Kê giường ngủ theo phong thủy và top 6 điều cấm kỵ

Kê giường ngủ theo phong thủy đúng cách không chỉ giúp những thành viên trong gia đình có giấc ngủ ngon, tăng cường sức khỏe, mà còn mang đến một nguồn năng lượng tích cực trong đời sống. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ tầm quan trọng của việc kê giường ngủ theo phong thủy, đa số vẫn kê giường ngủ theo sở thích cá nhân. Bài viết dưới đây đề cập top 6 điều cấm kỵ trong việc kê giường ngủ mà gia đình bạn nên nắm rõ. 

banner ads
kê giường ngủ theo phong thủy đúng cách
Kê giường ngủ theo phong thủy đúng cách sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Ảnh: Internet 

1. Kê giường ngủ theo phong thủy không được để trống đầu giường

Theo các chuyên gia phong thủy, điều cấm kỵ đầu tiên trong việc kê giường ngủ đó chính là để trống đầu giường. Bởi 3 bên của giường ngủ (trái, phải và dưới chân) vốn là những khoảng trống, do đó khi để trống đầu giường sẽ tạo ra thế “bốn mặt chông chênh”. 

để trống đầu giường ngủ
Không nên để trống đầu giường ngủ. Ảnh: Internet 

Các chuyên gia phong thủy cũng nhấn mạnh thêm rằng, đầu giường chính là điểm tựa cho giấc ngủ, do đó nếu phía trên đầu là khoảng trống thì sẽ khiến người ngủ bất an, luôn trong tình trạng “không an toàn” và hay giật mình, mất giấc. Vì thế, tốt nhất trong phòng ngủ chiếc giường không nên đặt ngay giữa phòng mà đặt ở góc có hai mặt sát tường. Hoặc ít nhất, việc kê giường ngủ theo phong thủy đúng chuẩn thì đầu giường phải “tựa” vào vách, hay một mặt phẳng vững chắc mà gia chủ tạo ra để có “điểm tựa”.

Lời khuyên dành cho những người chưa am hiểu về việc kê giường ngủ theo phong thủy đó là hãy kê ở góc phòng ngủ, đây chính là nơi tốt nhất vừa giúp gia chủ ngủ ngon vừa giúp vận thế gia đình đi lên. Trong những trường hợp mà không thể kê giường ngủ sát tường thì lời khuyên đó là hãy cố gắng tạo một “điểm tựa” như giá sách hoặc tủ đồ… Tất nhiên trong trường hợp này đồ đạc phải được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ thì mới tốt được.

2. Kê giường ngủ theo phong thủy rất kỵ hướng Tây

Nếu như chúng ta thường nghe dân gian truyền tai nhau rằng “xây nhà hướng Nam, không làm cũng có” thì việc kê giường ngủ cũng tương tự. Theo kinh nghiệm dân gian, kê giường ngủ đúng phong thủy thì điều kỵ nhất chính là hướng đầu về phía Tây. 

kỵ hướng tây
Giường ngủ không hướng đầu về phía Tây. Ảnh: Internet

Bởi trong quan niệm của ông bà ta, hướng Tây là hướng mặt trời lặn, “khuất núi”, thường nói về những người đã mất do đó với những người sống thì không nên kê giường ngủ hướng đầu về phía này.

Các chuyên gia phong thủy cũng nêu ra những bất lợi trong việc kê giường ngủ về hướng Tây. Về mặt sức khỏe, vị trí đặt giường ngủ  nếu hướng đầu về phía Tây sẽ rất khó ngủ, hay thức giấc nửa chừng. Còn về mặt tài vận hướng ngủ này được xem là hướng “hao tài tốn của”, gây ra nhiều vấn đề trong đời sống gia đình.

3. Kê giường ngủ theo phong thủy không nên đối diện cửa

Phòng ngủ vốn là chốn riêng tư, do đó trước hết việc kê giường ngủ theo phong thủy đúng chuẩn phải đảm bảo yêu cầu này. Cụ thể, trong việc kê giường ngủ tuyệt đối không nên đối diện cửa ra vào, vì việc “đối mặt” này sẽ gây ra tâm lý hoang mang, lúc nào cũng lo sợ “ai nhòm ngó”, dẫn đến giấc ngủ khó sâu.

giường ngủ đối diện cửa
Phòng ngủ vốn riêng tư nên hạn chế đối diện cửa ra vào. Ảnh: Internet 

Theo nhận định của các chuyên gia phong thủy, việc kê giường ngủ hướng thẳng cửa ra vào thuộc “hung khí xung”, tức khí xấu sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bên cạnh việc ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần, gây giảm sút trí nhớ cũng như cản trở con đường của tài vận.

Cách tốt nhất để đặt giường ngủ hợp phong thủy đó chính là kê lệch với cửa ra vào, tránh đối diện. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý việc ánh sáng chiếu vào giường ngủ, có thể dùng rèm, giấy lọc quang để ngăn những luồng sáng mạnh vào đầu giường.

4. Chú ý tới đuôi giường 

Nếu như trong 3 điều cấm kỵ ở trên nhắc nhiều tới đầu giường ngủ thì ở điều thứ 4 này nhắc tới đuôi giường ngủ. Theo các chuyên gia phong thủy, đuôi giường ngủ rất cấm kỵ với với việc gần hoặc đối diện với cửa sổ. 

giường ngủ sát cửa sổ
Đuôi giường ngủ không sát cửa sổ. Ảnh: Internet 

Bởi cửa sổ là nơi đón nhận nhiều luồng khí vào phòng (có khí tốt lẫn khí xấu), trong khi đó hai bàn chân ở đuôi giường ngủ sẽ trực tiếp “hấp thụ” những luồng khí này. Do đó, nếu kê đuôi giường ngủ sát cửa sổ sẽ dẫn đến việc sức khỏe bị giảm sút, căng thẳng thần kinh, dễ thức giấc vì gặp ác mộng, bên cạnh việc ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận.

Trong trường hợp không thể thay đổi vị trí giường ngủ thì gia chủ cần lắp thêm rèm (loại vải dày) để che cửa sổ khi ngủ, nghỉ ngơi nhé.

5. Kê giường ngủ theo phong thủy tuyệt kỵ với gương đầu giường

Rất nhiều gia đình có thói quen sắm bàn trang điểm ngay trong phòng ngủ vì những tiện lợi cũng như thẩm mỹ nó mang lại. Tuy nhiên, theo phong thủy , phòng ngủ không nên quá nhiều vật dụng như bàn trang điểm, đặc biệt là sự xuất hiện gương soi cũng như nhiều vật thủy tinh khác. 

gương trong phòng ngủ
Gương không nên để trong phòng ngủ. Ảnh: Internet

Vì gương và những vật dụng thủy tinh vốn thuộc tính hàn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, về mặt tâm linh, gương và các đồ vật bằng pha lê, thủy tinh thường phản chiếu hình ảnh chúng ta, điều này sẽ khiến tâm trạng chúng ta luôn bất an, hay giật mình. Đặc biệt hơn, nếu gương đặt ở đầu giường hoặc đối diện sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý các thành viên trong ngôi nhà.

6. Không đặt giường ở vị trí có góc nhọn

Theo quan niệm dân gian, nếu kê giường ngủ ở vị trí có góc nhọn sẽ tạo nên sát khí. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của các thành viên trong gia đình, có thể khiến họ luôn trong tình trạng nặng nề hay hiện tượng “bóng đè”. 

tránh góc nhọn
Các góc nhọn cần tránh khi kê giường ngủ. Ảnh: Internet 

Trong trường hợp không còn sự lựa chọn khác thì gia chủ phải tìm cách biến góc nhọn thành góc tù, hoặc bịt lại. Tuy nhiên, đó là trường hợp bất đắc dĩ, tốt nhất vẫn là tránh những góc nhọn đầu giường.

Bên cạnh những hướng kê giường ngủ theo phong thủy ở trên, các gia đình nên lưu ý thêm những điều cấm kỵ khác như việc kê giường ngủ có hướng đầu về phía nhà vệ sinh, nhà bếp hay với nhà gỗ thì cần tránh những cột kèo xuất hiện trên đầu giường ngủ. Một năm nữa đã gần kết thúc, chắc chắn không ít gia đình sẽ có kế hoạch sửa sanh nhà cửa, mua thêm vật dụng trong nhà, thay đổi giường nệm, bàn trang điểm,...Nếu gia đình bạn cũng có kế hoạch này, theo Chuyên mục Chăm sóc nhà cửa của Yeutre.vn nhân tiện, bạn hãy kiểm tra và điều chỉnh lại vị trí giường ngủ sao cho hợp lý, để đảm bảo sức khỏe cả nhà cũng như tài vận của gia đình mình trong năm mới nhé. 

Đức Lộc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI