Kem đánh răng chứa 4 chất có thể gây hại cho sức khỏe

Nhiều loại kem đánh răng hiện nay có chứa các loại hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Những hóa chất này có liên quan đến bệnh ung thư miệng, vú cũng như gây kích ứng miệng và làm ô nhiễm môi trường.

banner ads

Theo tiến sĩ Toby Talbot, chuyên gia phục hồi nha khoa và thành viên của trường Cao đẳng Phẫu thuật Hoàng gia: Thứ mà chúng ta vẫn mua về dùng hàng ngày đó là hóa chất công nghiệp chứ không phải là “thuốc” đánh răng như vẫn tưởng.

10965-danh-rang.jpg

Ảnh minh họa

Và dưới đây là các thành phần đáng để bạn quan tâm:

1. Sodium Lauryl Sulphate (SLS)

85% các loại kem đánh răng sử dụng chất này để tạo bọt, giúp hòa trộn các thành phần hóa chất, hương liệu lại với nhau.

Vấn đề là chất SLS làm mòn răng và tẩy trôi các màng nhầy của tế bào da trong miệng, giúp các chất độc xâm nhập vào cơ thể người (những chất độc này có thể đến từ nhiều nguồn như trong khói thuốc lá chẳng hạn).

Tiến sĩ Talbot cho biết chất tẩy rửa này có thể gây loét miệng mạn tính: “Nếu tôi thấy một bệnh nhân bị loét miệng tái phát, một trong những điều đầu tiên tôi làm là quy định việc sử dụng kem đánh răng không SLS”.

2. Triclosan

Chất này được sử dụng trong kem đánh răng để ngăn ngừa bệnh nướu răng. Nhưng từ năm ngoái, hãng Colgate đã phải loại bỏ triclosan trong thuốc đánh răng bán ở Mỹ sau khi bị phát hiện chất này có liên quan đến việc làm tăng trưởng tế bào ung thư.

Tại các quốc gia khác, hãng này vẫn bán các sản phẩm có Triclosan vì khẳng định rằng nó an toàn với cơ thể người khi dùng ở liều lượng nhỏ và “việc có mặt của chất này trong các sản phẩm tiêu dùng không đặt ra một nguy cơ ung thưở người.”

3. Chất tẩy trắng răng

Các nhà sản xuất đã sử dụng peroxit và hydrogen peroxide để tẩy trắng răng. Tiến sĩ Talbot nói: “Đây là một chất độc hại gây kích thích cho tất cả các mô mềm trong miệng. Chúng phá hủy các màng nhầy trong miệng và gây hại cho các tế bào bề mặt của nướu răng của bạn.”

Vấn đề là nếu chỉ sử dụng chất này ở nồng độ thấp như vẫn ghi trên các sản phẩm thì nó không thể có hiệu quả làm trắng răng như quảng cáo.

10966-toothpaste.jpg

Ảnh minh họa

4. Các hạt nhựa nhỏ trong kem đánh răng

Microbeads là những hạt nhựa nhỏ li ti có trong kem đánh răng mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng có tác dụng mài mòn và loại bỏ vết ố trên răng.

Nhưng chính chúng gây ô nhiễm cho môi trường nước và qua con đường thực phẩm lại tiến vào cơ thể người. Những hạt này được tìm thấy trong các loài hàu, vẹm, tôm hùm và cá ở Biển Bắc, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Tác hại của chúng cũng tương đương với các loại túi nylon cho hệ sinh thái của chúng ta.

Tin vui cho chúng ta là ngoài những chất có hại ở trên, kem đánh răng cũng chứa chất có lợi cho răng miệng là fluoride. Tiến sĩ Talbot cho biết: “Chỉ bổ sung một lượng nhỏ fluoride cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe răng miệng và giúp giảm sâu răng”.

Kết luận là chúng ta vẫn nên đánh răng, có điều phải lựa chọn loại kem đánh răng không bao gồm các thành phần có hại và nhất thiết phải chứa fluoride.

Theo Người đưa tin

Nguồn Daily Mail

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI