Khi nào cho trẻ ăn dặm tốt nhất? Đây là lời khuyên từ chuyên gia cho mẹ!

Khi nào cho trẻ ăn dặm sẽ đảm bảo hệ tiêu hóa không bị ảnh hưởng mà bé cũng chịu hợp tác cùng mẹ? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Các chuyên gia đều khuyến cáo trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu. Ngoài sữa mẹ ra, trong giai đoạn này trẻ không cần bổ sung thêm bằng một loại thực phẩm nào khác, kể cả nước. Tuy nhiên điều này còn linh hoạt theo thể trạng và nhu cầu riêng của mỗi bé.

Khi nào cho trẻ ăn dặm?

be an dam
Việc chọn thời điểm ăn dặm cho bé còn phụ thuộc vào thể trạng và nhu cầu riêng của mỗi bé

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt và rất nhạy với các loại thực phẩm nếu chưa đủ tuổi và chưa có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn ngoài sữa mẹ. Do đó, việc chọn mốc thời gian cho bé tập ăn dặm là điều rất quan trọng. Vậy với những trẻ đạt mức phát triển bình thường, khi nào cho trẻ ăn dặm là hợp lý nhất?

Thực ra, việc chọn thời điểm ăn dặm cho bé còn phụ thuộc vào thể trạng và nhu cầu riêng của mỗi bé bởi hệ thống tiêu hóa của các bé cũng khá linh hoạt. Có nhiều quan điểm cho rằng, bạn có thể cho bé làm quen với các thực phẩm dạng rắn bất kỳ thời gian nào từ khi bé đủ 4 đến 6 tháng nếu bé đã sẵn sàng. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia dinh dưỡng là bạn nên cho bé tập ăn dặm từ 6 tháng tuổi là tốt nhất. Cho đến lúc đó, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn calo và dinh dưỡng quan trọng nhất của các bé.

Làm sao biết trẻ đã muốn ăn dặm?

Hơn ai hết, bé sẽ là người cho bạn biết những dấu hiệu rõ ràng nhất khi đã sẵn sàng ăn dặm. Vì vậy mẹ cũng có thể biết khi nào cho trẻ ăn dặm là phù hợp nhất thông qua những biểu hiện của bé sau đây:

khi nao cho tre an dam
Bé có thể giữ cho đầu và cổ thẳng đứng ổn định trong thời gian dài là dấu hiệu tốt cho biết đã đến lúc ăn dặm thêm 

- Tự kiểm soát đầu và cổ: Bé có thể giữ cho đầu và cổ thẳng đứng ổn định trong thời gian dài.

- Ngưng đẩy thức ăn ra khỏi miệng: Để giữ cho thực phẩm vào miệng và nuốt trôi nó, bé cần phải ngừng sử dụng lưỡi để đẩy thức ăn ra khỏi miệng.

- Ngồi vững khi được hỗ trợ: Ngay cả khi không cần ngồi vào ghế tập ăn dặm, bé vẫn có thể ngồi vững với sự hỗ trợ của mẹ hoặc dụng cụ nâng đỡ khác.

- Hoạt động nhai của miệng và lưỡi phải phát triển đồng bộ với hệ thống tiêu hóa: Điều này giúp thức ăn được đưa vào miệng và nuốt một cách trơn tru.

be an dam 6 thang
Trông bé thèm ăn cũng là dấu hiệu tốt cho thấy bé đã đã sẵn sàng ăn dặm

- Trông có vẻ thèm ăn: Sau khi bú sữa như bình thường, bé vẫn khóc và khi được cho bú thêm mới chịu nín thì đó cũng là lúc mẹ đã có câu trả lời khi nào cho trẻ ăn dặm là thích hợp nhất.

- Nhìn miệng người khác: Bé chăm chú nhìn miệng khi người khác ăn và thậm chí chảy nước miếng thèm thuồng.

- Tăng cân đáng kể: Hầu hết các bé đến tuổi sẵn sàng ăn dặm đều có cân nặng tăng gấp đôi trọng lượng lúc sơ sinh.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu này, hiển nhiên bạn đã tự trả lời cho mình câu hỏi khi nào cho trẻ ăn dặm sẽ tốt nhất rồi đấy!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI