏ.

Cách chơi: Các mẹ hãy cho 1 viên đá vào mỗi chiếc cốc, đồng thời cho 2 viên đá vào một chiếc bát lớn, bát còn lại cho khoảng 10 viên đá. Sau đó, mẹ cho 2 chiếc cốc đựng đá vào 2 bát có đá, sao cho, các viên đá ở trong bát bao quanh cốc.

Mẹ hãy hỏi bé, đá ở trong cốc nào sẽ tan nhanh hơn. Cốc ở bát nhiều đá hay cốc ở bát ít đá?

Trò chơi này sẽ giúp bé học cách quan sát và tự mình rút ra kết luận chính xác. Mẹ nhớ không gợi ý cho bé, hãy để bé tập trung chơi và tự mình đưa ra kết quả.

3. Trò chơi với mặt trời và bóng râm

21942-da-2.jpg

Kích thích tư duy trẻ với đá viên

Chuẩn bị: Không gian chơi vừa có mặt trời vừa có bóng râm.

Cách chơi: Mẹ hãy để viên đá tại hai nơi cùng một lúc: nơi có ánh nắng mặt trời và nơi có bóng râm. Sau đó, hãy cùng bé quan sát sự tan chảy của hai viên đá này. Sau khi hoàn thành trò chơi, các mẹ hãy hỏi bé, viên đá ở nơi nào tan chảy nhanh hơn, mặt trời hay bóng râm?

Mẹ lưu ý, không gợi ý cho bé hoặc áp đặt kết quả. Vì khi bé quan sát viên đá, não bộ của bé đã tư duy và tự động ghi nhận hình ảnh.

Với những bé 5, 6 tuổi, mẹ có thể hỏi bé tại sao viên đá đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời tan nhanh hơn, bóng râm tan chậm hơn. Còn với những bé nhỏ hơn, mẹ đừng quên giải thích cho bé.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các bé ở độ tuổi từ 3-6 tuổi sẽ rất lười tư duy, sáng tạo nếu mẹ luôn trả lời hộ bé hoặc luôn ra lệnh bắt bé phải làm theo ý mình. Vì vậy, tốt nhất, mẹ hãy để bé tự sáng tạo theo ý của trẻ, không nên áp đặt tự duy của mình lên trẻ. Điều này có ý nghĩa lớn lao trong việc khơi dậy tiềm năng và phát triển não bộ của con bạn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI