Khám phá sự phát triển mãnh liệt của thai nhi 4 tuần tuổi trong bụng mẹ

Thai nhi 4 tuần có tốc độ tăng trưởng mãnh liệt. Đây là lúc các tế bào phân chia nhanh chóng và hình thành nên các cơ quan quan trọng của cơ thể.  

Hãy cùng khám phá hành trình kỳ diệu này bạn nhé.

Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi

Phôi thai ở trong tử cung lúc này tăng trưởng mãnh liệt, kích cỡ của bé lúc này chỉ như một hạt mè và trông giống như một con nòng nọc. Phôi thai lúc này được phân chia ra làm 3 phần là ngoại bì, trung bì và nội bì. Mỗi phần được chuẩn bị để đảm nhiệm những vai trò khác nhau để hình thành nên thai nhi.

1
Nhiều mẹ nhận ra mình có thai khi bé đã được 4 tuần

Cuối tuần thứ 4 này những dấu hiệu mang thai đầu tiên đã xuất hiện ở mẹ bầu. Thường các mẹ cũng phát hiện ra mình mang thai sớm nhất vào tuần này đấy.

Ống thần kinh được hình thành ở ngoại bì vào tuần này. Đây là cơ sở để phát triển thành não bộ, tủy sống, dây thần kinh và xương sống sau này cho bé. Lớp ngoại bì cũng là nơi sẽ hình thành da, tóc, móng, tuyến vú, mồ hôi và men răng cho bé.

Ở lớp trung bì trong tuần này sẽ hình thành tim và hệ tuần hoàn. Trái tim của bé cũng nhanh chóng phân chia thành các ngăn và hoạt động bơm máu đi khắp cơ thể. Lớp trung bì cũng sẽ hình các cơ quan khác cho bé sau này như cơ bắp, sụn, xương, mô dưới da.

Lớp nội bì là nơi sẽ hình thành nên phổi, ruột, hệ thống tiết niệu thô sơ, tuyến giáp, gan, tuyến tụy.

Thai nhi tuần thứ 4 cũng đã hình thành nên nhau thau, dây rốn và chúng đã hoạt động.

Sự thay đổi ở mẹ bầukhi thai nhi 4 tuần tuổi

Các dấu hiệu khó chịu xuất hiện báo cho mẹ bầu biết mẹ đã mang thai như đau ngực, mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên hoặc buồn nôn. Thai nhi tuần thứ 4 là thời điểm thường đánh dấu việc mẹ bầu ý thức được về thai kỳ của mình.

Lúc này mọi người khó có thể thấy sự thay đổi ở mẹ. Mẹ có thể xác định tình trạng mang thai của mình bằng cách dùng que thử thai nhé.

2
Mẹ có thể nôn ói dữ dội

Mẹ có thể duy trì cuộc sống bình thường như tập thể dục và giữ nguyên khẩu phần ăn. Tuy nhiên mẹ cần tránh vận động quá sức, vận động mạnh, té ngã và nên kiêng một số món ăn không tốt cho thai kỳ.

Mẹ cũng có thể giảm đau tức ngực bằng cách lựa chọn các loại áo ngực mềm mại hơn so với loại hiện tại đang dùng nhé.

Những điều bà bầu cần lưu ý khi thai nhi 4 tuần tuổi

Việc mẹ cần làm ngay trong tuần này là hãy đến một bác sĩ uy tín để khám và xác định tình trạng thai kỳ, sức khỏe thai kỳ cũng như có được những lợi khuyên tốt nhất để chăm sóc cho thai kỳ trong thời gian tới.

3
Mẹ nên tránh vận động mạnh khi đã xác định mình mang thai nhé

Nếu mẹ có các vấn đề về sức khỏe trước đó thì nên trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI