Đặc điểm và cách bảo quản mật ong
Mật ong rừng do được tạo thành từ rất nhiều loại hoa nên có màu đậm hơn so với mật ong nuôi.
Không phải loại mật ong nào cũng cho mùi vị và màu sắc như nhau. Có loại mật trong và vàng nhạt đồng thời cũng có cả những loạt mật đậm màu và nồng. Thông thường, mật ong rừng do được tạo thành từ rất nhiều loại hoa nên có màu đậm hơn so với mật ong nuôi.
Mật càng để lâu năm càng sậm màu. Tuy nhiên, dưỡng chất trong mật có thể bị hao hụt nếu không biết cách bảo quản. Để tránh mật ong không bị kết tinh trong quá trình bảo quản, bạn nên chứa mật ong trong lọ thủy tinh và cho nó tiếp xúc với nước hoặc phơi bên ngoài.
Vì mật ong có thể hút mùi của những loại hương vị khác nên bạn cần đậy kín lọ mật và tránh xa những chai đựng hương liệu hoặc gia vị.
Mật ong có thể là nguồn dinh dưỡng quý giá cho người mệt mỏi, người mới ốm dậy nhưng có thể gây dị ứng hoặc ngộ độc đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.
1. Dùng mật ong trong pha chế thức uống
Giải cảm
Kết hợp mật ong với quất, cam, chanh là cách pha chế đơn giản và hiệu quả hơn cả để giúp bạn giải cảm.
Kết hợp mật ong với quất, cam, chanh là cách pha chế đơn giản và hiệu quả hơn cả để giúp bạn giải cảm, giảm ho. Cách khác, bạn cũng có thể pha trà gừng và cho thêm ít mật ong vào cùng để làm thành một bài thuốc giải cảm và giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể.
Hỗ trợ tiêu hóa
Trà gừng, với một vài giọt chanh và mật ong cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt cho những ai đang bị chướng bụng, đầy hơi do khó tiêu. Cần lưu ý, nước pha mật ong nên là nước đủ ấm, không quá nóng hoặc nước sôi vì nhiệt độ quá cao có thể làm mật ong bị biến chất hoặc phá vỡ các thành phần dinh dưỡng có trong mật.
Bạn cũng có thể tự làm cho mình loại rượu mật ong để hỗ trợ đường tiêu hóa.
Mặt khác, bạn cũng có thể tự làm cho mình loại rượu mật ong để hỗ trợ đường tiêu hóa. Đây là một loại rượu được tạo thành bằng cách ủ hỗn hợp mật ong, nước cất và men rượu.
Ngoài ra, trong việc pha chế thức uống với các loại nước ép, sinh tố hoặc cocktail, người pha chế thường cho thêm ít mật ong vào cùng để làm tăng thêm hương vị của các món uống này.
2. Dùng mật ong trong chế biến thực phẩm
Trong thành phần mật ong có một lượng đường tự nhiên khá lớn. Bạn có thể tận dụng vị ngọt thanh này để chế biến nhiều món ăn ngon trong chuyện nấu nướng.
Mật ong biến các món salad trở nên độc đáo hơn.
Với các món salad trộn củ quả và rau củ, bạn có thể pha một chén giấm hòa với mật ong để tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon và độc đáo cho món ăn của mình. Nếu bạn muốn phong phú các loại nước sốt hơn, có thể cho thêm chút mật ong vào chén nước sốt của mình để kích thích vị giác.
Nói về các món nướng hoặc kho, có lẽ mật ong là một loại gia vị vô cùng đặc biệt. Nó không chỉ giúp tạo nên mùi vị thơm ngon cho món ăn mà còn giúp các món nướng trở nên mềm mịn và mướt mát từ cái nhìn bên ngoài với sắc màu bóng bẩy đẹp mắt.
Củ quả nướng mật ong cũng trở nên hấp dẫn hơn.
Có lẽ cũng chính vì vậy mà trong các món ăn như bò nướng xiên, vịt quay, gà quay, sườn nướng, ức vịt nướng, cánh gà nướng và thậm chí cả rau củ nướng, các đầu bếp tài ba đều không quên ướp vào đó một ít mật ong thơm ngon.
Lưu ý: Vì mật đã có độ ngọt nhất định nên khi ướp không cần cho thêm đường. Trong quá trình chế biến thực phẩm đã tẩm ướp qua mật ong, bạn nên để nhiệt độ thấp để tránh khét. Tốt nhất, đối với những món nướng, khi thịt đã chín đều bạn hãy bắt đầu phết lên mặt miếng thịt một lớp mật để tạo màu sắc đẹp mắt.
Ngoài các món nướng, kho, mật ong còn được sử dụng nhiều trong món súp và món hầm.
Ngoài các món nướng, kho, mật ong còn được sử dụng nhiều trong các món súp và món hầm. Nó giúp trung hòa vị cay trong các món súp cay hoặc giúp cho thịt và rau củ mau mềm hơn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng mật ong có thể làm át đi hương vị của nhiều thực phẩm khác nhau. Do vậy, bạn chỉ cần cho một ít mật ong đối với các món hầm thông thường và tuyệt đối tránh dùng nó với những món súp có hương vị đặc biệt.
Bánh sẽ trở nên mịn màng và giữ được lâu hơn nhờ đặc tính hút ẩm và cân bằng độ ẩm của mật ong.
Trong làm bánh, mật ong còn được dùng để thay thế cho đường khi làm các loại bánh nướng, muffin… Theo đó, bánh sẽ trở nên mịn màng và giữ được lâu hơn nhờ đặc tính hút ẩm và cân bằng độ ẩm của mật ong. Cần nói thêm rằng, vì tính axit trong mật ong có thể cao hơn so với bột bánh nên khi làm bánh, người ta thường cho thêm chút bột baking soda để giúp cho bánh mau nở.
Đối với những món bánh cần sự kết dính trong cấu trúc như pudding, flan, rau câu... mật ong có thể là một giải pháp tuyệt vời.
3. Các công dụng khác
Mật ong dùng để ngâm trái cây, làm kẹo, làm mứt hoặc dùng để bảo quản các loại thực phẩm cần dự trữ lâu ngày.
Ngoài những cách tham tạo trong chế biến thực phẩm như trên, người ta còn dùng mật ong để ngâm trái cây, làm kẹo, làm mứt hoặc dùng để bảo quản các loại thực phẩm cần dự trữ lâu ngày.
Yeutre.vn (Tổng hợp)